Ngày 11 Tháng 9, 2018 | 12:13 PM

Thanh Hóa: Những chuyến hàng cứu trợ đang đến với bà con vùng lũ Mường Lát

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Người dân vùng cao Mường Lát vừa trải qua đợt mưa lũ khủng khiếp cuốn trôi nhiều nhà cửa, tài sản, hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh trắng tay, màn trời chiếu đất. Cuộc sống của người dân vùng biên viễn hiện đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, cái đói, nghèo lại tiếp tục bủa vây.

Theo báo cáo nhanh của huyện Mường Lát tính đến ngày 10/9, đợt mưa lũ, từ ngày 28 đến 31/8/2018 vừa qua trên địa bàn huyện có 5 người thiệt mạng, 2 người mất tích, 3 người bị thương, 139 nhà bị sập hoàn toàn, 313 hộ phải di dời, 226 hộ bị ảnh hưởng, 15 điểm trường bị sạt lở, 3 trường sập hoàn toàn, 1 nhà văn hóa thôn, 3 bưu điện văn hóa xã, 3 chùa và 1 đình làng bị ngập, 109 ha lúa nước bị cuốn trôi, nhiều gia súc, gia cầm bị chết và bị lũ cuốn.

Hệ thống công trình thủy lợi, đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, các công trình nước sạch bị hư hỏng hoàn toàn. Thống kê ước giá trị thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng xuyên rừng mang hàng cứu trợ đến với người dân
Lực lượng chức năng xuyên rừng mang hàng cứu trợ đến với người dân

Cơn đại hồng thủy tràn qua, đất đá từ trên núi cao đổ ập xuống vùi lấp nhà cửa, công trình, nhiều bản làng gần như bị “xóa sổ”. Đi đến bất cứ bản làng nào trên vùng biên Mường Lát những ngày này cũng thấy một khung cảnh hoang tàn, đổ nát, những mất mát đau thương, nỗi ám ảnh, hoảng sợ trước sự tàn phá khủng khiếp của thiên nhiên.

Hàng nghìn thùng mì tôm được tập kết tại các nhà văn hóa để cấp phát cho người dân
Hàng nghìn thùng mì tôm được tập kết tại các nhà văn hóa để cấp phát cho người dân

Chị Vi Thị Anh bản Poọng, xã Tam Chung, hiện đang ở tạm trường tiểu học không thể tin nổi trong phút chốc nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi. Lau vội những giọt nước mắt, chị Anh nghẹn ngào: “Sau bao nhiêu năm dành dụm, chắt chiu, gia đình mới dựng được căn nhà che nắng, che mưa. Hiện số tiền vay làm nhà vẫn chưa trả hết nợ.

Cũng may trận sạt lở xảy ra vào ban ngày nên mọi người chạy thoát. Giờ đây cả gia đình trắng tay, không nhà, không đất canh tác biết lấy gì mà sống và trả nợ. Những ngày qua được sự đùm bọc của các ban, ngành, tổ chức từ thiện nên không bị đói, rét”.

Người dân chờ nhận hàng cứu trợ
Người dân chờ nhận hàng cứu trợ

Cuối giờ chiều ngày 10/9, tuyến đường Quốc lộ 15C nối Mường Lát với các huyện miền xuôi đã thông tuyến sau hơn 10 ngày bị cô lập, hơn 48 tấn gạo, 3.000 thùng mì tôm và nhu yếu phẩm cần thiết đã được vận chuyển đến trung tâm tiếp nhận hàng cứu trợ tại xã Trung Lý.

Số lương thực này sẽ được phân phối đến các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ. Hơn 32.000 lít xăng dầu cũng được vận chuyển từ Hải Phòng lên Sơn La vòng qua Lào để về Mường Lát phục vụ công tác cứu trợ và giải tỏa các điểm sạt lở.

Những ngày qua, huyện Mường Lát đã huy động được 2.232 dân quân cơ động, 2.040 dân quân tại chỗ, và toàn bộ hệ thống lực lượng vũ trang và các cơ quan đơn vị đóng chân trên địa bàn vào cuộc để thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Sơ tán 452 hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Những ngày qua cùng với sự chung tay của cả xã hội những chuyến hàng nặng tình nghĩa đã đến với người dân, chính quyền huyện Mường Lát nỗ lực để người dân không phải chịu cảnh đói, rét
Những ngày qua cùng với sự chung tay của cả xã hội những chuyến hàng nặng tình nghĩa đã đến với người dân, chính quyền huyện Mường Lát nỗ lực để người dân không phải chịu cảnh đói, rét

Trước mắt, huyện đã xuất kinh phí 1,5 tỷ đồng hỗ trợ mỗi hộ dân bị mất nhà 7 triệu đồng, khi có nguồn kinh phí khác sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm, mỗi gia đình có người thiệt mạng do mưa lũ 5,4 triệu đồng. Đồng thời tiếp tục vận chuyển lương thực đến các bản làng bị thiệt hại nặng do mưa lũ, đảm bảo không để người dân nào bị đói.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC