Ngày 25 Tháng 4, 2017 | 03:42 PM

"Tập đoàn" đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy “tự chết” hay "thay tên, thoát xác"?

"Tập đoàn" đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy “tự chết” hay "thay tên, thoát xác"?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường tại trụ sở Công ty Thiên Ngọc Minh Uy tại Hà Nội, bất chấp thông tin doanh nghiệp này chấm dứt hoạt động đa cấp ngày 25/4.

Ngày 25/4, Bộ Công thương có thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy có địa chỉ trụ sở chính tại đường Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thông báo nói rằng “quan điểm của Bộ Công thương là xử lý nghiêm minh các vi phạm của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy”. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trước đó, công ty này đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Cũng theo thông báo kể trên, thống kê từ các Sở Công Thương cho thấy riêng trong năm 2016, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy cùng các đại lý và người tham gia bán hàng đa cấp của mình đã thực hiện 80 lượt vi phạm đối với 13 hành vi quy tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đã bị xử phạt tổng cộng hơn 1,5 tỉ đồng.


Trong buổi sáng 25/4, từng hàng người vẫn ra vào tấp nập trước cửa trụ sở công ty Thiên Ngọc Minh Uy trên đường Đồng Bông, Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: T.G

Trong buổi sáng 25/4, từng hàng người vẫn ra vào tấp nập trước cửa trụ sở công ty Thiên Ngọc Minh Uy trên đường Đồng Bông, Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: T.G

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội trong ngày đầu tiên Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy dừng hoạt động, nhiều người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp vẫn không hề biết công ty này đã bị rút giấy phép. Thậm chí, nhiều người còn thông tin: “Thiên Ngọc Minh Uy không hề chết mà còn phát triển mạnh lên tập đoàn”!

Bà T.T.H (trú tại Đan Phượng, Hà Nội) - người từng bỏ hàng trăm triệu đồng tham gia mạng lưới bán hàng của đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy một mực khăng khăng: “Không có chuyện dừng hoạt động. Ngay hôm qua (24/4), các thành viên trong công ty còn họp bàn hướng phát triển”.

Bà H. cho biết thêm, sắp tới công ty sẽ đổi tên và phát triển lên tập đoàn !?

Tại trụ sở chính của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, dường như mọi hoạt động vẫn diễn ra như ngày bình thường. Buổi sáng, từng hàng người vẫn nối tiếp nhau chờ vào bên trong trụ sở sau khi giơ lên tấm thẻ thành viên để qua cửa bảo vệ.


Hoạt động vận chuyển hàng hóa đi và đến vẫn tấp nập.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa đi và đến vẫn tấp nập.

Vừa rót nước cho khách vừa đon đả kể chuyện, chị Hương, chủ quán trà đá trước cửa Công ty Thiên Ngọc Minh Uy cho hay: “Rút gì thì rút chứ tôi thấy hôm nay công ty vẫn hoạt động bình thường. Các anh nhìn đấy, người ra vào nườm nượp”.

Ngồi trong góc quán trà đá, một chuyên viên của công ty Thiên Ngọc Minh Uy tên Mạnh vẫn đang điện thoại trao đổi công việc cùng các đại lý cấp dưới. Bằng cách xưng hô “mẹ - con” đầy tình cảm, chàng thanh niên cố gắng giải thích và trấn an với đại lý cấp dưới về thông tin công ty vừa bị rút giấy phép kinh doanh đa cấp.

Chàng trai tham gia kinh doanh đa cấp từ năm 2009 cho biết dù bị rút giấy phép nhưng hướng đi của công ty không có vấn đề gì. “Công ty vẫn hoạt động như những ngày thường. Nếu các “mẹ” muốn rút tiền vẫn có thể rút được nhưng sẽ chờ đợi hơi lâu”, Mạnh khẳng định qua điện thoại với khách hàng.

Trưa 25/4, trên fanpage “Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy” đăng tải thông báo của công ty về sự “mạnh dạn thay đổi” trong hoạt động đa cấp.


Thông báo lý giải việc chấm dứt hoạt động đa cấp được đăng tải trên Fanpage của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy

Thông báo lý giải việc chấm dứt hoạt động đa cấp được đăng tải trên Fanpage của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy

Theo đó, thông báo viết: “Công ty tên Thiên Ngọc Minh Uy chúng ta được biết đến chính là Kinh Doanh Đa Cấp tại Việt Nam (chỉ được phép hoạt động trên lĩnh vực ngành nghề theo qui định của Nghi định 42) nhưng thực tế ngay từ khi thành lập đã có hơn 21 mã nghành nghề kinh doanh được công ty đăng ký.

Vì vậy, để tạo ra thương hiệu và qui mô tầm cỡ quốc tế, nay công ty chúng ta sẽ chuyển đổi Thiên Ngọc Minh Uy thành 1 tập đoàn bao gồm nhiều các công ty con dưới sự điều hành của Tập đoàn Thiên Ngọc Minh Uy”.


Chiều 25/4, lực lượng bảo vệ trước của công ty Thiên Ngọc Minh Uy được tăng cường. Tuy nhiên không có tình trạng người dân tụ tập đông đúc trước của trụ sở.

Chiều 25/4, lực lượng bảo vệ trước của công ty Thiên Ngọc Minh Uy được tăng cường. Tuy nhiên không có tình trạng người dân tụ tập đông đúc trước của trụ sở.

Theo đó, lĩnh vực kinh doanh đa cấp mang tên Thiên Ngọc Minh Uy hiện tại sẽ do công ty con có tên Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm đảm nhận. Đây chính là lý do Thiên Ngọc Minh Uy xin trả lại giấy phép cho Bộ Công thương.

Về hoạt động của Tập đoàn Thiên Ngọc Minh Uy, thông báo này cho hay, sẽ mở ra 7 công ty con chuyên về các lĩnh vực: kinh doanh đa cấp, kinh doanh đá quí, phong thuỷ, phòng khám đa khoa, hệ thống Spa, thực phẩm chức năng

Liên quan đến lợi ích người tham gia, thông báo cũng nêu rõ: “Ai có mạng lưới thì vẫn làm bình thường” đồng thời kêu gọi các thành viên tham gia thêm các hoạt động đầu tư.

Vậy phải chăng việc chấm dứt hoạt động của Thiên Ngọc Minh Uy thực chất chỉ là “thay tên, thoát xác”? Dư luận cho rằng, Thiên Ngọc Minh Uy dùng chiêu trò này để né những vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp và phát triển thêm nhiều ngành nghề khác?.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cao Tuân – Trần Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC