Ngày 9 Tháng 9, 2009 | 09:36 AM

Sữa tươi Mộc Châu tại Hà Nội: Vì sao ghi “lùi” ngày sản xuất?

Sữa tươi Mộc Châu tại Hà Nội: Vì sao ghi “lùi” ngày sản xuất?

Giadinh.net - Phản ánh đến đường dây nóng của Báo GĐ&XH, nhiều bạn đọc cho biết có nhiều dấu hiệu không bình thường trong việc ngày sản xuất và hạn sử dụng được ghi trên những chai sữa tươi của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Công ty sữa Mộc Châu) trên địa bàn Hà Nội.

Qua tìm hiểu phóng viên phát hiện đúng là có nhiều tình tiết khiến người tiêu dùng băn khoăn.
 
Những dấu hiệu bất thường
 
Ngày 4/9, chúng tôi đến cửa hàng đại lý sữa Mộc Châu tại số 242, phố Khương Trung, quận Đống Đa (Hà Nội) hỏi mua sữa tươi Mộc Châu được đóng chai ngày 4/9. Bà chủ cửa hàng tên Phúc giới thiệu đây là những chai sữa tươi mới nhất, vừa được Chi nhánh sữa Mộc Châu ở phố Cát Linh chuyển về từ sáng sớm.
 
Bà Phúc nói: “Khoảng 3 giờ sáng xe chở sữa đã về đến Chi nhánh sữa Mộc Châu tại phố Cát Linh. Sau đó, từ địa điểm này sữa Mộc Châu sẽ được chuyển về các đại lý nhỏ lẻ khác trên địa bàn Hà Nội. Do đại lý của tôi là điểm cuối của phố Khương Trung và các vùng phụ cận, nên thời gian sữa được chuyển đến không cố định theo khung giờ nào cả. Đại lý chuyển sớm thì mình có sớm, chuyển muộn thì có muộn. Nhưng chậm nhất cũng chỉ trong khoảng thời gian từ 7- 9 giờ”.
 
Khi tôi muốn mua 10 chai sữa tươi Mộc Châu vào 7 giờ sáng ngày 5/9 để mang về quê, bà Phúc chấp nhận với điều kiện chúng tôi phải đặt cọc 20.000 đồng cho cửa hàng để làm tin. Bà Phúc cam kết, đúng thời gian trên chúng tôi đến cửa hàng 242 phố Khương Trung sẽ có sữa tươi để nhận. Ấn tượng hơn, bà Phúc còn khoe rằng, nếu chúng tôi mua nhiều thì kể cả 5 giờ sáng cũng có sữa tươi Mộc Châu. Khi đó, bà sẽ chủ động lên Chi nhánh tại phố Cát Linh để mua.
 

Chi nhánh sữa Mộc Châu tại phố Cát Linh Hà Nội. (Ảnh: CH)

 
Tại đại lý sữa Mộc Châu số 34 phố Chùa Láng, khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua sữa tươi Mộc Châu đóng chai sớm nhất trong ngày để mang về quê, thì nhân viên tại cửa hàng này cho biết sẽ đáp ứng đầy đủ. Miễn là chúng tôi cho biết số lượng sữa cần mua, ngày, giờ giao hàng và quan trọng nhất là phải đặt tiền cọc để làm tin. Tại Chi nhánh sữa Mộc Châu (số 29 phố Cát Linh, Hà Nội), ngay từ sáng sớm những chai sữa tươi sản xuất trong ngày đã được bán nhan nhản. Theo giải thích của những nhân viên bán hàng thì 3 giờ sáng, các xe chở sữa của công ty đã về đến Hà Nội. Do đó, cửa hàng mới có sữa để bán từ sớm.
 
Ghi không đúng ngày sản xuất
 
PV Báo GĐ&XH đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Cảnh Hoà - Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu. Theo ông Hoà, những chai sữa tươi Mộc Châu xuất hiện tại Hà Nội từ rất sớm khiến dư luận nghi ngờ là điều bình thường, cá nhân ông Hoà không hề ngạc nhiên trước thông tin này.
 
Bởi lẽ, trước đó Chi nhánh đã nhận được phản ánh của người tiêu dùng về vấn đề trên. Ông Hoà cho rằng: “Để những chai sữa tươi Mộc Châu có mặt ở thị trường Hà Nội từ sáng sớm, thì ngay từ 2-3 giờ các xe chở sữa của công ty từ Mộc Châu đã phải lên đường. Do đó, khoảng 5 giờ sáng xe chở sữa đã về đến Chi nhánh tại phố Cát Linh. Từ đó, những sản phẩm của công ty nói chung và sữa tươi nói riêng từ Chi nhánh tại Cát Linh mới được phân phối cho các đại lý trên địa bàn Hà Nội”.
 
Ông Hoà cho biết là phía Công ty sữa Mộc Châu đã ghi không đúng ngày sản xuất đối với thành phẩm sữa tươi. Theo thừa nhận của ông Hoà, Công ty sữa Mộc Châu đã ghi lùi thời hạn sử dụng sau một ngày so với ngày sản xuất. Tuy nhiên, ông Hoà giải thích rằng, do thời hạn sữa tươi rất ngắn (4 ngày- PV), nếu ghi đúng ngày sản xuất thì thời hạn sử dụng sẽ chỉ còn có 3 ngày. Điều này sẽ khiến cho người tiêu dùng cân nhắc khi lựa chọn.
 
Ông Hoà cho biết: “Theo quy trình, để ra được thành phẩm sữa tươi thanh trùng Mộc Châu thì tất cả các khâu đều được thực hiện trong buổi tối. Thời gian từ 21 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau. Những hôm xuất nhiều hàng thì có một số xe chở hàng đi trước sẽ phải ghi ngày sản xuất “lùi” một hôm. Cũng trong buổi làm việc, ông Hoà đã cung cấp cho chúng tôi một phiếu xuất kho đề ngày 4/9/2009 khá sơ sài khi một số mục quan trọng như “phần chứng từ gốc, ngày tháng giao nhận...” đã bị bỏ trống.
 
Do đặc thù của sữa tươi là thời hạn sử dụng rất ngắn (4 ngày), nên hạn sử dụng của loại sữa này luôn được người tiêu dùng quan tâm. Đây cũng là một tiêu chí để người tiêu dùng cân nhắc trước khi lựa chọn. Với việc Công ty sữa Mộc Châu ghi chưa đúng ngày sản xuất, cũng có nghĩa người tiêu dùng đã không được tiếp cận với thông tin một cách trung thực.
 
Khi chúng tôi đặt câu hỏi: Là Giám đốc của Chi nhánh sữa Mộc Châu tại Hà Nội, ông đánh giá thế nào về việc Công ty Mộc Châu ghi sai hạn sử dụng có thể khiến cho người tiêu dùng vô tình sử dụng phải sản phẩm sữa tươi quá hạn?
 
Ông Hoà đã không trả lời thẳng vào câu hỏi và cho biết sẽ xin ý kiến của Tổng Giám đốc Công ty sữa Mộc Châu về vụ việc trên.
 
Mặt khác, ông Hoà giải thích rằng, cá nhân ông không nghĩ việc ghi thời hạn sử dụng trước như vậy là sai. Thậm chí, “Thời gian tới, Công ty sữa Mộc Châu sẽ làm công văn xin phép được ghi lùi một ngày”, ông Hòa nói.

Bình Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC