Ngày 23 Tháng 10, 2015 | 03:01 PM

Tân bí thư 39 tuổi của Đà Nẵng về nơi người dân phải “bịt khẩu trang đi ngủ”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Mình ở dưới phố, anh em mình sung sướng hơn, mình phải hiểu nỗi khổ của người dân nơi đây. Hồi nãy gặp mấy người dân họ phát biểu rất thật lòng và rất cảm động. Mình cũng có con cái, tối về nệm êm chăn ấm, còn người ta ngủ phải bịt cả khẩu trang đi ngủ nữa, học cũng không được…”

Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sau khi đi kiểm tra thực tế ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vào sáng 23/10.

Bãi rác Khánh Sơn. Ảnh Đức Hoàng
Bãi rác Khánh Sơn. Ảnh Đức Hoàng

Như Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh, từ sáng tới chiều ngày 21/10, nhiều người dân sống phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) chặn xe chở rác thải vào bãi rác Khánh Sơn vì họ chị không nổi mùi hôi thối. Hàng chục xe chở rác ùn ứ đậu lại bên đường Hoàng Văn Thái.

Theo người dân cho biết, tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực này đã đến lúc báo động đỏ. Đặc biệt mùi hôi thối bốc lên từ rác thải khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, sinh ra nhiều bệnh tật…

“Hơn 20 năm nay, chúng tôi phải ngửi mùi hôi của rác, quá đủ rồi, giờ chịu không nổi nữa. Chúng tôi đề nghị di dời bãi rác đi, hoặc giải tỏa khu dân cư đi nơi khác…”, chị Nguyễn Thị Đa (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bức xúc nói.

Trong lúc đó, bà Hồ Thị Hiệp (51 tuổi, trú tổ 169, phường Hòa Khánh Nam) cho biết cực chẳng đã người dân mới chặn xe để phản đối, không ai muốn chặn xe rác cả nhưng vì quá hôi thối, dân không chịu nổi nữa. Hôi thối xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn đã lên tới đỉnh điểm.

“Con em chúng tôi học hành không được, cứ ngồi vào bàn học là ngửi mùi thối thì làm sao mà học được. Đi học về thì không có nước tắm vì nguồn nước bị ô nhiễm, phải mua nước nơi khác về dùng. Buổi tối ngủ thì phải bịt khẩu trang mới ngủ được…Nói chung chúng tôi chịu đựng ngửi mùi hôi thối mấy năm qua quá đủ rồi”, bà Hiệp nói.

Bà Hồ Thị Hiệp (51 tuổi, trú tổ 169, phường Hòa Khánh Nam): Cực chẳng đã người dân mới chặn xe để phản đối, không ai muốn chặn xe rác cả nhưng vì quá hôi thối, dân không chịu nổi nữa.... Ảnh Đức Hoàng
Bà Hồ Thị Hiệp (51 tuổi, trú tổ 169, phường Hòa Khánh Nam): "Cực chẳng đã người dân mới chặn xe để phản đối, không ai muốn chặn xe rác cả nhưng vì quá hôi thối, dân không chịu nổi nữa...". Ảnh Đức Hoàng

Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân sống gần khu vực bãi rác Khánh Sơn, sáng 23/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND quận Liên Chiểu, các ngành chức năng đi kiểm tra bãi rác Khánh Sơn, nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam (bên cạnh bãi rác Khánh Sơn, chuyên xử lý rác thải – PV).

Bí thư Nguyễn Xuân Anh chia sẻ với người dân sống gần khu vực bãi rác Khánh Sơn phải chịu mùi hôi thối nhiều năm qua và cho biết sẽ xử lý tình trạng ô nhiễm trong thời gian tới.

“Thành phố mình đang xây dựng thành phố đáng sống, thành phố môi trường, ai tới cũng khen cả. Người ta tới đây họ đâu về Khánh Sơn đâu mà người ta biết. Người ta chỉ ở trung tâm thành phố, người ta thấy hào nhoáng của thành phố. Người ta quên mất rằng, ở một vùng ngoại ô của thành phố có một khu vực ô nhiễm như thế này. Có lẽ tôi nghĩ là khách trong và ngoài nước người ta không thể tưởng tượng được Đà Nẵng có một khu vực ô nhiễm như thế này”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (ngoài cùng bên trái) đi kiểm tra tình hình ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn sáng ngày 23/10. Ảnh Đức Hoàng
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh (ngoài cùng bên trái) đi kiểm tra tình hình ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn sáng ngày 23/10. Ảnh Đức Hoàng

Để xử lý vấn đề này, Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho rằng cần phải có thời gian. Nếu bây giờ xử lý một lần theo ý muốn của bà con thì rất là khó. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như lãnh đạo quận Liên Chiểu sẽ có những đề xuất cụ thể để xử lý.

“Mình ở dưới phố, anh em mình sung sướng hơn, mình phải hiểu nỗi khổ của người dân nơi đây. Hồi nãy gặp mấy người dân họ phát biểu rất thật lòng và rất cảm động. Mình cũng có con cái, tối về nệm êm chăn ấm, còn người ta ngủ phải bịt cả khẩu trang đi ngủ nữa, học cũng không được. Bà con bình tĩnh, tôi mới làm bí thư được 4-5 ngày, lần đi thực tế đầu tiên của tôi là về bãi rác. Nói thật với bà con như vậy, chưa đi đâu cả. Địa điểm đầu tiên tôi tới phải chỗ nào thơm tho đâu, mà là bãi rác. Chứng tỏ rằng là quyết tâm rất cao, không phải là của cá nhân tôi đâu mà là của tất cả các đồng chí lãnh đạo thành phố rất thông cảm, chia sẻ với bà con. Còn không thì tôi ngồi ở dưới, nghe báo cáo, tôi ngồi trong phòng máy lạnh thì là việc khác.

Đi thực tế mới thấy việc bà con phản ánh là đúng, chứ không phải là sai. Trách nhiệm của chúng tôi là phải sửa cái sai đó cho nó đúng. Cái chung là như thế, còn cụ thể thì xin phép bà con là các cơ quan tham mưu sẽ tham mưu và chúng tôi sẽ có giải pháp cụ thể. Bà con hết sức kiềm chế, không nên chặn xe rác nữa. Chặn xe thì sẽ ứ rác ở dưới trung tâm thành phố. Cả thành phố mình hôi thối thì hình ảnh thành phố Đà Nẵng còn gì nữa!”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Đi thực tế mới thấy việc bà con phản ánh là đúng, chứ không phải là sai. Trách nhiệm của chúng tôi là phải sửa cái sai đó cho nó đúng. Ảnh Đức Hoàng
Bí thư Nguyễn Xuân Anh: "Đi thực tế mới thấy việc bà con phản ánh là đúng, chứ không phải là sai. Trách nhiệm của chúng tôi là phải sửa cái sai đó cho nó đúng". Ảnh Đức Hoàng

Trong lúc đó, ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết số hộ thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nhất từ mùi hôi tại bãi rác Khánh Sơn là 300-350 hộ.

“Càng ngày rác thải càng quá nhiều, từ 100 tấn lên ngàn tấn, khoảng 5 năm nữa bãi rác Khánh Sơn hết chỗ chứa rác. Thế thì vấn đề lộ trình ở đây, có thể trước mắt mình khắc phục tạm thời những vấn đề mà dân bức xúc. Nhưng đề nghị với đồng chí Bí thư và HĐND, UBND TP, các ngành chức năng sớm có giải pháp căn cơ cho bãi rác này bề lâu bề dài cho thành phố chúng ta. Không thể tầm cỡ một thành phố như Đà Nẵng lại có một bãi rác như thế này”, ông Thị nói.

Được biết, đầu tuần tới sẽ có một Phó Chủ tịch UBND TP về đối thoại với dân, để làm sao mà giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nơi đây.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC