Ngày 7 Tháng 3, 2017 | 09:44 AM

Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý dứt điểm ô nhiễm tại Nhà máy sắn Bá Thước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin từ UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, trước phản ánh của nhân dân và chính quyền địa phương, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, xác định ô nhiễm môi trường tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước (Nhà máy sắn Bá Thước) là có thật và đang chỉ đạo khẩn trương khắc phục.

Cống xả thải của Nhà máy sắn Bá Thước. Ảnh: N.Hưng
Cống xả thải của Nhà máy sắn Bá Thước. Ảnh: N.Hưng

Ông Phạm Văn Ấn - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường Bá Thước cho hay: Sau khi có thông tin việc Nhà máy sắn Bá Thước gây ô nhiễm môi trường, Phòng đã phối hợp với xã Thiết Ống, đại diện thôn Chun, Giám đốc Nhà máy sắn đã tiến hành kiểm tra cụ thể. Kiểm tra ngoài thực địa khu xử lý nước thải của Nhà máy sắn cho thấy, hệ thống xử lý nước thải vẫn đang hoạt động, trong đó hồ biogas hoạt động chưa hiệu quả, lượng gas sinh ra nhiều. Có hiện tượng rò rỉ nước thải tại cống xả thải ra sông Mã. Không khí môi trường xung quanh có mùi hôi phát tán. Đoàn kiểm tra cũng đã lấy mẫu nước tại các điểm: Hồ sinh học số 02; nước sông Mã tại đường xả thải; giếng nước sinh hoạt của các hộ dân thuộc Thôn Chun, cách hồ sinh học số 02 khoảng cách 50-70m để xét nghiệm tình trạng ô nhiễm.

Ông Lê Ngọc Hinh - Giám đốc Nhà máy chế biến tinh bột sắn Bá Thước thừa nhận: Nhà máy bắt đầu vận hành từ ngày 25/12/2016, trong quá trình hoạt động, do lỗi kỹ thuật vận hành nên hồ biogas số 01 của Nhà máy có hiện tượng sụt giảm không sinh ra khí gas dẫn tới việc xử lý nước thải của Nhà máy chưa được đảm bảo theo tiêu chuẩn. Nhà máy đang tiến hành xử lý sự cố bằng các phương pháp sau: hợp đồng với Công ty Cơ khí AES để xử lý sự cố; sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý mùi hôi; gặp gỡ, trao đổi với các hộ dân thôn Chun xung quanh Nhà máy.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Nhà máy sắn Bá Thước khẩn trương hoàn thiện sửa chữa hồ biogas để hệ thống nước thải đi vào hoạt động có hiệu quả; đồng thời, khắc phục ngay hiện tượng rò rỉ nước thải, không để hiện tượng trên lặp lại; chịu trách nhiệm về kinh phí xét nghiệm mẫu nước thải và các mẫu nước giếng sinh hoạt của các hộ dân xung quanh. Nhà máy sắn Bá Thước cũng cam kết thực hiện khắc phục các sự cố trên, không để xảy ra hiện tượng ô nhiễm không khí, nước.

Trước đó, người dân và UBND xã Thiết Ống (huyện Bá Thước) đã có văn bản báo cáo UBND huyện Bá Thước về việc, thời gian gần đây mùi hôi từ Nhà máy sắn Bá Thước phát tán gây ra mùi khó chịu ảnh hưởng tới sinh hoạt và đời sống của nhân dân. Một số giếng nước sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng không sử dụng được.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC