Ngày 10 Tháng 5, 2018 | 03:17 PM

Thạch Thất, Hà Nội: Nhà quan xã san lấp trái phép hàng trăm m2 đất ruộng khiến người dân bức xúc

GiadinhNet - Đang là một trong những cán bộ đứng đầu địa phương, nhưng không hiểu vì mục đích gì, mới đây gia đình ông Đặng Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đã tự ý tiến hành san lấp trái phép hàng trăm m2 đất ruộng khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Quá trình tìm hiểu của PV được biết, trước đây ông Đặng Hồng Ngọc có mua một mảnh đất thổ cư, sau đó tiếp tục mua thêm hai mảnh đất ruộng liền kề (thuộc địa phận thôn Lụa, xã Yên Bình). Đến đầu tháng 4/2018, người dân phát hiện gia đình ông Ngọc tự ý cho máy móc vào thi công, san lấp trái phép phần đất ruộng.

Việc làm trên của gia đình ông Ngọc đã khiến cho dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Thêm vào đó, chính việc san lấp trái phép diện tích đất ruộng của gia đình, vị Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình đã khiến phần ruộng của nhiều hộ liền kề bị ảnh hưởng, canh tác khó khăn do thiếu nguồn nước tưới tiêu.

Theo ghi nhận thực tế của PV, xung quanh diện tích đất kể trên của gia đình ông Ngọc tồn tại một dòng suối chảy qua. Được biết, trước đó gia đình ông Ngọc đã đổ đất và thuê người kè bờ lấn chiếm thêm vào lòng suối 1m. Tuy nhiên, chính quyền xã Yên Bình không hề có động thái nhắc nhở, xử lý. Chỉ khi bà con trong thôn bất bình và ý kiến thì công trình mới bị ngừng thi công.

Nói về vai trò của con suối, người dân địa phương cho biết: Dòng suối vốn là nơi thoát nước vào mùa mưa lũ hàng năm, bình thường đã ngập. Nếu giờ dòng suối mà bị chặn dù chỉ là một phần, không rõ hậu quả gì có thể xảy ra.


Khu vực đất ruộng bị gia đình Phó chủ tịch UBND xã Yên Bình san lấp trái phép. Ảnh: T.K

Khu vực đất ruộng bị gia đình Phó chủ tịch UBND xã Yên Bình san lấp trái phép. Ảnh: T.K

Liên quan tới vấn đề trên, PV Báo Gia đình và Xã hội đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Giáp Dần, Chủ tịch UBND xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Ông Dần cho biết, do khu vực san lấp của gia đình ông Ngọc ở trong khu vực kín, mặt khác lãnh đạo thôn không báo cáo, nên lúc đầu xã không nắm được. Tới ngày 10/4/2018, sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo UBND xã Yên Bình đã khẩn trương xuống hiện trường tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính. Hành vi của gia đình ông Ngọc khi tự ý san gạt đất ruộng như vậy là vi phạm luật đất đai.

“Ngay sau khi vụ việc xảy ra, đồng chí Ngọc cũng đã nhận lỗi trước tập thể UBND xã Yên Bình. Qua tâm sự tình cảm, anh Ngọc cho biết, thời điểm xảy ra sự việc, đồng chí đang bận đi công tác, ở nhà vợ đã gọi người mang máy móc vào tự ý san lấp phần diện tích đất ruộng nói trên”, ông Dần cho biết thêm.

Nói về hướng xử lý, ông Dần thông tin: “Hiện tôi đã báo cáo vụ việc tới đồng chí Bí thư Đảng ủy xã. Tinh thần chung là yêu cầu đồng chí Ngọc khắc phục hậu quả. Sau đó, xem xét mức độ hành vi của đồng chí Ngọc tới đâu, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý về mặt Đảng”.

Từ sự việc trên, dư luận đang dấy lên nghi ngại, cán bộ biết luật còn làm sai luật, thì sao có thể nói được người dân?

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC