Ngày 20 Tháng 3, 2013 | 02:41 PM

Hội nghị khởi động dự án:

"Tăng cường sự tham gia của người dân vào lập kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu"

"Tăng cường sự tham gia của người dân vào lập kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu"

GiadinhNet - Ngày 17/3/2013, tại Thị Trấn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng (YENBAI CDSH) phối hợp với UBND huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội nghị khởi động dự án "Tăng cường sự tham gia của người dân vào lập kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu tại xã Nậm Khắt và Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái" do đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tài trợ.

"Tăng cường sự tham gia của người dân vào lập kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu" 1
Đ/c Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch thường trực UBND Huyện Mù cang Chải phát biểu tại Hội nghị.
"Tăng cường sự tham gia của người dân vào lập kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu" 2
Ký biên bản ghi nhớ giữa UBND huyện Mù Cang Chải và YENBAI CDSH cam kết thực hiện dự án.

Tới dự hội nghị, về phía tỉnh có các vị đại biểu lãnh đạo và đại diện Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh, Hội đông y tỉnh, công an tỉnh, lãnh đạo và cán bộ YENBAI CDSH. Về phía huyện, có ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Mù Cang Chải, đại diện các phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng Văn hoá, Trung tâm y tế, Bệnh viện huyện, Đài phát thanh truyền hình. Về phía xã, có Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND hai xã Mồ Dề và Nậm Khắt, đại diện các đoàn thể xã: Hội phụ nữ, hội Cựu chiến binh, trạm y tế và người dân đại diện cho hai xã.
 
Với đặc điểm địa hình, địa lý, huyện Mù Cang Chải là một trong những huyện của tỉnh Yên Bái chịu hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH) mà cụ thể là lũ quét, sạt lở đất, Trong năm 2009, hai cơn bão số 4 và số 6 gây thiệt hại về nhà cửa, trường học, đường giao thông, cây trồng với tổng thiệt hại gần 3 tỉ đồng. Năm 2010, lũ cục bộ và sạt lở đất đã làm chết 9 người và gây ra thiệt hại về vật chất  4 tỷ đồng. Năm 2011, mưa lũ và sạt lở đất đã làm chết 5 người và thiệt hại về tài sản hàng chục tỉ đồng. Gần đây nhất là trận sạt lở đất năm 2012 đã làm chết 20 người tại xã La Pán Tẩn.
 
Là một trong 61 huyện nghèo của cả nước, Mù Cang Chải còn gặp khó khăn trong thích ứng và giảm thiểu các tác động của BĐKH.
 
Xuất phát từ thực trạng đó, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã đề xuất dự án “Tăng cường sự tham gia của người dân vào lập kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu tại xã Nậm Khắt và xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái", dự án đã được Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chấp nhận tài trợ và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định 200/QĐ-UB ngày 7/3/2013 với mục tiêu và các hoạt động chính là tăng cường khả năng thích ứng và giảm thiểu các tác động của BĐKH và rủi ro thiên tai qua các hoạt động nâng cao hiểu biết cho cán bộ và người dân, lập kế hoạch có sự tham gia ứng phó với BĐKH và rủi ro thiên tai và xây dựng mô hình sinh kế bền vững thông qua việc trồng cây thuốc nam để thích ứng và giảm thiểu những tác động của BĐKH và rủi ro thiên tai
 
Sau khi nghe báo cáo các nội dung chính của dự án, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí với các hoạt động sẽ được triển khai trên địa bàn.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Rỡ, Phó Chủ tịch thường trực kiêm tổng thư ký, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh, uỷ viên Ban Văn hoá xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh, ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Mù Cang Chải, Ông Lương Văn Thư, Phó trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, ông Chang Thế Sửu, chủ tịch UBND xã Nậm Khắt, Ông Mùa A Rùa, chủ tịch UBND xã Mồ Dề và các đại biểu khác đều có ý kiến cho rằng đây là dự án có ý nghĩa kinh tế và xã hội, rất cần thiết cho địa phương, nếu được triển khai sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp cán bộ huyện và xã, đặc biệt là người dân nâng cao nhận thức, tăng cường sự tham gia của họ trong lập kế hoạch ứng phó với các tác động của BĐKH và rủi ro thiên tai, xây dựng mô hình sinh kế bền vững  để tăng cường khả năng thích ứng và giảm thiểu các tác động của BĐKH và rủi ro thiên tai. Địa phương cũng nêu một số khó khăn về địa bàn xa, giao thông đi lại, trình độ dân trí, bất đồng ngôn ngữ… nhưng sẽ có giải pháp khắc phục, sẵn sàng tiếp nhận và triển khai dự án.
 
Hội nghị cũng diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ giữa UBND Huyện Mù Cang Chải và YENBAI CDSH cam kết thực hiện dự án. Theo đó, trên cơ sở các nội dung, kế hoạch hoạt động của dự án, UBND huyện Mù Cang Chải cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với YENBAI CDSH, tạo mọi điều kiện và cử cán bộ tham gia thực hiện dự án trên địa bàn huyện và chỉ đạo hai xã Nậm Khắt và Mồ Dề triển khai các hoạt động đúng tiến độ, đạt hiệu quả và mục tiêu đề ra; Thống nhất việc đóng góp (đối ứng) của địa phương đối với các hoạt động của dự án theo văn kiện dự án đã được nhà tài trợ chấp thuận và UBND tỉnh phê duyệt. Trong quá trình triển khai dự án, YENBAI CDSH có trách nhiệm thường xuyên liên hệ, trao đổi  với UBND huyện, UBND hai xã Nậm Khắt và Mồ Dề cũng như các đơn vị tỉnh/ huyện/ xã liên quan để thống nhất các nội dung hoạt động, kế hoạch triển khai và giải quyết các vấn đề phát sinh (nếu có) để bàn bạc thống nhất giải quyết.
 
Buổi chiều cùng ngày, Ban quản lý dự án gồm các thành phần tỉnh/ huyện/ xã đã họp xây dựng và thống nhất kế hoạch để triển khai các hoạt động tiếp theo của dự án.
 
PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC