Ngày 14 Tháng 9, 2016 | 10:16 AM

Tết Trung thu cho con em lính đảo: Những nghĩa tình từ đất liền

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi dịp Tết Trung thu, trẻ con thường được cha mẹ cho đi chơi, được nhận quà và vui phá cỗ bên gia đình và bạn bè. Thế nhưng với những gia đình chiến sỹ hải quân đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, các em nhỏ dường như thiệt thòi hơn vì thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người cha.

Xuất phát từ tình yêu với biển đảo quê hương, cảm thông với hoàn cảnh của những người lính và gia đình lính đảo, nhiều tổ chức, cá nhân đã vận động nguồn lực để chăm sóc hậu phương của những người lính hải quân bằng nhiều chương trình Trung thu có ý nghĩa.

Hơn 540 cháu là con các cán bộ, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ ở các vùng biển, đảo thuộc Quân chủng Hải quân tại TPHải Phòng đã tham dự chương trình. Ảnh: L.N
Hơn 540 cháu là con các cán bộ, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ ở các vùng biển, đảo thuộc Quân chủng Hải quân tại TPHải Phòng đã tham dự chương trình. Ảnh: L.N

Món quà ấm áp từ người cha

Nằm trong chương trình Trường sa Xanh, do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân và Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã tổ chức đêm Trung thu với chủ đề “Bố ở đảo xa, con ở nhà có bạn”. Trong đêm hội, hơn 540 cháu là con các cán bộ, chiến sỹ hải quân đang làm nhiệm vụ ở các vùng biển, đảo thuộc tại TP Hải Phòng đã được nhận quà, vui phá cỗ Trung thu cùng bạn, những người đồng đội của bố và cô chú tình nguyện viên. 50 cháu nhỏ đã nhận được học bổng 500.000 đồng để khuyến khích tinh thần hiếu học.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (ở phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ: Chồng chị là lính hải quân, thường xuyên công tác xa nhà, tết đoàn viên cho các con hầu như không có. Vì vậy, mẹ con chị rất háo hức, xúc động khi các con được mời đến tham dự chương trình đêm hội Trung Thu “Bố ở đảo xa, con ở nhà có bạn”. Chị Hiền mong muốn các đoàn tổ chức, tổ chức tết đoàn viên cho các cháu nhiều hơn để các cháu bớt được nỗi buồn khi xa bố. Chị Hà Thị Ngọc Lâm công tác tại Kho 700 Cục Hậu cần Hải quân thực sự xúc động khi thấy các con đã có một đêm hội thật sự vui vẻ, ý nghĩa và cảm ơn chương trình đã bù đắp cho các cháu phần nào sự thiếu thốn tình cảm cùng sự chăm sóc của người cha. Cháu Châu Anh (Trường Tiểu học Quán Toan, TP Hải Phòng) đã háo hức từ nhiều ngày trước khi được tham dự đêm hội trăng Rằm...

Chị Đỗ Thị Thơm ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, có chồng là Trung úy Nguyễn Viết Tưởng đang công tác tại đảo Đá Lớn - quần đảo Trường Sa. Anh Tưởng 13 năm là chiến sỹ Hải quân thì có tới 11 năm công tác ngoài đảo, mới chỉ gặp con trai lớn 2 lần. Mong muốn mang đến cho hai cậu con trai là Khôi Nguyên và Việt Anh một Tết Trung thu ấm áp tình yêu thương từ đảo xa, Trung úy Nguyễn Viết Tưởng đã làm và gửi về tặng hai con chiếc đèn lồng. Ban tổ chức chương trình đã gửi chiếc đèn lồng đến vợ và hai con anh. Xúc động khi nhận được quà của chồng trong chương trình, chị Thơm đã nhờ ban tổ chức gửi lời chúc sức khỏe đến chồng và đồng đội của anh đang công tác nơi đảo xa. Thay mặt những người vợ, chị Thơm chúc các anh chiến sỹ luôn chắc tay súng, vững tin bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương. Gia đình sẽ luôn là hậu phương vững chắc của các anh.

“Bố ở đảo xa yên tâm, con ở nhà có bạn”

Để góp vui cho đêm Trung thu, các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam đã tặng các em nhỏ vở hài kịch thiếu nhi có tên gọi “Đám cưới chuột”. Là một trong số những người khởi xướng chương trình hoạt động cho Câu lạc bộ Tuổi trẻ Vì biển đảo quê hương, nghệ sĩ Hồ Liên, Nhà hát kịch Việt Nam chia sẻ: Với suy nghĩ là phải làm gì đó cho những người lính đang ngày đêm canh giữ biển trời, các nghệ sỹ như chị quyết định sẽ chăm sóc hậu phương của họ. Nếu không vì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, những người lính đảo xa có thể được ở nhà tổ chức Trung thu cho các con. Nhưng nay họ vắng nhà, những nghệ sĩ sẽ thay họ đem niềm vui ấm áp và những món quà tinh thần đó đến với tất cả các con.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân khẳng định chương trình có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn với các cháu và gia đình. Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ Vì biển đảo quê hương chia sẻ: Thông qua chương trình "Bố ở đảo xa yên tâm công tác, con ở nhà có bạn", Ban Tổ chức mong muốn gửi tới những người lính nơi tuyến hải đảo và gia đình của họ thông điệp: Cộng đồng vẫn luôn dõi theo các anh lính và gia đình của họ, luôn luôn góp nhặt những điều tốt đẹp nhất dành cho hậu phương để những người lính đảo vững tay súng bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian qua, đã có rất nhiều những hoạt động thiện nguyện hướng đến trẻ em nghèo, trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước. Tuy nhiên, chưa có nhiều chương trình dành cho con em gia đình chiến sỹ hải quân đang làm nhiệm vụ tại các đảo và quần đảo của Việt Nam. Những em nhỏ này có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt khi điều kiện của người lính công tác tại Trường Sa thì hai năm mới được về phép một lần nên con các chiến sỹ rất thiếu thốn tình cảm của người cha. Vì vậy có thể nói, quan tâm đến con em gia đình các chiến sỹ hải quân đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa là một hoạt động nghĩa tình đáng trân trọng, góp phần thể hiện tình cảm của nhân dân cả nước hướng về biển đảo Tổ quốc.

Hoạt động thiện nguyện hướng đến hậu phương người lính này đã và đang mang đến niềm vui cho hàng nghìn em nhỏ cùng những người vợ chiến sỹ, đồng thời làm ấm lòng những người lính đang ngày đêm vững tay súng bảo vệ biển trời Tổ quốc Việt Nam.

Yến Nhi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC