Ngày 22 Tháng 5, 2016 | 12:59 PM

Thanh Hóa: 2,5 triệu cử tri hồ hỡi đi bầu cử

GiadinhNet - Sáng 22/5, cử tri trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã hồ hởi đi thực hiện quyền công dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, lựa chọn những đại biểu có tâm, có tầm, đủ đức, đủ tài đại diện ý chí, nguyện vọng của cử tri.

Tỉnh Thanh Hóa có 3,5 triệu người, 2,5 triệu cử tri, 27 huyện, thị xã, thành phố; 635 xã, phường, thị trấn; 6.031 thôn, bản, phố. Tại cuộc bầu cử này, tỉnh Thanh Hóa sẽ bầu 14 đại biểu Quốc hội khóa XIV, 95 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 999 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 16.444 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đã hoàn thành việc xác định khu vực bỏ phiếu và được UBND các huyện, thị xã, thành phố phê chuẩn. Toàn tỉnh có 4.679 khu vực bỏ phiếu. Đến ngày 2/4/2016, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn đã thành lập xong 4.679 Tổ bầu cử với 54.276 thành viên. Tổng số cử tri trong danh sách là 2.602.284, trong đó cử tri nam là 1.272.585, cử tri nữ là 1.329.699.

Cử tri tổ bầu cử số 9, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn bỏ phiếu
Cử tri tổ bầu cử số 9, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn bỏ phiếu

Ghi nhận của PV tại xã Quảng Cư, Thị xã Sầm Sơn, tổng số cử tri 6940, chia làm 10 tổ, lúc 10h số lượng cử tri đi bầu đạt 60%%.

Ông Ngô Hữu Bàn, chủ tịch UBND xã Quảng Cư cho biết: Toàn xã có 57 phương tiện đánh bắt thủy, hải sản, do trước đó làm tốt công tác tuyên truyền qua hệ thống bộ đàm cũng như đến từng nhà có ngư dân đang đánh bắt trên biển tuyên truyền nên tất cả các ngư dân đã có mặt tại địa phương để tham gia bỏ phiếu.

Bầu cử diễn ra nghiêm túc tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn
Bầu cử diễn ra nghiêm túc tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn

Tại phường Quảng Tiến, Thị xã Sầm Sơn không khí bầu cử diễn ra sôi nổi, cử tri đến các điểm bỏ phiếu được các cán bộ hướng dẫn chu đáo, tận tình. Nhân dân rất phấn khởi, hăng hái trước ngày hội của đất nước. Cử tri nghiên cứu rất kỹ lý lịch, tiểu sử của từng đại biểu.

Cử tri phường Quảng Tiến đang nghiên cứu lý lịch các đại biếu lần cuối trước khi bỏ phiếu
Cử tri phường Quảng Tiến đang nghiên cứu lý lịch các đại biếu lần cuối trước khi bỏ phiếu

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch phường Quảng Tiến cho biết: Toàn phường có 10.443 cử tri, chia làm 11 đơn vị bầu cử. Có 240 phương tiện đánh bắt trên biển. Trước đó công tác tuyên truyền, vận động đã được chúng tôi triển khai một cách sâu rộng đến từng cử tri nên 1.800 ngư dân đã kịp về bỏ phiếu. Đến 10h30 tổng số cử tri đi bầu đạt 76%.

Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa sáng 22/5, chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương của các cán bộ, chiến sỹ khi chuẩn bị các điều kiện để những người bị tạm giam, tạm giữ tại trại thực hiện quyền công dân.

Đến thời điểm hiện tại, 100% người bị tạm giam, tạm giữ trại Trại tạm giam công an tỉnh Thanh Hóa đã được thực hiện quyền công dân của mình. Đặc biệt, tại Trại có 2 đối tượng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Để đảm bảo cho các đối tượng được thực hiện quyền bầu cử của mình, các cán bộ tại Trại đã đến tận bệnh viện tuyên truyền cho các đối tượng về mục đích, ý nghĩa của ngày bầu cử- ngày hội toàn dân. Sáng 22/5, do điều kiện sức khỏe đảm bảo, Trại đã cử xe đến tận bệnh viện đón 2 đối tượng về để tham gia bỏ phiếu tại Trại tạm giam công an tỉnh Thanh Hóa…

584 người đang bị tạm giam tạm giữ đủ điều kiện để tham gia bầu cử.
584 người đang bị tạm giam tạm giữ đủ điều kiện để tham gia bầu cử.

Theo Thượng tác Bùi Xuân Trường, Phó Giám thị Trại tạm giam công an tỉnh Thanh Hóa: Hiện Trại có 584 người đang bị tạm giam tạm giữ đủ điều kiện để tham gia bầu cử. Do điều kiện đặc thù tại đơn bị, để công tác bầu cử được tiến hành thuận lợi, đúng quy định, công tác tuyên truyền được Trại tạm giam thực hiện với nhiều hình thức như: phát sách bào đến từng buồng giam; tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh…

Tại đơn vị bầu cử số 5 thôn Ngọc Trạo, xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành, từ sáng sớm người dân đã náo nức thu xếp công việc gia đình để đến các điểm bầu cử theo chỉ dẫn từ hệ thống loa truyền thanh.

Ông Đỗ Văn Xoa cùng các cử tri đang xem danh sách đại biểu
Ông Đỗ Văn Xoa cùng các cử tri đang xem danh sách đại biểu

Ông Đỗ Văn Xoa , 84 tuổi, trú tại thôn Ngọc Trạo, xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành cho biết: Đã từng trải qua rất nhiều kỳ bầu cử, nhưng lần này tôi thấy tâm trạng rất vui, phấn khởi. Đến đây, cầm trên tay lá phiếu tôi chỉ hi vọng rằng sẽ tìm ra những đại biểu đủ đức đủ tài làm được nhiều việc cho dân.

Trao đổi về công tác bầu cử ông Tôn Viết Phú – Chủ tịch UBND xã Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành / Chủ tịch ủy ban bầu cử cho biết thêm: Toàn xã có 1090 hộ với 4207 khẩu và chia làm 7 điểm bầu cử. Hầu hết các cử tri khi đến bỏ phiếu đều được ban bầu cử hướng dẫn đúng quy chế và trình tự. Tại các điểm bầu cử, cử tri nắm khá rõ về số đại biểu được bầu như; đại biểu Quốc Hội thì có 5 người chọn 3 người, Đại biểu HĐND tỉnh có 5 người chọn 3, huyện có 8 người chọn 5 và HĐND xã có 5 người chọn 3.

Ngọc Hưng/Báo Gia đinh & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC