Ngày 27 Tháng 8, 2013 | 09:09 PM

Tác giả phóng sự 'người cụt tay có bằng lái xe' lên tiếng

Tác giả phóng sự 'người cụt tay có bằng lái xe' lên tiếng
  MỚI NHẤT

Ngày 27/8, PV Nguyễn Dũng Chinh (PV Đài PT-TH Bình Định) đã có cuộc gặp mặt báo chí nhằm giải bày sự thật trong phóng sự “Ai chắp cánh cho thần chết” đang bị nghi là có sự dàn dựng.

Tác giả phóng sự 'người cụt tay có bằng lái xe' lên tiếng 1
Nguyễn Văn Nhung, nhân vật cụt tay được cho là đang hằng ngày điều khiển xe chở đá lạnh đi bán. ảnh cắt từ video.

Sau khi phóng sự “Ai chắp cánh cho thần chết” được phát Đài PT-TH Bình Định và phát lại trên thời sự buổi sáng 28/6 của Đài VTV1 với những lời bình về chất lượng đào tạo lái xe và đối tượng được cấp phép lái xe, khắp cả nước bàn tán xôn xao bàn tán.

Bộ Giao thông chỉ đạo gấp với Sở giao thông trực tiếp tiến hành điều tra, xác minh nội dung trên phóng sự phản ánh; nếu có sự thật buộc phải chấn chỉnh và xử lý những cá nhân, đơn vị sai phạm.

Cũng chính lúc đó thì các nhân vật trong đoạn phóng sự cùng nhau lên tiếng, có đơn gửi các cơ quan chức năng Bình Định yêu cầu can thiệp, và tố ngược lại những việc làm không minh bạch của cá nhân PV Dũng Chinh.

Người cụt chân, tay không lái xe

Thương binh Đinh Dương Hải (SN 1962) ngụ tại số 41, Tô Ngọc Vân (P. Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định), thương binh ¼ (hạng đặc biệt), bị cụt cả hai chân hiện đang làm nghề buôn bán nhỏ quanh chợ Ghềnh Ráng gần nhà.

Ông Hải bức xúc: “Mấy ngày nay rất nhiều nhà báo tìm đến hỏi sự việc, tôi vẫn giữ quan điểm đúng sự thật, có sao nói vậy. Tôi không bao giờ hành nghề lái xe cả trước đây tới bây giờ, cũng như việc tôi không có bằng lái xe là đúng sự thật.

Tôi biết lái xe từ thời chiến trường khi chưa bị cụt chân, liên quan đến xe cộ là việc cách đây 10 năm, khi đó nhà tôi có một con xe khách mà tôi cũng chẳng điều khiển vận chuyển hành khách bao giờ”.

Việc ông Hải ngồi lên xe lái cho PV Dũng Chinh quay phóng sự, ông Hải lý giải: “Ông Dũng Chinh đã đến nài nỉ tôi hai lần qua một lời giới thiệu từ người hàng xóm, nể ông hàng xóm nên tôi cũng đeo chân vào ngồi lên xe cho ông quay chứ sự thực tôi có ngồi lên tự lái xe bao giờ đâu mà nói vậy”.

Tác giả phóng sự 'người cụt tay có bằng lái xe' lên tiếng 2
Nhân vật được cho là mù mắt, cụt tay vẫn hằng ngày lái xe mưu sinh. ảnh cắt từ Video phóng sự

Nhân vật thứ 2 là ông Nguyễn Văn Nhung (SN 1968) ngụ tại thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định nói: “Nhà báo nói tôi hiện đang tiếp tục điều khiển xe tải chở đá lạnh đi bán hằng ngày là sai sự thật, tôi không lái mà vợ tôi lái (vợ ông Nhung là bà Võ Thị Liên, có giấy phép lái xe được cấp cách đây 3 năm - PV).

Ông bảo tôi ngồi lên lái một đoạn để ông quay phim kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cho gương những người tàn tật vượt khó tôi mới đồng ý”.

Ông Nhung cũng thừa nhận, bản thân ông cũng biết lái xe do tự mày mò tập lái trong vườn, cách đây 3 năm trong một lần chạy ra đường ông đã bị Công an huyện Hoài Nhơn bắt và lập biên bản, ký vào giấy cam kết không ngồi lên xe lái. Kể từ đó tới nay ông Nhung không tái phạm.

Có 4 nhân vật trong đoạn Phóng sự “Ai chắp cánh cho thần chết” thì ngoài ông Hải và ông Nhung ra có một người thanh niên đầy đủ bộ phận chân tay nhưng bước đi cà khẹo hiện đang sinh sống và lái xe taxi tại TP Quảng Ngải, người còn lại là ông Đinh Văn Tuấn, mù một mắt, cụt một tay và hiện là chủ một doanh nghiệp đóng tại P. Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn (nhân vật này không bắt máy dù nhiều lần PV tìm cách liên lạc).

Ông Trần Châu, Giám đốc Sở giao thông Bình Định cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ giao thông, đích thân tôi giao trực tiếp cho Thanh tra Sở lập tức điều tra những gì liên quan đến nội dung bản phóng sự đề cập và những nhân vật hiện đang sinh sống trên địa bàn Bình Định.

Qua đó, tôi khẳng định việc phóng sự nói về chất lượng đào tạo lái xe và việc cấp bằng lái liên quan tới các nhân vật trong bài là không có thực. Các nhân vật đó đều tự mày mò học biết cách lái xe, không qua trường lớp đào tạo và không có giấy phép hành nghề”.

Tác giả nói có

Tác giả phóng sự 'người cụt tay có bằng lái xe' lên tiếng 3
Đơn ông Hải gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu xác minh sự thật. ảnh Việt Hương

Minh chứng cho các nhân vật trong bản phóng sự “Ai chắp cánh cho thần chết”, một lần nữa PV Dũng Chinh mở lại đoạn phim cho các phóng viên báo chí cùng xem.

Dũng Chinh nói: “Tôi cam đoan tất cả những nội dung cũng như lời bình trong phóng sự của tôi là nhằm hưởng ứng tháng ATGT của cả nước chứ không nói cụ thể là các nhân vật trong phóng sự có giấy phép lái xe hoặc được các trung tâm đào tạo lái xe ra họ.

Tuy nhiên, mấy hôm nay các báo mạng đồng loạt phản ánh và nghi ngờ về sự dàn dựng trong phóng sự của tôi là không đúng bản chất, không gặp tác giả, tự nói một chiều”.

Ông Dũng Chinh giải thích thêm, việc mà các báo phản ánh là do tin vào bản báo cáo của Sở giao thông, thực hiện chỉ đạo của Bộ giao thông; PV Dũng Chinh không thừa nhận nội dung Văn bản số 1345/SGTVT-TTr, ngày 9/7/2013 V/v báo cáo các trường hợp cụt chân, cụt tay vẫn lái xe ô tô của Sở giao thông báo lên Bộ giao thông và các ban ngành trong tỉnh Bình Định.

Ông Dũng Chinh đánh giá: “Cả Bộ giao thông và Sở giao thông Bình Định đã hiểu sai bản chất của vấn đề, phóng sự tôi nêu ra không nhắc một từ nào đến việc cấp bằng lái, hoặc cá nhân nào có bằng lái. Vì thế, các báo mạng căn cứ vào đó và mới chỉ nói một chiều”.

Tuy nhiên, khi đề cập việc Thương binh Đinh Dương Hải, ông Nguyễn Văn Nhung tại thời điểm leo lên xe lái với sự hộ tống của phóng viên, liệu phóng viên có biết là họ không có giấy phép lái xe và đồng thuận việc ghi lại hình ảnh?

Dũng Chinh thừa nhận, “Tại thời điểm đó ông Hải cũng nói không có bằng lái, cũng không hành nghề lái xe, còn ông Nhung thì nói là chỉ sợ gặp các Sếp. Và việc ông Hải đang ngồi trên chiếc xe du lịch 7 chỗ của người tên Vương chứ không phải xe khách chạy tuyến Quy Nhơn – Gia Lai”.

Ông Nguyễn Quả, Chánh thanh tra Sở giao thông Bình Định cho biết: “Chúng tôi được giao nhiệm vụ xác minh sự việc nhưng không chỉ nhắm vào mỗi một hướng là đơn vị cấp bằng lái và đơn vị nào đào tạo lái xe. Chúng tôi chia thành nhiều nhóm, đi nhiều hướng, kể cả tiếp cận với người dân quanh khu các nhân vật đang sống để tìm hiểu sự việc.

Đáng tiếc là, các nhân vật trong bài không chỉ không có giấy phép lái xe mà còn không hành nghề lái xe như phóng viên đài Bình Định dàn dựng. Hưởng ứng tháng ATGT của cả nước cũng có nhiều cách, cách mà phóng viên dựng cảnh cho người tàn tật, người có công ngồi lên xe để quay và đổ lỗi chung cho chất lượng đào tạo chung, gây hiểu nhầm trong dự luận là không được”.

Ông Võ Xuân Phụng, Chủ tịch Hội nhà báo Bình Định cho biết: Tác phẩm “Ai chắp cánh cho thần chết” của tác giả Dũng Chinh (đơn vị Đài PT-TH Bình Định) được Hội Nhà báo Bình Định trao giải B năm 2013.

Tuy nhiên, để khẳng định tác phẩm này có bị dàn dựng hay không chúng tôi đang chờ kết luận của các ngành chức năng, nếu đúng sự thật có dàn dựng thì Hội đồng chấm giải sẽ họp lại và xem xét mức độ với tác phẩm này”.

Theo Tiền phong

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC