Ngày 26 Tháng 12, 2013 | 04:58 PM

Thần đồng Văn học Nga Mikhail Samarsky đến Việt Nam

Thần đồng Văn học Nga Mikhail Samarsky đến Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay (26/12), Thần đồng văn học Nga Mikhail Samarsky đã đến Việt Nam sau chuyến bay 10 tiếng từ Matxcơva – TP Hồ Chí Minh. Gần 100 bạn trẻ đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất từ trước đó để chờ đón tác giả. Ngay khi Mikhail Samarsky vừa xuất hiện tại cửa ra của sân bay quốc tế, hàng loạt bạn trẻ đã ùa tới bắt tay và chụp ảnh với tác giả của những tác phẩm mà mình yêu thích.

Thần đồng Văn học Nga Mikhail Samarsky đến Việt Nam 1
Bạn đọc háo hức chờ đợi Mikhail Samarsky tại
sân bay Tân Sơn Nhất  
Thần đồng Văn học Nga Mikhail Samarsky đến Việt Nam 2
Mikhail Samarsky trong vòng vây của độc giả
Thần đồng Văn học Nga Mikhail Samarsky đến Việt Nam 3
Bất ngờ trước tình cảm mà độc giả Việt Nam dành cho mình, Mikhail Samarsky bày tỏ: “Trước khi đến Việt Nam, tôi có tìm hiểu đất nước của các bạn vì nước Nga và Việt Nam đã có mối quan hệ với nhau từ trước đó. Ngoài ra, tôi cũng có mối quan hệ bố con nuôi với người đã chuyển ngữ tác phẩm của tôi ra tiếng Việt, đó là dịch giả Phạm Bá Thủy. Tôi đã tìm hiểu Việt Nam qua phim ảnh, sách báo. Đất nước của các bạn đã trải qua những cuộc chiến tranh dài và khốc liệt nhưng đó là chuyện của quá khứ. Tôi đặc biệt quan tâm tới văn hóa và văn học của Việt Nam. Hiện tại, tôi đã đọc xong cuốn “Truyện cổ tích Việt Nam”. Nhìn chung, sách văn học Việt Nam được dịch sang tiếng Nga khá hiếm, tôi đang tìm đọc tác phẩm của các tác giả Việt Nam đương đại như Nguyên Hồng, Tô Hoài, Lê Lựu, Nguyễn Mạnh Tuấn, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Tế Hanh, Nguyễn Đình Thi… nhưng hơi khó kiếm”.
 
Thần đồng Văn học Nga Mikhail Samarsky đến Việt Nam 4
Thần đồng văn học Nga Mikhail Samarsky
 
Thần đồng văn học của Nga cho biết, cậu thực sự rất kính trọng con người và nhân dân Việt Nam. Mikhail Samarsky chia sẻ: “Qua lịch sử, báo chí, phim ảnh và lời kể của bố mẹ, ông bà tôi được biết con người Việt Nam rất gan dạ, kiên cường. Họ đã kiên cường chống lại kẻ thù lớn hơn mình trong các cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước”.
 
Thần đồng Văn học Nga Mikhail Samarsky đến Việt Nam 5
Mikhail Samarsky và 2 tập sách được xuất bản ở Việt Nam
 
Trước khi hai tập đầu tiên của Cầu Vồng Trong Đêm được phát hành tại Việt Nam, những tác phẩm của Mikhail Samarsky đã từng được xuất bản trên nhiều nước như Anh, Đức, Czech, Bungari, Thụy Điển… và hiện đang được tiến hành dịch ra tiếng Nhật. Tuy nhiên, theo chia sẻ của tác giả, Việt Nam là nước đầu tiên mời tác giả sang ra mắt sách và tổ chức những chương trình xã hội. “Tôi thực sự rất bất ngờ trước tình cảm của độc giả dành cho mình, đặc biệt là với cách thức tổ chức của Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News”, Mikhail Samarsky nói.
 
Hai tập đầu tiên bộ truyện Cầu Vồng Trong Đêm được phát hành khi Mikhail Samarsky 13 và 15 tuổi, là câu chuyện về chú chó Trison với công việc dẫn đường cho những người khiếm thị như cụ ông Ivan Savelievich, cậu bé Sashka, nhà văn Anna Ygorevna Krivosheeva… Thông qua lời kể của Trison trong hành trình giúp đỡ những người khiếm thị, xã hội loài người hiện lên đầy chân thực, có vui buồn, có thương yêu lẫn phản trắc… Câu chuyện diễn ra với nhiều tình tiết gay cấn, hấp dẫn; bên cạnh đó tác phẩm còn là lời nhắc nhở về tình thương và lòng nhân ái, khi mà trong xã hội hiện đại ngày càng thưa vắng dần sự quan tâm, đồng cảm với những con người kém may mắn. Gấp lại những trang sách cuối cùng, người đọc thực sự nao lòng trước những tình cảm của những người “có đôi mắt đã chết nhưng trái tim vẫn đang sống”, hay trước tình cảm của Trison - chú chó thông minh, tận tụy và đầy nhân ái.
 
Thần đồng Văn học Nga Mikhail Samarsky đến Việt Nam 6
Mikhail Samarsky và dịch giả Phạm Bá Thủy
 
Mikhail Samarsky sẽ có 9 ngày lưu lại tại Việt Nam. Trong những ngày đó, cậu sẽ có những buổi gặp gỡ, giao lưu với báo chí và bạn đọc. Ngoài ra, Mikhail Samarsky sẽ có những chuyến thăm các bạn học sinh sinh viên khiếm thị của Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu và Trung tâm Thư viện Sách nói.
 

Chương trình giao lưu của Mikhail Samarsky tại Việt Nam

9h00, ngày 28/12/2013: Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigon Tourist: 23/8 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

9h00, ngày 29/12/2013: Nhà sách Trí Việt: 11H Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh

14h00, ngày 29/12/2013: Trung Tâm Anh Ngữ AMA: 186 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh

15h00, ngày 31/12/2013: Nhà sách Phương Nam Vincom: TTTM Vincom (tầng B2), 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

20h00, ngày 02/01/2014: Chương trình Hạt Giống Tâm Hồn – Cầu Vồng Trong Đêm tại Nhà Văn hóa Thanh niên, Số 4, Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV1.

 Hà Anh
 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC