Ngày 8 Tháng 12, 2018 | 12:48 PM

Thái Nguyên: HĐND tỉnh không nên đi ngược với Nghị quyết Chính phủ

Thái Nguyên: HĐND tỉnh không nên đi ngược với Nghị quyết Chính phủ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- UBND tỉnh Thái Nguyên đã trình Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh này đề nghị thông qua việc điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, trong đó dự kiến chuyển đổi hơn 1.800 ha rừng đặc dụng. Người dân tại Thái Nguyên cho rằng Đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên cần cân nhắc trước khi biểu quyết để không đi ngược lại với chủ trương của Chính phủ.

Đề xuất chuyển đổi này của tỉnh Thái Nguyên trước đó đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bác bỏ. Như Báo Gia đình và Xã hội (ngày 7/12) đã thông tin: Sau khi nhận được tờ trình số 128 của tỉnh Thái Nguyên về điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trong đó có nội dung chuyển đổi 1800 ha rừng đặc dụng sang rừng sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản trả lời và yêu cầu tỉnh Thái Nguyên giữ nguyên diện tích rừng đặc dụng theo quy hoạch.

Hoạt động khai thác khoáng sản tại Thái Nguyên đang thu hẹp diện tích rừng. (ảnh: HC)

Hoạt động khai thác khoáng sản tại Thái Nguyên đang thu hẹp diện tích rừng. (ảnh: HC)

Lý do được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bác đề xuất của tỉnh Thái Nguyên là việc chuyển đổi rừng đặc dụng sang loại rừng khác sẽ đi ngược với Chỉ thị 13 của Ban Bí thư về việc quản lý bảo vệ rừng.

Cụ thể hóa chỉ đạo này, Chính phủ cũng đã có Nghị quyết 71 (ngày 8/8/2017) với Chương trình hành động về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý bảo vệ rừng. Trong đó có nội dung yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích sử dụng khác (trừ các dự án phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh, hoặc các dự án phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cần thiết do Thủ tướng Chính phủ quyết định) giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Quy định về việc dừng khai thác chính gỗ rừng tự nhiên.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, giám sát, chặt chẽ việc giao đất, cho thuê đất gắn liền với giao rừng, cho thuê rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. UBND các tỉnh phải thu hồi toàn bộ đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái pháp luật để trồng lại rừng; chấm dứt tình trạng mua, bán và hợp thức hóa quyền sử dụng đất do phá rừng trái pháp luật.

Có thể khẳng định văn bản trả lời của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với tỉnh Thái Nguyên về đề xuất chuyển đổi đất rừng (như trước đó Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin) cho thấy rất rõ chủ trương kiên quyết bảo vệ các khu rừng đặc dụng của Chính Phủ.

Mặc dù ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là vậy, nhưng trong kỳ họp HĐND đang diễn ra, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên vẫn trình xin ý kiến các đại biểu HĐND để thông qua việc điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng. Hành động này của UBND tỉnh Thái Nguyên được dư luận cho rằng là đi ngược lại với chủ trương bảo vệ rừng đặc dụng của Chính phủ.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang diễn ra rất nhiều hoạt động hủy hoại các khu rừng đặc dụng được bảo tồn, vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Tất nhiên, đằng sau những hoạt động hủy hoại rừng này là những lợi ích kinh tế. Dư luận tại Thái Nguyên cho rằng việc xin HĐND tỉnh thông qua việc điều chỉnh quy hoạch rừng, phải chăng lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đang đá quả bóng trách nhiệm sang sân khác?

Theo Nghị quyết 71 của Chính phủ thì việc chuyển đổi rừng đặc dụng thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, thiết nghĩ các ĐB HĐND tỉnh Thái Nguyên cần cân nhắc trước khi biểu quyết để không đi ngược lại với chủ trương của Chính phủ.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC