Ngày 29 Tháng 3, 2013 | 10:06 AM

Tăng nặng xử phạt ngoại tình và người đồng tính kết hôn (1): Người đồng tính bất bình

Tăng nặng xử phạt ngoại tình và người đồng tính kết hôn (1): Người đồng tính bất bình
  MỚI NHẤT

LTS: Trong khi các nhà làm luật vừa dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực Tư pháp đề nghị tăng mức xử phạt với tội ngoại tình và người đồng tính kết hôn để đảm bảo tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa thì dư luận xã hội lại phản biện cho rằng mức phạt (dự kiến từ 200.000-1.000.000đ) chỉ đề xuất cho vui… vì rất khó xác định hành vi ngoại tình. Còn phạt kết hôn đồng tính thì như một bước lùi trong việc bảo vệ những người thuộc “thế giới thứ 3”.

Tăng nặng xử phạt ngoại tình và người đồng tính kết hôn (1): Người đồng tính bất bình  1
Cặp đôi Phi-Pin tổ chức đám cưới vào năm 2011 ở TP HCM.
 
Lướt qua bất kỳ diễn đàn mạng nào dành cho người đồng tính Việt Nam thời gian này đều thấy những người trong cuộc lên tiếng trước dự thảo Nghị định xử phạt người đồng tính kết hôn. Những topic này nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều thành viên.
 
Mạng ảo ra sức “góp ý”

“Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 có quy định cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính. Quy định này tuy đang có hiệu lực nhưng ngày càng tỏ ra yếu thế trước khoa học về giới và các hệ luỵ không tốt đối đời sống của con người. Nay ban hành Nghị định theo hướng xử phạt thì quả là không nên làm chút nào. Có báo cáo xã hội học đã tổng kết khoảng từ 3% đến 8% lượng người trên trái đất này là đồng tính. Đồng tính không phải là bệnh mà là hiện tượng bình thường của con người, pháp luật mà chứa đựng quy định phạt một sự kiện bình thường thì rõ ràng không thể là pháp luật văn minh”.

Luật sư Nguyễn Văn Tú (Giám đốc Công ty Luật TNHH Fanci)

Trong số 6 hành vi vi phạm được quy định tại Điều 46 dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tư pháp thì tại khoản e quy định về: “Cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính”. Theo đó, người đồng giới bị cấm kết hôn. Nếu vi phạm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền (khoản 1, Điều 46) và phải chấm dứt quan hệ (khoản 2, Điều 46).

Điều này đã khiến cộng đồng người đồng tính ở Việt Nam hết sức phản đối. Trên nhiều diễn đàn mạng dành cho thế giới thứ ba đã xuất hiện rất nhiều topic (chủ đề) đề nghị các thành viên góp ý cho quy định trên.

Thậm chí, một số trang còn soạn sẵn bản góp ý sửa đổi để các thành viên trong cộng đồng nhanh chóng chuyền tay nhau, bổ sung ý kiến của mình và gửi đến cơ quan chức năng. Trong bản góp ý mẫu, có đoạn viết: “Công dân có quyền kết hôn và ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, đơn hôn, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Lý do: Đứng từ góc độ quyền con người thì người đồng tính được quyền mưu cầu hạnh phúc, từ đó mà họ cũng có quyền tạo lập mối quan hệ với nhau. Cụ thể hoá của việc tạo lập mối quan hệ đó chính là hôn nhân. Nhiều cặp đồng tính đã và đang sống chung với nhau nhưng pháp luật chỉ xem họ như những người xa lạ, không được hưởng các quyền lợi như thừa kế (theo pháp luật), không thể đại diện cho nhau (quyền tài sản, quyền nhân thân, khi đau ốm) cũng như chịu nhiều định kiến, kỳ thị từ xã hội. Thậm chí, sống chung hay tổ chức tiệc tùng cũng bị phạt.

Khoa học đã chứng minh đồng tính là một khuynh hướng tính dục bình thường và tự nhiên, hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới cũng không làm ảnh hưởng tiêu cực tới hôn nhân khác giới. Nhiều quốc gia đã hợp pháp hóa và đều cho thấy nó chỉ mang lại hạnh phúc thêm cho xã hội”.

 Đời thực âm thầm “đấu tranh”

Phi và Pin – cặp đôi đồng tính nam đầu tiên của Việt Nam tổ chức đám cưới vào năm 2011 cho biết, kể từ ngày cưới đến nay, họ vẫn cùng những người bạn đồng tính khác, âm thầm chuẩn bị những bản kiến nghị để gửi lên các cơ quan chức năng hòng tìm lại sự công bằng cho người đồng tính.

“Bất kể bạn là ai, sinh ra ở dân tộc nào, mang  màu da gì… thì bạn cũng là con người, vì thế bạn  đáng được hưởng quyền lợi chính đáng của một con người, đó là quyền mưu cầu hạnh phúc. Đồng tính cũng là người và họ có quyền mưu cầu hạnh phúc. Chẳng có gì sai khi chúng tôi muốn ở bên nhau và mang đến hạnh phúc cho nhau. Và nếu không cho chúng tôi kết hôn thì sao lại phạt chúng tôi khi chúng sống chung hoặc tổ chức một bữa tiệc vui vẻ để ra mắt người thân bạn bè. Phạt như thế thì còn đâu là sự nhân văn của xã hội?. “Vợ chồng” tôi và những cặp vợ chồng đồng tính khác sẽ đấu tranh đến cùng để mọi thứ trả về đúng quy luật tự nhiên của nó” – Phi nói.

Trong khi đó, cặp đôi đồng tính nữ QM và TL (cùng sinh năm 1991, ở Hà Nội, tổ chức đám cưới vào tháng 12/2010) lại chia sẻ, ngay sau khi biết tin về dự thảo Nghị định mới qua báo chí, họ đã ngay lập tức tập hợp bạn bè của mình lại để thảo luận, tìm cách kiến nghị.

Một đại diện của Trung tâm ICS (Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam) cũng tiết lộ, tổ chức này đã tập hợp được hơn 3 triệu chữ ký đấu tranh cho quyền lợi của người đồng tính. Bộ tài liệu này có độ dày tới hơn 120 trang.

“Tôi không hiểu người soạn luật suy nghĩ gì mà đưa ra những hình thức xử phạt đầy tính phi lý như thế. Người đồng tính muốn kết hôn để được trở thành vợ chồng là một nhu cầu chính đáng. Nhưng luật không cho phép họ kết hôn thì họ sống chung có gì là sai trái? Luật cũng không cấm họ không được phép tổ chức đám cưới hay tiệc mừng. Vậy tại sao lại phạt họ trong khi họ không hề làm sai luật?” – vị đại diện này nói.

Luật sư Bùi Đình Ứng (VP Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nên công nhận việc kết hôn đồng giới. Bởi luật xuất phát từ thực tiễn, là công cụ điều chỉnh, quản lý xã hội. Trên thế giới đã có nhiều nước thừa nhận việc người đồng tính kết hôn, chúng ta cũng nên hòa chung với xu thế. Chúng ta có thể không chấp nhận người đồng tính kết hôn thì đến một lúc nào đó cũng phải thừa nhận.

“Những người đồng tính bản thân họ cũng không mong muốn mình rơi vào hoàn cảnh như vậy. Về mặt nhân văn, đạo đức, xã hội cần phải biết sẻ chia, thông cảm với họ chứ không nên phân biệt đối xử, định kiến, gây áp lực với những người đồng tính. Họ cũng như những người bình thường đều là con người nên cần phải tạo cho họ vươn lên trong cuộc sống nhằm giúp họ có ích cho bản thân họ, cho gia đình và xã hội. Với việc quy định sẽ xử phạt đến 1 triệu đồng đối với trường hợp kết hôn giữa những người cùng giới tính vô hình chung cho thấy sự phân biệt”, Luật sư Ứng cho hay.

                        (Còn nữa)
Khánh Toàn - Phương thuận

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC