Ngày 18 Tháng 12, 2018 | 09:28 AM

Thanh Hóa: Hàng nghìn lít dầu từ cây xăng tràn ra môi trường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng ngày 18/12, thông tin từ UBND TP Thanh Hoá cho biết, đang phối hợp với các đơn vị có liên quan để lý sự cố tràn dầu xảy ra trên địa bàn phường Quảng Hưng.

Theo người dân địa phương cho biết, sự cố tràn nhiều dầu ra các khu vực mương nước và ruộng bắt đầu từ đêm 16 đến ngày 17/12. Khoảng 12 giờ trưa 17/12, một đoạn mương tiêu dài khoảng 50m nằm sát khu dân cư ở khu phố 5, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa bỗng dưng bốc cháy. Lửa bùng phát từ dưới mương lên, do trên mặt mương nước tràn ngập dầu.

Ngoài ra, khu vực cánh đồng Đồng giếng, Cồn Mả 2 của xã Quảng Hưng là đất trồng lúa, trồng rau của người dân rộng khoảng 4 ha cũng có váng dầu. Hiện người dân khu vực khu phố 5, khu vực Đồng Giếng, Cồn Mả 2 vô cùng bức xúc vì mùi dầu bốc lên ngày đêm và còn có nguy cơ bốc cháy cao. Trong khu vực, đã có gia đình phải sơ tán trẻ nhỏ và người già đến nhà người thân, bạn bè ở nơi khác để tránh mùi dầu nồng nặc.

Khu vực dầu tràn ra cánh đồng khiến người dân vô cùng lo lắng
Khu vực dầu tràn ra cánh đồng khiến người dân vô cùng lo lắng

Theo thông tin ban đầu từ các lực lượng chức năng, nguyên nhân gây rò rỉ dầu được xác định là do tràn bể thu váng dầu của một cây xăng trên địa bàn Khu công nghiệp Lễ Môn thuộc phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa. Khối lượng dầu ước tính rò rỉ là hơn 4.000 lít.

Khu vực bị ảnh hưởng được xác định gồm hơn 4 ha đất nông nghiệp, hơn 800m đường kênh mương nội đồng và cống thoát nước. Hiện chưa đánh giá được mức độ ảnh hưởng đối với các khu dân cư trên địa bàn. Các lực lượng chức năng xác định đây là sự cố khá nghiêm trọng bởi mức độ dầu nổi trên mặt nước tại các khu vực đồng nông nghiệp đã cao từ 1,5 đến 2cm.

Thành phố Thanh Hóa đang huy động tối đa phương tiện và con người để xử lý sự cố tràn dầu
Thành phố Thanh Hóa đang huy động tối đa phương tiện và con người để xử lý sự cố tràn dầu

Nhận được thông tin, UBND thành phố Thanh Hóa đã phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, các lực lượng chức năng khác, đặc biệt là các công ty chuyên về xử lý sự cố tràn dầu và bảo vệ môi trường có cuộc họp khẩn bàn phương án xử lý sự cố này.

Việc xử lý có thể sẽ tốn rất nhiều thời gian do có khả năng dầu đã thẩm thấu vào hệ thống mạch nước ngầm và đất nông nghiệp của người dân. Hiện nhiều công nhân vẫn đang tích cực vớt dầu bị tràn ra ngoài tại cống dân sinh thuộc khu phố 5, phường Quảng Hưng nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng của sự cố.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC