Ngày 19 Tháng 7, 2018 | 02:05 PM

Thanh Hóa: Bão số 3 gây ngập úng ở đồng bằng, nguy cơ lũ quét tại miền núi

Thanh Hóa: Bão số 3 gây ngập úng ở đồng bằng, nguy cơ lũ quét tại miền núi

GiadinhNet - Sau khi bão số 3 tràn qua kết hợp mưa lớn trên diện rộng, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có hàng nghìn hecta lúa và nuôi trồng thủy sản bị ngập úng, nguy cơ một số huyện miền núi có thể xảy ra lũ quét, lũ ống, nhiều bản, làng bị cô lập.

Tính đến trưa ngày 19/7, lượng mưa tại tỉnh Thanh Hóa đã giảm so với những ngày trước. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, mưa lớn trên diện rộng những ngày qua cũng đã gây thiệt hại cho nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với hơn 13.292 ha lúa bị ngập, trong đó diện tích lúa ngập trắng là 4.233 ha, diện tích lúa ngập sâu là hơn 9.000 hecta.

Mưa lớn đã gây ập úng trên diện rộng khiến hàng nghìn ha lúa bị ngập nặng
Mưa lớn đã gây ập úng trên diện rộng khiến hàng nghìn ha lúa bị ngập nặng

Lúa ngập chủ yếu tập trung ở các huyện Tĩnh Gia, Đông Sơn, Triệu Sơn, Hoằng Hoá, Thiệu Hoá... Hơn 100ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập nặng tại các huyện Hoàng Hóa, Tĩnh Gia,... 

Tại các xã như: Các Sơn, Anh Sơn, Ngọc Lĩnh, Thanh Sơn, Thanh Thuỷ của huyện Tĩnh Gia có hơn 1.000 ha hoa màu bị thiệt hại. Nhiều hoa màu của người dân như ngô, lúa, rau xanh… chìm sâu trong bể nước. Mưa lũ cũng đã làm gần 470 ngôi nhà và 16 điểm dân cư bị ngập.

Còn tại xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), mưa lớn nhiều ngày đã làm nước sông Thị Long dâng cao làm hàng trăm ha lúa và cói của người dân chìm trong biển nước.

Nước lũ dâng cao khiến nhiều ngôi nhà tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân bị ngập nặng
Nước lũ dâng cao khiến nhiều ngôi nhà tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân bị ngập nặng

Tính đến thời điểm hiện tại, mưa lớn đã gây ngập úng hàng nghìn hec ta lúa non tại một số huyện vùng trũng như Nông Cống, Hà Trung, Quảng Xương. Để tránh thiệt hại nặng, các địa phương đã chủ động dùng máy bơm hút nước ra ngoài đồng ruộng.

Tại một số huyện miền núi, mưa lớn đã khiến một số bản ở các xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ, Xuân Lộc của huyện Thường Xuân bị chia cắt. Riêng xã Luận Khê bị cô lập cả xã, do nước lớn gây ngập lụt cầu Cửa Dụ, thuộc Luận Thành 1, nằm trên thuộc Quốc 15c. Đây là tuyến đường duy nhất từ Luận Khê đi các nơi khác.

Nước lũ ngập cầu khiến xã Luận Khê bị chia cắt
Nước lũ ngập cầu khiến xã Luận Khê bị chia cắt

Ông Lương Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Luận Khê cho biết: “Mấy ngày nay nước lên cao nên toàn bộ xã bị cô lập, xã đã chỉ đạo cán bộ túc trực hai bên cầu để khuyến cáo mọi người không nên đi qua”.

Trong sáng nay 19/7, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa cũng đã phát đi cảnh báo về nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở một số huyện miền núi Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy và ngập úng tại các huyện vùng trũng. Ngoài ra yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện việc tiêu úng để bảo vệ lúa và hoa màu cho bà con nhân dân.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC