Ngày 20 Tháng 5, 2014 | 11:06 AM

Tàu Trung Quốc tiếp tục đâm va, phun nước gây hư hỏng tàu Việt Nam

Tàu Trung Quốc tiếp tục đâm va, phun nước gây hư hỏng tàu Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngày 19/5, Cục Kiểm ngư cho biết số tàu của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đã tăng thêm hai tàu, nâng tổng số tàu ngoài hiện trường lên 136. Đặc biệt, tàu kiểm ngư của Việt Nam vẫn bị tàu hải cảnh của Trung Quốc đâm va, phun nước gây hư hỏng; hai chiếc máy chiến đấu của Trung Quốc lượn sát tàu Việt Nam.

 
Tàu Trung Quốc tiếp tục đâm va, phun nước gây hư hỏng tàu Việt Nam 1
Tàu Trung Quốc vẫn sẵn sàng đâm va vào tàu Việt Nam.
Ảnh: Dân trí
 
Khi các tàu cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 khoảng cách từ 6-6,5 hải lý để tuyên truyền và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam thì ngay lập tức Trung Quốc cho các tàu bảo vệ, cơ động áp sát, sử dụng súng phun nước và sẵn sàng đâm va vào các tàu của ta.

Đồng thời, khi các tàu kiểm ngư tiến vào cách khu vực giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 5 hải lý đã bị tàu hải cảnh của Trung Quốc cản phá quyết liệt, đâm va, phun nước gây một số thiệt hại cho tàu của ta. Dù lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã dùng nệm gắn bên ngoài cửa để hạn chế tác động của nước nhưng một tàu của ta vẫn bị nước tràn vào cabin, hệ thống điện bị chập, hệ thống điều hòa bị hỏng. Ngay sau đó, những hư hỏng này đã được khắc phục tại chỗ để tiếp tục làm nhiệm vụ.

Cục Kiểm ngư cho biết thêm, trong ngày 19/5, Trung Quốc vẫn duy trì bốn tàu quân sự và những tàu này đã di chuyển ra khu vực đảo Tri Tôn để neo.

Ngày 19/5, đoàn công tác của Cục Kiểm ngư do ông Nguyễn Ngọc Oai (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Cục trưởng Cục Kiểm ngư) và lãnh đạo các phòng thuộc Cục đã có mặt tại hiện trường khu vực giàn khoan để trực tiếp chỉ đạo và động viên lực lượng kiểm ngư.

Sáng ngày 19/5, lực lượng cảnh sát biển cũng phát hiện hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc lượn sát tàu Việt Nam. Cụ thể, lúc 9g06 ngày 19/5, lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đã phát hiện máy bay loại JH-7 của Trung Quốc. Máy bay này đã thực hiện tổng cộng bốn vòng bay phía trên các tàu của ta ở độ cao 700-1.000m. Đến 9g28, máy bay của Trung Quốc bay về hướng bắc ra khỏi tầm kiểm soát của ta. Đến 11g30, lực lượng của ta tiếp tục phát hiện một máy bay cánh bằng của Trung Quốc số hiệu B-3808 bay hai vòng phía trên tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003 ở độ cao 250m.

Diễn biến tình hình Biển Đông ngày 19/5:
 

TH (t/h)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC