Ngày 30 Tháng 12, 2017 | 08:12 PM

Thái độ khó hiểu của Hiệp hội Bridge & Poker về giải đấu “đóng phí – chơi bài – lĩnh tiền tỷ”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mặc dù biết các CLB thành viên tổ chức giải đấu Poker theo hình thức đóng phí – chơi bài – lĩnh tiền tỷ trái quy định, điều lệ nhưng cơ quan chủ quản là Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam vẫn cố tình lờ đi.

Giải đấu Poker tiền tỷ lớn nhất Hà Nội chưa được cấp phép tổ chức Giải đấu Poker tiền tỷ lớn nhất Hà Nội chưa được cấp phép tổ chức

GiadinhNet – Sở Văn Hóa - Thể thao Hà Nội và UBND các phường cấp phép, quản lý 3 CLB đang chuẩn bị phối hợp tổ chức giải đấu Poker tiền tỷ xác nhận chưa hề nhận được văn bản xin phép, kể cả thông báo.

Những ngày qua, sau khi Báo Gia đình & Xã hội đăng tải loạt bài viết về việc 3 câu lạc bộ gồm Win Poker Club, Loyal Poker Club và Bridge và Poker Vstar bắt tay nhau tổ chức một giải đấu với tổng giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng mà không báo cáo, xin phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền, trên Fanpage của 3 CLB đã lần lượt chỉnh sửa những thông tin đã rầm rộ loan tải trước đó.


Thông tin về giải đấu được các CLB chia sẻ rầm rộ từ nhiều ngày trước. Ảnh: PV

Thông tin về giải đấu được các CLB chia sẻ rầm rộ từ nhiều ngày trước. Ảnh: PV

Cụ thể, cụm từ “hệ thống giải thi đấu” đã được đổi thành “gala cuối năm 2017”, “buy in”/“entry” (phí đầu vào) được đổi thành “mức tài trợ để dự giải”. Tuy vậy, bản chất của việc người chơi phải đóng phí sau đó nếu thắng sẽ được lĩnh thưởng thì không có gì thay đổi.


Cơ cấu giải thưởng và không thiếu khoản đóng phí tham dự của người chơi.

Cơ cấu giải thưởng và không thiếu khoản đóng phí tham dự của người chơi.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, trong ngày đầu của giải đấu (29/12), lượng khách đến với 3 CLB kể trên đều tăng đột biến.

Có mặt tại Win Poker Club ngay thời điểm giải đấu bắt đầu lúc 11h30, theo quan sát, không khí đông đúc, náo nhiệt đã thể hiện từ ngay khu vực bãi gửi xe đông nghẹt.


Cảnh đông đúc bên trong Win Poker Club trong ngày đầu tổ chức giải đấu khủng.

Cảnh đông đúc bên trong Win Poker Club trong ngày đầu tổ chức giải đấu "khủng".

Bên trong, hầu hết các bàn đã được phủ kín bởi người chơi. Đường đi lối lại cũng la liệt người đứng ngồi. Nhiều “hảo thủ” loại sớm trầm ngâm nghỉ ngơi, hút thuốc chờ các lượt mới. Tiếng loa vang vang, tiếng gõ bàn bồm bộp, tiếng xỉa bài xoèn xoẹt… không khí chộn rộn rất ra dáng một giải đấu tầm cỡ.

Tại quầy lễ tân, các nhân viên khẳng định, giải đấu vẫn diễn ra bình thường với song song 2 mức đóng phí là 4,8 triệu đồng và 720 nghìn đồng.

Tương tự, tại Vstar Poker cũng là cảnh tượng tưng bừng, đông vui bởi giải đấu được bắt đầu khá sớm. Còn tại Loyal, dù thời điểm diễn ra muộn hơn (buổi chiều) nhưng các bàn được phủ kín người chơi đầy đủ 2 mức buy in là 4,8 triệu đồng và 720.000 đồng…


Bên trong CLB Bridge & Poker Vstar.

Bên trong CLB Bridge & Poker Vstar.

Đáng bàn nhất trong câu chuyện để bộ môn gây tranh cãi này ngày càng nở rộ mà điểm nhấn chính là giải đấu đóng phí - chơi bài - lĩnh tiền tỉ giữa Hà Nội là “quả bóng trách nhiệm” đang được đùn đẩy giữa các đơn vị liên quan.

Điển hình là động thái từ Hiệp hội Bridge & Poker VN, “cha đẻ” của cả 3 CLB kể trên. Theo đó, sau khi có các nghi ngại về chuyện “cờ bạc trá hình” từ các CLB Poker, ông Nguyễn Hồng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội đã ký công văn gửi đến các phường (nơi các CLB đang hoạt động) đề nghị có công văn xác nhận về vi phạm gửi cho Hiệp hội để Hiệp hội có căn cứ áp dụng các hình thức khiển trách, cảnh cáo hoặc khai trừ tư cách Hội viên tổ chức tùy theo mức độ vi phạm…


Ông Nguyễn Hồng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam. Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Hồng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam. Ảnh: Internet

“Chúng tôi ở trong TPHCM nên không biết các CLB thành viên ở Hà Nội sai phạm thế nào. Hiệp hội chỉ là tổ chức xã hội nghề nghiệp và công nhận các CLB hội viên, nếu các CLB vi phạm thì chính quyền địa phương là đơn vị cấp phép phải có biện pháp xử lý. Trong trường hợp sai phạm nghiêm trọng, quyền hạn cao nhất của Hiệp hội là khai trừ thành viên”, ông Hồng cho biết.

Vị phó Chủ tịch Hiệp hội cũng nhấn mạnh, việc người chơi phải đóng phí 3 triệu, 5 triệu để tham gia giải đấu là sai quy chế hoạt động của Tổng cục Thể dục – Thể thao và Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam. Tuy nhiên khi hỏi về hướng xử lý thì ông Hồng đẩy trách nhiệm sang UBND phường nơi quản lý các CLB.

“Chúng tôi chỉ là tổ chức xã hội nghề nghiệp thôi”, ông Hồng liên tục "giãi bày" và từ chối trả lời câu hỏi với những sai phạm rõ ràng của các CLB nói trên thì Hiệp hội có khai trừ thành viên như cảnh báo từ trước hay không?.


Người chơi đóng phí tham gia giải đấu.

Người chơi đóng phí tham gia giải đấu.

Ở góc độ pháp lý, Tiến sỹ, Luật sư La Văn Thái (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng hoạt động tại các CLB Poker có biểu hiện của “đánh bạc” và “gá bạc”.

“Bản chất của đánh bạc là tiền từ túi người này chảy sang túi người khác nhưng không phát sinh ra giá trị vật chất. Người chơi Poker đánh với nhau cũng tựu chung lại là góp tiền cho mấy người đạt giải và bất biết ai thắng thua, nhà cái vẫn lợi nhất vì họ luôn có khoản phí cố định 20%”, Luật sư Thái chia sẻ.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, Bộ Nội vụ, Tổng cục Thể dục – Thể thao (cơ quan cấp phép hành nghề, điều kiện kinh doanh của CLB Poker) phải có trách nhiệm xử lý khi thấy Hiệp hội Bridge & Poker Việt Nam có dấu hiệu ăn chia lợi nhuận và bao che cho sai phạm của CLB thành viên.

Vén màn bí mật phía sau những giải đấu Bridge & Poker: Giật mình tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng Vén màn bí mật phía sau những giải đấu Bridge & Poker: Giật mình tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng

GiadinhNet – Bất chấp “lệnh cấm” của Tổng cục Thể dục Thể thao và Hiệp hội Thể thao Bridge và Poker Việt Nam, 3 CLB Poker tại Hà Nội ngang nhiên tổ chức giải đấu với quy mô và tiền thưởng lớn nhất Thủ đô.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Cao Tuân - Trần Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC