Ngày 27 Tháng 11, 2013 | 05:02 PM

Sức khỏe hai bé được phẫu thuật tách rời đang dần ổn định

Sức khỏe hai bé được phẫu thuật tách rời đang dần ổn định
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mẹ hai cháu bé song sinh, chị Nguyễn Thị Hồng Lam, đã có được nụ cười khi tình trạng sức khỏe của Phi Long và Phi Phụng đang tương đối ổn định.

Sức khỏe hai bé được phẫu thuật tách rời đang dần ổn định 1
Chị Lam đã có nụ cười trong khi chờ thêm tin tức của hai con bởi sự thành công của ca phẫu thuật hôm qua.
 
Hồi 15h hôm nay, TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, cho hay tình trạng sức khỏe của hai bé sơ sinh Phi Long và Phi Phụng đang ổn định.

“Hôm nay chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm các chỉ số liên quan đến sức khỏe của hai bé, hội chẩn cho thấy bé Phi Long hồi sức tốt hơn. Riêng bé Phi Phụng tình trạng sức khỏe tuy ổn nhưng không tốt bằng bé Phi Long”-TS-BS Trương Quang Định cho biết.

Vị lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đồng thời tham gia trực tiếp phẫu thuật cặp đôi song sinh này còn cho biết thêm, bé Phi Phụng phải chờ đến 10 ngày sau mới có thể đóng ổ ngực. Liên quan đến thời gian hồi sức dự kiến của cả hai bé, TS-BS Trương Quang Định nói chưa thể khẳng định.
 
Sức khỏe hai bé được phẫu thuật tách rời đang dần ổn định 2
Hai bé Phi Long-Phi Phụng trước khi phẫu thuật.

Trước đó, lúc 10h sáng cùng ngày, chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Hồng Lam, mẹ hai bé sơ sinh, đang chờ thông tin về hai con của mình. “Chồng tôi đi làm, giữ xe ở quán phở trên đường Trần Quang Khải, Q.1 rồi, đến 15h30 mới về. Tôi  đang chờ tin con từ các bác sĩ”- chị Lam chia sẻ.

Chị Lam cũng kể lại rằng vợ chồng chị đã được phép vào thăm con hồi 18h40 hôm qua (26/11) sau khi Phi Long và Phi Phụng được đưa vào khu vực hồi sức. “Tuy nhiên, từ sáng đến giờ, tôi không được vào. Có điều, em nghe Phi Long đã tỉnh và mở mắt, còn Phi Phụng thì chưa”-bà mẹ trẻ ở vùng quê Ninh Thuận nghèo khó nói với ánh mắt đã có niềm vui.

“Sau khi được thăm con về, vợ chồng em mới ăn được cơm”- chị Lam nói thêm. Trước đó, đôi vợ chồng này không còn tâm trí nào làm mình no bụng trong hơn 24 giờ đồng hồ, từ đêm 25/11.
 
Sức khỏe hai bé được phẫu thuật tách rời đang dần ổn định 3
Những người biết hoàn cảnh vợ chồng chị Lam qua báo chí động viên, giúp đỡ qua điện thoại hoặc trực tiếp.

“Trước mắt vợ chồng tôi chỉ cầu mong hai con khỏe mạnh rồi tính tiếp. Mấy hôm nay không đã nghỉ giúp việc nhà rồi, chỉ còn anh Phiên  làm lây lất qua ngày. Cũng may có sự giúp đỡ của những người nghe biết hoàn cảnh vợ chồng tôi và hai con qua báo chí nên thương giúp. Nhiều người gọi điện động viên giúp đỡ  khiến tôi cảm động khóc, họ cũng khóc theo”- Chị Lam kể trong nước mắt lẫn nụ cười.

Chị Lam là con gái đầu trong gia đình có 3 anh chị em. Còn anh Phiên, chồng chị, là con út trong gia đình có đến 6 anh chị em. Đôi vợ chồng có hai con song sinh dính liền vừa được phẫu thuật tách rời sống cùng bố mẹ chồng đã gần 70 tuổi và anh thứ 4 của anh Phiên. Trừ anh Phiên buôn bán lặt vặt bên ngoài, cả nhà kiếm cơm nhờ vào tiệm bánh kẹo nho nhỏ bán cho học sinh tiểu học.
 
Sức khỏe hai bé được phẫu thuật tách rời đang dần ổn định 4
Ê kíp phẫu thuật với 70 bác sĩ, chuyên gia y tế ở Bệnh viện Nhi đồng 2 cùng với tấm lòng hào hiệp của những cá nhân, đơn vị đã mang lại điều kỳ diệu và hy vọng cho hai bé Phi Long và Phi Phụng.

“Hồi chưa có con vợ chồng tôi cũng chật vật lắm nhưng cắn răn sống được. Còn sau này thì tôi chưa biết thế nào. Thôi cứ mừng được tới đâu hay tới đó theo tình hình sức khỏe của các con đã”-chị Lam lại cười nhẹ. Có lẽ cuộc sống chật vật vất vả không làm chị ngán sợ khi so với sức khỏe của hai con trai.

Được biết, hồi mới đưa Phi Long và Phi Phụng vào Bệnh viện Nhi đồng 2, những người hảo tâm đã hỗ trợ vợ chồng chị Lam tạm ứng tiền viện phí vì hai vợ chồng tay trắng hoàn toàn. Trong 14 tháng hai con ở bệnh viện, vợ chồng chị Lam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính Bệnh viện Nhi đồng 2. Riêng chi phí thực hiện ca phẫu thuật tách rời vừa thành công là do một đơn vị sản xuất mỳ ăn liền đã rộng tay hỗ trợ.

Trong những ngày tới, đôi vợ chồng trẻ gặp nghịch cảnh này vẫn cần thêm những tấm lòng hào hiệp giúp họ vượt qua khó khăn.

Đỗ Bá - Thanh Giang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC