Ngày 13 Tháng 3, 2017 | 02:19 PM

Tác giả bộ ảnh "Tuyệt tình gốm" nói gì khi bị cộng đồng chỉ trích?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bộ ảnh chụp ông già làm gốm và 2 thiếu nữ trong trang phục hở hang, khêu gợi được cư dân mạng đặt cho cái tên "Tuyệt tình gốm" tạo một làn sóng phẫn nộ trong giới nhiếp ảnh bởi sự dung tục, phản cảm.

Khi bộ ảnh “Tuyệt tình cốc” còn chưa lắng xuống thì bộ ảnh “Tuyệt tình gốm” chụp 2 thiếu nữ trong trang phục hở hang bên cạnh một ông già làm gốm, thực hiện bởi một ekip từ Sài thành, khiến cộng đồng mạng "dậy sóng".

Sau khi được tung lên Facebook, bộ ảnh nhận nhiều ý kiến trái chiều. Đa số cho rằng đây là bộ ảnh mang tính khiêu dâm, đồi trụy nhiều hơn là nghệ thuật, trái thuần phong mỹ tục, nội dung tục tĩu và vô luân.

Một trong những bức ảnh trong bộ Tuyệt tình gốm đang làm dậy sóng cồng đồng mạng.
Một trong những bức ảnh trong bộ "Tuyệt tình gốm" đang làm dậy sóng cồng đồng mạng.

Ngay lập tức, tác giả của bộ ảnh “Tuyệt tình gốm” cũng đáp trả lại dư luận: “Đây là một sáng tác, thì người sáng tác có quyền có những sáng tạo riêng, ý tứ riêng! Ví dụ sự so sánh giữa tuổi già và tuổi trẻ, sự ham muốn, sự bất lực... gì gì đấy, cần phải cố hiểu sau một tác phẩm là ý gì? Một tác phẩm có thể đẹp hay xấu, có thể phô hay dịu dàng, có thể kinh dị hay thư thái..., chúng ta là người thưởng thức thì bình luận chứ đừng chửi bới rồi đem vấn đề Đạo Đức quy chụp ở đây!

Nhớ nhé, những bức danh hoạ mắc tiền nhất ngày nay khi hoạ sĩ mới vẽ thì đến gá đổi mấy ly cafe thì lão chủ tiệm vẫn chả thèm nhưng giờ cả ngàn tỉ một bức đấy, nên phê bình đẹp xấu một tác phẩm đã là cực khó, hãy cẩn thận, đừng bi bô be be hi hi!

Kế đến, nếu bạn ăn mặc thô thiển phản cảm dạo phố, đó là nơi công cộng, bạn có thể bị chửi do làm ảnh hưởng đến người xung quanh, Hay bạn ôm cái loa hát om xòm dở ẹc ngay quãng trường thì có thể bị táng vêu mõm vì làm phiền người khác!”.


Những bao biện về bộ ảnh của tác giả.

Những bao biện về bộ ảnh của tác giả.

Một bạn gái trẻ có tên T.G trên Facebook thẳng thắn bày tỏ quan điểm ngay dưới status của tác giả bộ ảnh: “Em không phải người làm nghệ thuật. Em cũng không biết gì về nghệ thuật. Em nhìn bộ ảnh dưới con mắt của một người tầm thường về nghệ thuật và em thấy nó phản cảm. Em không hiểu. Ai đó làm ơn giải thích cho em biết, vì sao những tấm ảnh như thế lại là ảnh nghệ thuật? Nó nghệ thuật chỗ nào? Và ý nghĩa ẩn sau nó là cái gì? Em là sinh viên ngành ngoại ngữ. Ưm học văn hoá Anh - Mỹ. Em là người phóng khoáng và hướng ngoại. Nhưng, cái thể loại này em không thể phóng khoáng nổi. Thật!”

Còn một bạn trẻ khác, là một fan hâm mộ tài năng nhiếp ảnh của chính tác giả bộ ảnh cũng bức xúc lên tiếng: “Từ trước thì rất ngưỡng mộ anh T.H, chụp rất đẹp và nghệ thuật! Mẫu dù xấu dù xinh thì vào tay anh cũng rất đẹp! Nhưng xin lỗi anh sau vụ hình 2 cô gái và ông lão thì... Mỗi người một ý kiến và nhận định riêng! Công sức mồ hôi và tâm huyết các anh em xin công nhận, nhưng chủ đề và mục đích thì hỏng be bét! Báo chí cũng đã lên tiếng! Loại hình này rẻ tiền, thiếu nghệ thuật và vô luân! Xin lỗi anh nhé!”.


Những ý kiến khá nặng nề của cộng đồng mạng nhận xét về bộ ảnh.

Những ý kiến khá nặng nề của cộng đồng mạng nhận xét về bộ ảnh.

Ngoài phản đối về tính dung tục, phản cảm của bộ ảnh thì nhiều ý kiến tỏ ra châm biếm, chê bai sự dạn dĩ của các người mẫu vì quá mạnh dạn khoe thân thể trước ống kính. Và không ít người bày tỏ sự bất bình đối với cụ già tham gia bộ ảnh này. Chủ tài facebook N.NA chia sẻ quan điểm: “Mình rất thích ảnh, nhất là ảnh nghệ thuật. Nhưng nghệ thuật này thì đúng là: sa mạc lời luôn. Mà đúng là mình không thể hiểu sao cụ ông nhìn rất nghiêm túc lại chịu chụp kiểu này”.

Theo ý tưởng của ê-kíp thực hiện thì đây là bộ ảnh chụp về ba cha con trong một gia đình làm gốm. Còn tại sao hai người con gái lại phải ăn mặc “thiếu vải” như vậy thì vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Chí Cường

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC