Ngày 13 Tháng 5, 2015 | 04:30 PM

Sự vô duyên của một bộ phận “khán giả” tại các nơi tâm linh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chen lấn, xô đẩy, giành hết các vị trí đẹp ở nơi tổ chức đám tang cốt chỉ để... chứng kiến các ngôi sao vào viếng đồng nghiệp lần cuối. Rút máy ảnh chụp hình tự sướng với phông nền là nghệ sĩ tại đám ma; Thậm chí không ngại ngần lao ra xin chụp ảnh cùng hay xin chữ ký. Một bộ phận không nhỏ "khán giả" đang khiến cho người ta sợ hãi trước văn hóa ứng xử của mình.

 

Danh hài Hoài Linh bị vây kín ở đám tang người mẫu Duy Nhân. Ảnh: T.L
Danh hài Hoài Linh bị vây kín ở đám tang người mẫu Duy Nhân. Ảnh: T.L

 

Đến đám tang reo hò, xin chữ ký

Mới đây, sự ra đi của người mẫu trẻ Duy Nhân do căn bệnh ung thư quái ác khiến nhiều người đau lòng. Trong lễ tang Duy Nhân, rất nhiều nghệ sỹ Việt nổi tiếng đã có mặt, gửi lời chia buồn đến người thân, gia đình anh. Và không ít người lạ kéo đến “dự” tang lễ chỉ vì tò mò, hiếu kỳ muốn nhìn mặt người nổi tiếng.

Trái ngược với không khí trầm buồn, trang nghiêm ở đám tang, người ta lại bắt gặp cảnh đám đông tới đây gây huyên náo vì thấy thần tượng. Những hành động vô cùng vô duyên từ tràng vỗ tay dành cho danh hài Hoài Linh khi anh xuất hiện, cho tới những lần chen lấn, xô đẩy nhau kiếm chỗ đẹp để... chụp ảnh khiến nhiều người ngán ngẩm. Họ chụp ảnh tự sướng rồi chen lấn, xô đẩy nhau để được tới gần nghệ sĩ. Thậm chí, họ thản nhiên gọi tên, vẫy tay thần tượng hệt như đang ở buổi gặp mặt dành cho người hâm mộ.

Đây không phải là đám tang người nổi tiếng duy nhất xuất hiện những hình ảnh “dở khóc, dở cười”. Còn nhớ, đám tang của nghệ sĩ Hữu Lộc năm 2010, nghệ sĩ Hữu Châu (anh trai của Hữu Lộc) đã phải đứng ra thỉnh cầu đám đông người hâm mộ quá khích khi họ làm loạn lên.

Hay trong đám tang ca sĩ trẻ Wanbi Tuấn Anh, Toàn Shinoda, khi người nhà đang vô cùng đau xót trước nỗi mất mát quá lớn ấy, các nghệ sĩ, diễn viên đang thắp nén nhang cuối cùng cho người đồng nghiệp thì bên ngoài các fan hâm mộ đang trực chờ sao Việt đi ra để chụp ảnh cùng và xin chữ ký. Họ còn bình luận, vỗ tay, cười cợt, thậm chí nhào vào người nghệ sĩ sờ mó. Trẻ con cầm giấy bút đuổi theo xin chữ ký. Người lớn gí sát điện thoại di động vào mặt nghệ sĩ chụp ảnh, quay phim mà quên mất rằng mình đang ở đám tang.

Sự tò mò, hiếu kỳ cộng với hiệu ứng đám đông khiến những vị khách không mời này trở thành những người thiếu văn hóa trong một đám tang. Đành rằng, đối với một sự ra đi, cảnh “kẻ khóc, người cười” là không tránh khỏi. Nhưng việc thể hiện niềm hâm mộ, tính hiếu kỳ một cách vô tâm như vậy thì không vừa mắt chút nào. Thậm chí, lợi dụng lúc tang gia bối rối, người tham gia tang lễ sơ hở, đám đông chen lấn xô đẩy, rất nhiều người đã bị móc túi mất tiền và điện thoại di động.

Ứng xử thiếu văn hóa

Trao đổi với PV về vấn đề này, TS Vũ Thế Khanh - Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học, Công nghệ, Tin học ứng dụng (UIA) cho rằng, những hành động xin chữ ký, ồn ào vỗ tay, reo mừng khi gặp thần tượng tại đám tang là hành vi cho thấy lỗi về ứng xử, lệch chuẩn về văn hóa.

Khi đến đám tang, mọi hành vi cần phải tập trung vào hai việc chính là chia buồn với gia chủ và tiễn đưa người đã khuất. Đến dự đám tang ở một tâm thế khác với hành vi, lời nói không đi vào hai mục đích trên đều là xúc phạm với gia chủ. Tùy từng mức độ mà chúng ta có những đánh giá hành động ấy là lỡ ý, thiếu tế nhị hoặc cao hơn là vô văn hóa. Ở đây, đám đông chụp hình tự sướng với phông nền là nghệ sĩ tại đám tang, đến chỉ để được chụp ảnh hay xin chữ ký nghệ sỹ mình yêu quý có thể nói là vô văn hóa.

Hành động vô duyên của một bộ phận người Việt còn gặp ở những nơi tâm linh khác như lễ hội, chùa. Hẳn mọi người sẽ không thể quên những hình ảnh người người chen lấn xô đẩy để cướp hoa, quả, cành lộc… biến một lễ hội văn hóa tâm linh trở nên mất văn hóa. Điều đó có thể nhận thấy sự xuống cấp về đạo đức, những chệch chuẩn về văn hóa, thảm hại về ứng xử”, TS Vũ Thế Khanh cho hay.

Đồng quan điểm, chuyên gia tâm lý Lê Thu Hiền (Tổng đài tư vấn 19006844) cho rằng, những hành vi khiếm nhã ở những đám tang nghệ sỹ vừa qua cho thấy biểu hiện vô cảm của một số cá nhân. Đó là biểu hiện thiếu kiểm soát và lây lan tâm lý đám đông. Hiệu ứng đua theo có thể khiến người ta quên mất cảm xúc đích thực và sự chia sẻ hay đồng cảm. Mong muốn được gặp trực tiếp người nổi tiếng là nhu cầu hết sức bình thường của con người nhưng thật đáng trách, đáng buồn khi trong đám tang lại quá khích quên đi không khí rất tang thương. Dù có hâm mộ thần tượng của mình như thế nào phải có những cách thông minh hơn. Đó là cách vừa tôn trọng người đã khuất, vừa tôn trọng chính nghệ sĩ mà mình yêu mến. Nên chăng với những người nổi tiếng cần có sự chuẩn bị trước thì sẽ chủ động bảo vệ được chính mình và gia đình.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, những cách ứng xử thiếu văn hóa của đám đông ngoài việc gây ồn ào cho cộng đồng xung quanh, còn gây phản cảm và không phù hợp với truyền thống của người Việt. Điều đáng ngại nhất là những hình ảnh lố bịch này sẽ ăn sâu vào nhận thức của lớp trẻ. Trẻ nhỏ sẽ thiếu ứng xử văn hóa ở nơi công cộng và chúng coi việc tổ chức đám tang trang nghiêm là không thuận, từ đó văn hóa truyền thống càng xa rời.

Hà My/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC