Ngày 12 Tháng 10, 2017 | 01:38 PM

Thanh Hóa: Thủng ngầm đê hữu sông Cầu Chày

Thanh Hóa: Thủng ngầm đê hữu sông Cầu Chày

GiadinhNet - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vào lúc 4 giờ sáng 12/10, đê hữu sông Cầu Chày đoạn qua xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa bị thủng ngầm một hố lớn, khiến nước sông chảy rất mạnh vào bên trong khu dân cư.

Vào lúc, 4h sáng, ngày 12/10/2017, phát hiện lỗ rò lớn tại vị trí cống tiêu Trạm bơm Quang Hoa đoạn K14+350 đê hữu Cầu Chày xã Xuân Minh, lượng nước lớn tạo thành dòng chảy lũ gây áp lực lên thân đê có thể gây ra vỡ đê. Nếu đê vỡ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân 6 xã xung quanh.

Nhận được thông tin, huyện Thọ Xuân đã huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố
Nhận được thông tin, huyện Thọ Xuân đã huy động lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố

Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Thọ Xuân đã huy động 400 người và phương tiện của các xã trong cụm, phối hợp với cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 9 (Quân khu 4) và Trung đoàn không quân 923 - Sư đoàn 371 (Quân chủng phòng không, không quân) tập trung khắc phục sự cố.

Đến 9 giờ cùng ngày, với sự nỗ lực của các lực lượng, cơ bản đã khống chế được dòng nước chảy xiết của đoạn đê bị thủng vào trong khu vực dân cư.

Một cụ bà mất phải đi hỏa táng vì nước ngập không có chỗ chôn cất
Một cụ bà mất phải đi hỏa táng vì nước ngập không có chỗ chôn cất

Tại xã Xuân Yên, nước bắt ngập từ 3h sáng ngày 11/10, do lượng mưa lớn cùng với thủy điện Cửa Đạt xã lũ khiến mực nước sông Chu dâng cao, toàn bộ xã bị ngập lụt phải sơ tán dân lên trường học, trụ sở ủy ban, các nhà cao tầng. 

Hiện mực nước trong nhà dân sâu khoảng 2,5m, phía ngoài trên 3m. Trong xã có cụ bà mất vì tuổi cao, phong tục của địa phương là chôn cất, tuy nhiên do nước ngập khắp nơi nên phải mang đi hỏa táng. Cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, chưa thể thống kê thiệt hại.

Sự cố thủng gầm đê Cầu Chày đã cơ bản được khắc phục
Sự cố thủng gầm đê Cầu Chày đã cơ bản được khắc phục

Trước đó, mực nước các sông dâng cao, ngay trong đêm 10/10, huyện đã chỉ đạo tất cả các xã thuộc lưu vực các sông trên địa bàn triển khai phương án di dân lòng sông; tổ chức di dời tài sản, gia súc, gia cầm về nơi tránh trú an toàn. Số hộ dân vùng ngập lụt có khả năng phải di dời: 5.835 hộ; số hộ đã tổ chức di dời: khoảng 4.390 hộ. Địa điểm di dời đến chủ yếu: Trong nội bộ Thôn, đến trường học, nội bộ xã, ở lại trên nhà tầng, lên đê và di dời đi xã khác.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC