Ngày 27 Tháng 12, 2018 | 07:00 AM

Thanh Hóa: Dân khổ vì tuyến đường xuống cấp trầm trọng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do đã được xây dựng từ lâu, cùng với lượng xe cộ lưu thông nhiều nhưng không được tu sửa nên tuyến đường 4C nối liền từ thành phố Sầm Sơn đến huyện Quảng Xương xuống cấp trầm trọng, mặt đường trở nên biến dạng, xuất hiện hàng loạt nứt vỡ to nhỏ. Hàng trăm hộ dân sống tại tuyến đường này rơi vào cảnh khốn khổ vì bụi bặm, lầy lội.


Tuyến đường qua khu phố Quang Thanh bị xuống cấp nghiêm trọng. ẢNh: N.Hưng

Tuyến đường qua khu phố Quang Thanh bị xuống cấp nghiêm trọng. ẢNh: N.Hưng

Đường nát, nhiều ổ trâu, ổ gà

Tuyến đường 4C có chiều dài hơn 12 km nối từ phố Quang Thanh (phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn) tới xã Quảng Nham (huyện Quảng Xương) được xây dựng hơn 20 năm trước. Tuyến đường là huyết mạch lưu thông hàng hóa cũng như kết nối kinh tế của 8 xã vùng bãi ngang ven biển của tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường xuất hiện nhiều ổ trâu, ổ gà. Mùa mưa thì lầy lội, mùa hè bụi bay mù mịt, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông và ảnh hưởng tới môi trường sống của hàng nghìn hộ dân sống dọc tuyến đường này.

Theo quan sát tại tuyến đường này cho thấy, nhiều điểm đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường lầy lội, ngập ngụa bùn đất, riêng lớp nhựa trên đường đã không còn mà thay vào đó là lồi lõm những hố sâu hóm. Thời gian gần đây, mặt đường hư hỏng trầm trọng hơn khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ bị tai nạn giao thông.

Ông Chu Đình Châu (ở phường Quảng Vinh) cho biết: “Con đường này được xây dựng từ những năm 1998, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được sửa chữa, bảo dưỡng khiến mặt đường lồi lõm, trơn trượt, nhiều người đã bị té xe, nặng thì gãy tay chân, nhẹ thì phải về nhà thay quần áo. Đoạn đường từ khu phố Quang Thanh tới khu phố Đông Đức có chiều dài hơn 1km là hư hỏng nặng nhất. Những hôm trời mưa thì đường lầy lội, lồi lõm ổ gà, ổ trâu khiến việc đi lại vô cùng khó khăn. Khổ vô cùng!”.

Không những thế, tại đoạn đường chạy qua thôn 2 và thôn 3 (xã Quảng Hùng) tới địa phận thôn 8, 9 (xã Quảng Đại) cũng bị hư hỏng khá nghiêm trọng. Mặt đường xuất hiện nhiều hố sâu có kích thước hàng chục mét vuông.

Cần sớm khắc phục


Hàng chục ổ trâu, ổ gà xuất hiện tại tuyến đường.

Hàng chục ổ trâu, ổ gà xuất hiện tại tuyến đường.

Theo người dân phản ánh, hàng ngày trên tuyến đường này có tới hàng nghìn lượt xe cộ qua lại, chủ yếu là xe tải chở đất, đá phục vụ xây dựng công trình tuyến đường ven biển.

Trời nắng thì bụi bay mù mịt, mọi ngõ ngách trong nhà đều bị bụi bủa vây. Còn mỗi khi trời mưa thì đường thành ao, nhiều ổ trâu, ổ gà đánh bẫy người đi đường. Nhằm phòng ngừa nguy hiểm, người dân phải dựng chướng ngại vật lên bên cạnh các hố sâu để cảnh báo cho các phương tiện lưu thông trên tuyến đường.

Bà Viên Thị Thanh (ở xã Quảng Hùng) cho biết: “Những hố sâu này có từ 3-4 năm trở lại đây. Người dân phải tự mua sỏi, đá mạt về lấp hố nhưng được mấy hôm xe cộ đi lại thì đâu lại vào đó, dần dà chúng tôi mặc kệ. Mùa nắng bụi bặm mù mịt, , còn mùa mưa thì mặt đường nhão nhoẹt khiến việc đi lại của người dân luôn trong tình trạng phải “cảnh giác cao độ”. Đường xuống cấp nhiều năm nhưng chúng tôi chưa thấy chính quyền địa phương đến sửa chữa”.

Được biết tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân các xã, phường dọc tuyến đường này đã nhiều lần đề nghị các ngành chức năng sớm có biện pháp tu sửa, khắc phục tình trạng hư hỏng, ô nhiễm trên tuyến đường. Tuy nhiên, thời gian trôi qua đã lâu nhưng tình trạng này vẫn chưa được các ban nghành chức năng quan tâm sửa chữa, nâng cấp, khiến cho con đường ngày càng hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Chỉ tay về phía mặt đường hư hỏng, bà Thanh nói: “Dân chúng tôi bức xúc lắm, phản ánh mãi cũng vậy thôi. Chúng tôi rất mong chính quyền sớm có biện pháp sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại”.

Ông Phạm Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: “Sau nhiều phản ánh của người dân, UBND thành phố đã nhiều lần đổ đá bây, sỏi mạt ở những khu vực đường bị hư hỏng nghiêm trọng. Thế nhưng, do đường đã được xây dựng từ lâu, chiều rộng mặt đường hẹp, cộng thêm lượng xe tải lưu thông nhiều khiến con đường ngày càng xuống cấp trầm trọng hơn. Trong thời gian tới, UBND TP Sầm Sơn cùng các ban ngành chức năng sẽ có kế hoạch nâng cấp, sửa chữa con đường trong thời gian sớm nhất”.

Thiết nghĩ với việc quy hoạch mở rộng thành phố du lịch biển Sầm Sơn thì những nhu cầu thiết yếu như việc xây dựng, mở rộng tuyến đường giao thông huyết mạch này cần sớm được các cơ quan, ban nghành quan tâm, đầu tư, nâng cấp.

Ngọc Hưng - Viết Huy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC