Ngày 20 Tháng 11, 2013 | 04:56 PM

“Tăng cước 3G nhắm vào người thu nhập cao”

“Tăng cước 3G nhắm vào người thu nhập cao”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho rằng những người dùng smartphone đa số có thu nhập tốt.

“Tăng cước 3G nhắm vào người thu nhập cao” 1
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son. Ảnh TL

Chiều 20/11, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son là "tư lệnh" ngành thứ ba trả lời chất vấn tại Kỳ họp 6 Quốc hội XIII.

Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) về việc tăng giá cước 3G mà chất lượng chưa cải thiện, ông Nguyễn Bắc Son cho biết, hiện Việt Nam có khoảng 90 triệu thuê bao di động, trong đó có 19 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ 3G, lần tăng giá cước 3G vừa qua chỉ tính vào các gói truyền dữ liệu như hình ảnh, video, tập tin… chứ dịch vụ thoại, tin nhắn thông thường không tăng giá.

“Hơn nữa, việc tăng giá cước này chỉ ảnh hưởng tới nhóm người có thu nhập cao, sử dụng smartphone”, ông Nguyễn Bắc Son nói.

Giải thích về lý do tăng giá, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, thị trường viễn thông Việt Nam đã phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian qua, nhưng giá cước hầu như không tăng. Việc tăng giá vừa rồi là chủ trương chung của Nhà nước phù hợp với quy định hiện hành, phù hợp với luật giá, luật cạnh tranh, cam kết quốc tế… “Chúng ta không thể bán dưới giá thành. Hiện nay giá dịch vụ viễn thông của Việt Nam thấp so với khu vực và thế giới. Đợt nâng giá vừa rồi cũng chưa đủ giá thành sản xuất trong nước”, ông Son phân tích.

Việc doanh thu các nhà mạng bởi các dịch vụ OTP (gọi, nhắn tin miễn phí như Viber, Zalo, Kakao…), ông Son cho rằng có thực tế này. “Nhưng nhà nước không ngăn chặn sự phát triển của OTP. Chúng ta phải chấp nhận cuộc chơi này, giống như điện thoại cố định bị lấn át bởi điện thoại di động vậy. Dù vậy, chúng tôi cũng đang nghiên cứu quy định về quản lý OTP để các doanh nghiệp kinh doanh chia sẻ với nhà mạng”, Bộ trưởng Bộ TT&TT nói.

Do đó, theo ông Son, không phải hoàn toàn vì các dịch vụ miễn phí OTP mà tăng giá cước, mà chỉ bù đắp phần nào. Việc tăng giá chính là để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh.Về chất lượng mạng 3G, ông Son đồng tình cho rằng, đúng là chất lượng chưa cao vì chất lượng hạ tầng chưa đảm bảo. Việc tăng giá cũng giúp các nhà mạng có thể đầu tư cải thiện chất lượng.

Về mạng 4G, ông Son cho hay, Bộ TT&TT đã cho phép một số đơn vị thí điểm mô hình này, nhưng thực chất đây mới là thế hệ tiền 4G, chứ thế giới cũng chưa có mạng 4G thực sự.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC