Ngày 9 Tháng 11, 2016 | 09:45 AM

Thanh Hóa: Dân khổ sở vì tỉnh lộ 515 xuống cấp trầm trọng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tỉnh lộ 515 (đoạn từ ngã Ba Chè đến xã Thiệu Toán (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) dài gần 12km đã bị xuống cấp trầm trọng. Sự xuống cấp của con đường không chỉ làm ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống sinh hoạt của người dân mà nhu cầu đi lại cũng như nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông.

Khó khăn lắm chúng tôi mới có thể di chuyển hết được tuyến đường dài chưa đầy 12km từ ngã Ba Chè đi đến xã Thiệu Đô, Thiệu Vận, Thiệu Chính, Thiệu Tâm, Thiệu Toán. Trên đường xuất hiện nhiều ổ trâu, ổ voi, mặt đường không còn lớp nhựa, lớp đá mạt mới đổ cũng bị bong tróc, hai bên lề đường nham nhở những vết đào rãnh thoát nước, có nhiều cống thoát nước lắp đặt sơ sài. Các phương tiện di chuyển qua đây đều phải luồn lách trên những sống trâu, bên dưới là vũng nước. Tại thôn Dân Vượng (xã Thiệu Chính) nhiều điểm tuyến vốn là bờ kè của kênh Nam cũng bị sụt lún, đổ vỡ…

Theo người dân, tuyến tỉnh lộ 515 dù đã nhiều lần tu sửa nhưng vẫn bị xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và nhu cầu đi lại của nhân dân. Ông Thiều Đình Thành (ở thôn 2, xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa) cho biết, năm 2013, con đường này được nâng cấp, người dân rất kỳ vọng nhưng rồi mới đưa vào sử dụng chưa được 1 năm thì đã xuống cấp. Ngày nắng nóng thì bụi mù mịt, người dân kinh doanh hai bên đường không dám mở cửa, kinh doanh thất thu. Mỗi khi mưa xuống, con đường lại trở nên sình lầy và nguy hiểm hơn. Những ổ trâu, ổ voi liên tiếp như mạng nhện giăng bẫy trên đường. Nhiều chỗ không có rãnh, cống thoát nước thì ngập ngụa, bùn trên đường bị ứ đọng, tạo thành những cái “ao nhỏ” có đường kính khoảng 1-2m, có chỗ 3-5m, độ sâu 10-30cm khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn, vất vả.

Người dân cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tuyến đường này bị xuống cấp là do tình trạng xe quá khổ, quá tải chạy thường xuyên, chủ yếu là xe chở vật liệu xây dựng như cát, đá… “Đường xuống cấp ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng quan tâm, sửa chữa lại con đường để người dân đi lại dễ dàng hơn, các cháu học sinh đi học đỡ vất vả”, bà Lê Thị Hiền (ở thôn 4, xã Thiệu Vận) mong muốn.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đi theo những chiếc xe vận tải chở vật liệu xây dựng đến địa phận xã Thiệu Toán. Chỉ ít phút theo dõi, chúng tôi ghi nhận hàng chục lượt xe 2 cầu, trọng tải cả chục tấn lũ lượt chạy về xuôi. Xe chạy gần thì không che chắn bạt, cát nước đổ vương vãi khắp mặt đường. Xe lớn thì đắp vượt thùng xe từ 50 - 70cm. “Dân kêu nhiều nhưng không thấy đơn vị nào xử lý. Quá bức xúc, nhiều lần chúng tôi đã lao ra đường ngăn xe quá tải đi qua. Sau đó, chính quyền xã cho lực lượng công an xuống giải quyết, làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu họ chở đúng tải trọng, đảm bảo môi trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ lấp đổ đất đá những ổ voi, ổ trâu vài xe đất một cách qua loa rồi thôi”, một người dân nói.

Ông Trịnh Tiến Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Toán cho rằng, nguyên nhân tuyến đường tỉnh lộ 515 xuống cấp chính là do tình trạng xe quá khổ, quá tải hoành hành. Cũng bởi tình trạng đường xuống cấp, tuyến xe buýt 09 vì thế ngừng hoạt động, học sinh đến trường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn. Trước những bất cập về tình trạng xe quá tải, huyện Thiệu Hóa đã cho các cấp ngành chức năng xuống đóng, chôn cột hạ tải tại các điểm tuyến trên tỉnh lộ 515.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC