Ngày 25 Tháng 2, 2016 | 03:23 PM

"Tại sao đàn ông kéo dài đến tuổi 60, phụ nữ lại phải dừng ở 55?"

GiadinhNet - Đây là ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội tại buổi tọa đàm về đẩy mạnh truyền thông nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham gia vào các cơ quan dân cử tổ chức sáng 25/2.

Sự kiện do Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam (UBQG) phối hợp với Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ phụ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế” phối hợp tổ chức.

Theo thông tin đưa ra tại buổi tọa đàm, mục tiêu của Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đã đề ra con số tối thiểu: 35% đại biểu được bầu là phụ nữ trong cuộc bầu cử khóa XIV. Trong Quốc hội, từ khóa I đến khóa XIII, tỉ lệ tham gia của phụ nữ đã tăng từ 3% lên 24,4% nhưng chưa bền vững.

Tại các cơ quan dân cử địa phương, trong nhiệm kỳ 2011 – 2016, tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp có sự gia tăng so với 3 nhiệm kỳ trước đó nhưng mức tăng chỉ dao động khoảng 2%. Trong thường trực HĐND, phụ nữ chủ yếu đảm nhiệm vị trí ủy viên thường trực hoặc phó chủ tịch và chỉ có 4/63 tỉnh có nữ chủ tịch HĐND.


 

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: N.Thuyết

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: N.Thuyết

Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đánh giá: “Nhìn chung tỉ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội và HĐND các cấp so với mục tiêu của Nghị quyết số 11 vẫn còn là một khoảng cách khá xa".

Theo bà Chuyền, mặc dù tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIII chỉ trên 24% nhưng tần suất phát biểu cũng không kém hơn 75% nam giới trong Quốc hội, đặc biệt là các vấn đề chính sách liên quan đến xã hội, giáo dục, y tế..

Đặc biệt, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh về vấn đề bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị: “Bản thân tôi tự hỏi tại sao cùng là vụ trưởng, cùng học hành như nhau, thậm chí có nhiều phụ nữ có trình độ cao hơn; năng lực và quá trình phấn đấu như nhau nhưng để đi lên thứ trưởng thì đàn ông có thể kéo dài đến tuổi 60 còn phụ nữ lại phải dừng ở tuổi 55 ?”.

Theo bà Trương Thị Mai, vấn đề bình đẳng giới trong thực tế ở nước ta vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua. Cùng với một số rào cản khác, vấn đề tuổi nghỉ hưu là rào cản rất lớn.

"Dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì số lượng nữ ứng cử viên là phải từ 161-162 để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Nếu chúng ta không phá được bức tường bình đẳng giới về tuổi nghỉ hưu của phụ nữ với nam giới thì có lẽ những thách thức vẫn sẽ còn đó và chúng ta phải nỗ lực rất nhiều", bà Trương Thị Mai nói.

N.Thuyết/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC