Ngày 6 Tháng 5, 2019 | 09:45 AM

Tái hiện chiến dịch Điện Biên Phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các tác phẩm hội họa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn cảm hứng mãnh liệt cho các họa sỹ nước nhà...

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức triển lãm chuyên đề “Điện Biên năm ấy”, nhằm tái hiện lại những khó khăn gian khổ của bộ đội ta trên trận địa Điện Biên, tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn đến những chiến sĩ đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Triển lãm giới thiệu 39 tác phẩm mỹ thuật trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, tranh giấy, điêu khắc… được 27 họa sĩ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó có nhiều tác phẩm lần đầu tiên ra mắt khán giả.

Một góc trưng bày của triển lãm. Ảnh: Dương Thành
Một góc trưng bày của triển lãm. Ảnh: Dương Thành

Triển lãm sẽ đưa người xem về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp và gặp gỡ những con người bình dị mà vĩ đại đã làm nên chiến thắng lẫy lừng này, ca ngợi truyền thống yêu nước, tình đoàn kết, tinh thần chiến đấu quật cường, ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, qua đó khơi gợi niềm tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và trao truyền những giá trị tốt đẹp ấy cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm ấy đã góp phần quyết định đập tan hoàn toàn dã tâm xâm lược của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, buộc các bên phải ngồi lại ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương, mở ra một thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia, góp phần quan trọng đối với phong trào giải phóng dân tộc, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.

Tác phẩm Đánh chiếm đỉnh cao của họa sĩ Lê Vinh.

Tác phẩm "Đánh chiếm đỉnh cao" của họa sĩ Lê Vinh.

Chiến thắng lừng lẫy này có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, một trong số đó là sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, hình ảnh của Người luôn là nguồn cảm hứng mãnh liệt cho các nghệ sĩ nước nhà. Một số tác phẩm tại buổi triển lãm phần nào đã khắc họa chân dung của Người với chiến sĩ, công việc trên trận địa Điện Biên Phủ năm ấy.

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày trong buổi triển lãm:

Tranh sơn dầu “Rời lều cỏ Bác tiếp tục hành quân”.
Tranh sơn dầu “Rời lều cỏ Bác tiếp tục hành quân”.
Tranh sơn dầu “Bác đi chiến dịch”.
Tranh sơn dầu “Bác đi chiến dịch”.
Tác phẩm “Hồ Chủ Tịch lội suối đi công tác”.
Tác phẩm “Hồ Chủ tịch lội suối đi công tác”.
Tranh in “Bác bảo thắng là thắng”.
Tranh in “Bác bảo thắng là thắng”.
Tranh sơn dầu chân dung Hồ Chủ Tịch.
Tranh sơn dầu chân dung Hồ Chủ tịch.
Chân dung Chủ Tịch Hồ Chí Minh được tạc bằng chất liệu đồng.
Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được tạc bằng chất liệu đồng.

Triển lãm mở cửa miễn phí cho khách vào tham quan từ ngày 03/5 đến hết ngày 10/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

“Với 39 tác phẩm, triển lãm chuyên đề “Điện Biên năm ấy” là dịp để ôn lại chiến công oanh liệt, vĩ đại trong lịch sử chống ngoại xâm với lòng tự hào dân tộc. Đây cũng là dịp để giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng; về xây dựng sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc. Triển lãm cũng là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ các thế hệ cha ông đã chiến đấu, hy sinh góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ”, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ.

Dương Thành

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC