Ngày 10 Tháng 3, 2018 | 11:00 AM

Thanh Trì, Hà Nội: Nỗi khổ của người dân Vạn Phúc khi sống cạnh lò mổ

Hàng ngày, dòng nước thải từ quá trình giết mổ lợn của Công ty Cổ phần Thịnh An được xả ra kênh mương, mùi xú uế của nó khiến người dân xã Vạn Phúc phải khổ sở chịu đựng...


Dòng nước thải từ cơ sở giết mổ lợn đổ ra sông Hồng. Ảnh: Cao Tuân

Dòng nước thải từ cơ sở giết mổ lợn đổ ra sông Hồng. Ảnh: Cao Tuân

Khổ sở vì nước thải

Cơ sở giết mổ gia súc - gia cầm của Công ty Cổ phần Thịnh An đóng trên địa bàn thôn 3, xã Vạn Phúc, thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội, với diện tích hàng ngàn m2. Có mặt tại khu vực này lúc 2h sáng, PV Báo Gia đình & Xã hội thấy hàng trăm con lợn đang được giết mổ, tiếng người đi lại, tiếng lợn kêu cùng mùi tanh nồng nặc bốc lên. Rạng sáng, trong ánh đèn mờ tỏ, từng chiếc xe ô tô tải và xe máy vận chuyển số lợn đã giết mổ tỏa đi khắp nơi.

Trên sàn của khu giết mổ vương lại máu, lông, phân lợn chưa kịp dọn. Sau đó, những nhân viên của Công ty dùng vòi lớn xịt nước chảy vào hệ thống xử lý nước. Tìm theo đường đi của những ống nhựa dẫn nước thải cỡ lớn ra khu vực mương, cống dân sinh của bà con địa phương, chúng tôi thấy dòng nước có màu đen, bốc mùi khó chịu được xả ra.


ống nhựa dẫn nước thải xả ra khu vực mương, cống dân sinh của người dân Vạn Phúc.

ống nhựa dẫn nước thải xả ra khu vực mương, cống dân sinh của người dân Vạn Phúc.

Tại điểm cuối của hệ thống xả thải, theo quan sát của PV, có một ống nhựa đường kính 40cm được đấu nối ra kênh mương. Nước thải từ ống nhựa chảy ồ ạt, có màu đen. Trong nước thải còn lẫn các phế phẩm như máu, lông lợn, bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Đi dọc tuyến kênh thủy lợi này, chúng tôi thấy nước từ kênh đổ ra sông Hồng gần khu vực bến đò xã Vạn Phúc. Nước thải chảy đến đâu các váng đen bám vào đất và hoa màu đến đó. Theo phản ánh của người dân, vào những ngày nắng nóng, mùi hôi thối nước từ con kênh càng phát tán mạnh trong không khí, ruồi muỗi sinh xôi nảy nở rất nhanh...

Xã không có máy móc để... đo ô nhiễm!


Dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi khó chịu...

Dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi khó chịu...

Chỉ tay về phía con kênh ngập ngụa rác và chuyển màu đen kịt, một người dân thôn 3, xã Vạn Phúc bức xúc: “Trước đây, con kênh này rất sạch nhưng bây giờ đục ngàu và nổi lềnh bềnh những mảng đen, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Dòng nước này chảy suốt ngày đêm nên mỗi khi đi qua khu vực xả thải người đi đường phải bịt khẩu trang để tránh mùi xú uế. Còn người dân chúng tôi sống cạnh đây đang ngày đêm phải hít thứ mùi tanh lợm, khó chịu bốc ra từ trong cơ sở giết mổ lợn và từ mặt kênh”.

Theo phản ánh của người dân thì hàng ngày, từ khoảng 1-2 giờ sáng trở đi là cơ sở giết mổ bắt đầu hoạt động. Cả nghìn con lợn kêu la inh ỏi khiến mọi người không thể ngủ được.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Chữ Mạnh Thắng, Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc cho biết: “Hiện nay công suất giết mổ của Công ty Thịnh An lên đến trên 1.200 con lợn mỗi ngày nên đã quá tải. Gần đây nhất là tháng 11/2017, đoàn kiểm tra của huyện đã về đây để ghi nhận thực tế. Về nước xả thải, Công ty này đã xử lý qua hệ thống máy móc, sau đó mới xả ra kênh mương, chứ không nghiêm trọng như người dân phản ánh”.

Tuy nhiên, khi PV đưa ra những đoạn video ghi lại hình ảnh dòng nước đen kịt được xả ra kênh mương, ông Thắng tỏ ra bất ngờ. Sau đó ông Thắng đã cử ông Chữ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc đi cùng PV để “mục sở thị”.


Ông Chữ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc cùng PV đi thị sát khu vực xả thải của Công ty Thịnh An.

Ông Chữ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc cùng PV đi thị sát khu vực xả thải của Công ty Thịnh An.

Khi thấy tại khu vực kênh mương vẫn còn đọng lại dòng nước bốc mùi xú uế từ từ cơ sở giết mổ Thịnh An xả ra, ông Hải phân trần: “Mong anh em thông cảm, có thể hệ thống xả thải, máy móc xử lý của Công ty Thịnh An chưa đảm bảo. Nhưng mà xã làm gì có phương tiện máy móc nào để kiểm tra mức độ ô nhiễm?”.

Được biết, từ năm 2012, khi hoạt động chính thức tại xã Vạn Phúc, Công ty Thịnh An đã vẽ ra rất nhiều viễn cảnh tốt đẹp, đặc biệt là sự thay đổi về chất lượng vệ sinh giết mổ. Tuy nhiên, với công suất giết mổ tăng gấp hàng chục lần so với thời điểm ban đầu thì hệ thống xử lý vệ sinh môi trường đã không thể đáp ứng nổi. Nhiều đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp huyện đến cấp thành phố đã xuống làm việc, xử lý, nhưng đến nay, người dân vẫn phải chịu cảnh ô nhiễm.

Cao Tuân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC