Ngày 3 Tháng 4, 2013 | 11:11 AM

Tăng nặng xử phạt ngoại tình và người đồng tính kết hôn(3): Chỉ phạt được người

Tăng nặng xử phạt ngoại tình và người đồng tính kết hôn(3): Chỉ phạt được người
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều luật sư cho rằng, với quy định hiện nay của pháp luật thì chỉ có thể phạt hành vi ngoại tình với những trường hợp “lập phòng nhì”. Còn những người đã có gia đình nhưng “thay bồ như thay áo” thì rất khó.

 
Tăng nặng xử phạt ngoại tình và người đồng tính kết hôn(3): Chỉ phạt được người  1

Dù ngoại tình là tác nhân gây đổ vỡ gia đình nhưng có vẻ như xã hội đang lúng túng trong việc tìm cách chế ngự.    Ảnh minh họa

 
Thế nào là “chung sống  như vợ chồng”?

“Chúng ta nên có chế tài xử phạt khác mà không nên phạt tiền. Tôi nghĩ một người xả rác bừa bãi thì nên phạt họ dọn vệ sinh công cộng một vài ngày, một người ngoại tình thì nên bắt đọc kiểm điểm trước tập thể… Không nên điều khiển tình cảm con người bằng hình thức phạt tiền như vậy”, Luật sư Nguyễn Văn Tú nói.

Theo Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Đoàn luật sư Hà Nội), việc đưa ra Nghị định có chế tài xử phạt ngoại tình là cần thiết nhưng rất khó để phạt. Vì dấu hiệu xác định ngoại tình là những người đã có vợ hoặc có chồng nhưng chung sống như vợ chồng với người khác hoặc những người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn, chung sống với người mà mình biết rõ là đang có vợ/chồng. “Nếu theo quy định này thì chúng ta cũng chỉ “bắt” được những người “lập phòng nhì”, còn những người có vợ rồi vẫn nhởn nhơ cặp bồ, thậm chí “thay bồ như thay áo” thì chịu”, ông Tiến nói.

Luật sư Nguyễn Văn Tú, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Bắc Giang cũng cho rằng, pháp luật không xử lý hành vi tình dục tự nguyện của hai người mà chỉ xử lý hành vi chung sống như vợ chồng với người đang có vợ hoặc chồng. Vậy để phạt hành vi ngoại tình cần phải làm rõ tiêu chí thế nào là “chung sống như vợ chồng?”. Về điều này thì hệ thống pháp luật hiện nay chưa làm được.

Luật sư Tú nhận định, vì những lí do trên, hình thức xử phạt ngoại tình sẽ không đạt được hiệu quả đáng kể.

 Ai đi bắt ngoại tình?

Theo Luật sư Hoàng Tiến, muốn phạt được một người có hành vi ngoại tình phải có chứng cứ. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là: Ai sẽ là người đi thu thập bằng chứng ngoại tình khi mà ngoại tình thường bí mật, lén lút chứ ít khi công khai? Vì vậy, việc tìm kiếm bằng chứng để quy kết một người phạm tội “chung sống như vợ chồng” là rất khó khăn.

“Thực tế từ trước đến nay cho thấy chủ yếu những bằng chứng, tài liệu liên quan đến ngoại tình là do bản thân người chồng/vợ nhờ luật sư hoặc các thám tử cung cấp, còn cơ quan Nhà nước thì hầu không ai đi làm việc này. Có chăng chỉ là vô tình công an đi kiểm tra nhà hàng, khách sạn tình cờ bắt được mới xử phạt hành chính về vấn đề ngoại tình hay mua dâm”, Luật sư Tiến nói.

Về việc này, Luật sư Nguyễn Văn Tú cho rằng, chung sống với nhau tới mức như vợ chồng thì rất mất thời gian. “Dự thảo nghị định chắc chắn đã quy định ai có quyền xử phạt còn ai đi bắt người vi phạm thì có lẽ là... nhân dân. Tôi cho rằng nhân dân cũng bận bịu lắm… Còn nếu họ mỗi khi muốn bắt kẻ ngoại tình mang ra pháp luật thì có lẽ họ cũng xét theo đạo đức, tình người và văn hoá chứ không dám chắc họ nhớ đến quy định của Nghị định này mà quyết tâm bắt giữ người vi phạm”, Luật sư Tú cho hay. 

Cũng theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, nên có chế tài xử phạt khác mà không nên phạt tiền. “Tôi nghĩ một người xả rác bừa bãi thì nên phạt họ dọn vệ sinh công cộng một vài ngày, vừa sạch phố phường và cũng là bài học đáng nhớ; vượt đèn đỏ thì yêu cầu đi sơn lại vạch đường vài kilômét;  một người ngoại tình thì nên bắt đọc kiểm điểm trước tập thể… Không nên điều khiển tình cảm con người bằng hình thức phạt tiền như vậy”, ông Tú nói.

Để quy định này mang tính khả thi, theo Luật sư Hoàng Tiến cần phải liệt kê, định nghĩa những hành vi nào là ngoại tình, ngoại tình ở mức độ nào thì được xem là vi phạm chế độ một vợ một chồng. Ngoài ra, cần phải xác định rõ trình tự thủ tục, chẳng hạn cần phải có xác nhận của hàng xóm thì hình thức của việc xác nhận này như thế nào. Nếu là biên bản thì ai được quyền lập biên bản việc vi phạm để làm chứng về sau. Những ai sẽ ký vào biên bản…
 
Phương Thuận

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC