Ngày 11 Tháng 2, 2012 | 11:00 AM

Sự thực về ngọc phỉ thúy

Sự thực về ngọc phỉ thúy

GiadinhNet - Nó được coi như những báu vật mà chỉ bậc vua chúa hay các gia đình đại quyền quý mới có cơ hội sở hữu.

Phỉ thúy là loại ngọc được nhắc tới nhiều trong nhiều bộ phim dã sử. Nó được coi như những báu vật mà chỉ bậc vua chúa hay các gia đình đại quyền quý mới có cơ hội sở hữu. Thế nhưng, ngày nay loại ngọc này đang được quảng cáo và bán tràn lan trên thị trường. Nhiều người đặt ra câu hỏi: "Phỉ thúy ở đâu mà lắm thế?".
 
 
 
Loại ngọc cực quý hiếm

Theo ông Ngô Mạnh Cường - một nhà sưu tập ngọc tại Hà Nội thì phỉ thúy là phần lõi của khối ngọc, thường có xuất xứ từ Myanmar. Phần lõi này rất nhỏ. Một số người mua được phỉ thúy là do ăn may. Những người đi mua ngọc thường nhìn vào vân của khối ngọc, những tảng rêu bám bên ngoài mà dự đoán phía trong có phỉ thúy hay không. Chính vì vậy, có những người bỏ cả trăm ngàn USD ra mua 1 khối ngọc nhưng khi cưa ra thì hoàn toàn không kiếm được chút phỉ thúy nào!!!

Theo ông Cường, phỉ thúy thường chỉ là những vệt, đốm nhỏ trên một khối ngọc, thường có màu xanh. Bản thân ông đã từng có hàng chục năm chơi đồ ngọc nhưng cũng chỉ được nhìn thấy những món đồ bằng phỉ thúy rất bé, thường được làm đồ trang sức như hạt xoàn, mặt nhẫn... chứ chưa từng được thấy những khối phỉ thúy lớn. Ông Cường cho rằng, những sản phẩm bằng ngọc lớn hơn thường chỉ có những đốm nhỏ là phỉ thúy. Ông Cường chỉ cho chúng tôi xem một số sản phẩm bằng ngọc có "dính" phỉ thúy. Quan sát bằng mắt thường thì có thể thấy phần phỉ thúy này có màu xanh đậm và trong hơn so với cả khối ngọc của sản phẩm đó.

Một đại diện của công ty cẩm thạch Trần Gia cho biết rõ hơn: "Phỉ thúy là tên gọi khác của cẩm thạch, khi cẩm thạch đạt chuẩn với các yêu cầu: Có màu lục táo (màu xanh lý) và trong suốt không có tạp chất khác. Ngọc này có xuất xứ từ Myanmar (Do nham thạch trong lõi trái đất qua hàng triệu năm tác động với nhiệt độ, áp suất và thành phần cấu tạo hóa học địa chất trong lòng đất và chỉ có nơi này mới tạo thành được loại ngọc đạt chuẩn phỉ thuý).

Nhưng không phải bất cứ cẩm thạch nào có màu xanh tại đây đều là ngọc phỉ thuý. Việc khai thác được phỉ thúy là chuyện hoàn toàn hên - xui. Có nghĩa là dù ở Myanmar thì xác suất gặp được phỉ thúy là vô cùng nhỏ và hiếm hoi. Người đã sở hữu hầu như không bán . Người có tiền mua thường là các ông chủ lớn hoặc cung đình hoàng tộc. Họ có tiền thì chơi hàng hiếm nên không cần bán. Cả chục năm nay chưa từng có tuyên bố nào trên báo chí là tại Myanmar khai thác thêm được ngọc phỉ thuý. Phỉ thuý khi nhìn xa chẳng có gì thu hút nhưng khi cầm trên tay xăm soi thì nó có vẻ đẹp mê hồn. Màu xanh thẳm của nó kích thích trí tò mò và tưởng tượng coi phía sau những đường vân mờ ảo như mây đó còn có gì nữa không? Nó sẽ biến chuyển thế nào theo thời gian?... Đó là yếu tố làm cho người ta nhìn hoài không chán. Màu của phỉ thuý cũng làm cho người ngắm nhìn phát sinh tư tưởng tâm linh và yêu quí nó như một vật sống và rất linh thiêng".

Cũng theo phía Trần Gia thì cơ hội sở hữu được phỉ thúy hiện nay hầu như là không có.
 

Các sản phẩm được giới thiệu là phỉ thúy trên thị trường.


Thị trường phỉ thúy - vàng thau lẫn lộn

Trong khi phỉ thúy nổi tiếng với sự quý hiếm trên thế giới thì ở Việt Nam loại ngọc này đang được quảng cáo và bán khá nhiều trên thị trường. Các sản phẩm được giới thiệu là "phỉ thúy" có thể là vòng tay, chuỗi ngọc... nhưng cũng có thể là những bức tượng trưng bày nặng cả chục kg, thậm chí là hàng trăm kg. Các sản phẩm được quảng cáo là phỉ thúy đều có giá, từ vài chục triệu lên tới vài trăm triệu đồng. Nếu theo cách phân tích của ông
Ngô Mạnh Cường thì những sản phẩm nói trên chỉ có thể có dính một chút phỉ thúy chứ không thể coi toàn bộ sản phẩm là có chất liệu từ phỉ thúy.

Còn theo cách nói của Công ty cẩm thạch Trần Gia thì việc quảng cáo nói trên là chưa đúng sự thật: "Không biết do kiến thức kém hay là cố ý "ăn gian" mà nhiều công ty lớn post lên mạng những tấm hình cẩm thạch trắng nhách và đục như rau bắp cải, bơm chút màu xanh tươi như màu lá chuối non mà họ dám la lên là ngọc phỉ thuý. Có nơi màu xanh cỏ non, hay các màu xanh nhân tạo tùm lum bơm vào thì họ lại nói là ngọc màu xanh lý??? Đây chính xác là những lời tuyên bố thiếu kiến thức hoặc là một sự nhập nhằng có tính toán thì chưa thể khẳng định. Nhưng một điều khẳng định là tất cả những sản phẩm của các công ty lớn ấy tại Việt Nam, khi được chụp hình lên web thì mình chưa từng thấy tí tẹo phỉ thúy nào cả. Tất nhiên họ có thể nói rằng : "hàng của công ty chúng tôi có màu tương tự như phỉ thúy!"
 

Ảnh trong tranh chỉ mang tính minh họa.


Các chuyên gia cũng "bó tay"

Vậy làm thế nào để biết được một sản phẩm có thực sự là phỉ thúy hay không? Ông Ngô Mạnh Cường cho rằng việc chơi ngọc rất khó, người chơi muốn có được một sản phẩm thực thụ thì cần có thời gian nghiên cứu rất lâu và đôi khi phải trả giá bằng tiền bạc mới rút ra được các kinh nghiệm xương máu. Trên thị trường, nhiều phiến ngọc xanh thông thường cũng được gắn với mác "phỉ thúy" và đẩy giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Theo ông Cường thì để biết chính xác chỉ có cách giám định bằng máy móc. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại chưa có các chuẩn quốc tế về giám định ngọc.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với nhiều người khác trong giới kinh doanh đá quý, ngọc... để tìm hiểu thêm về phỉ thúy. Tuy nhiên, hầu hết đều cho biết họ không hiểu biết nhiều về loại ngọc này vì trên thị trường thực tế có rất ít phỉ thúy để họ được "va chạm, cọ xát". Các tài liệu về phỉ thúy cũng rất hiếm hoi nên những gì họ biết chỉ là nghe truyền miệng. Nhiều người kinh doanh đá quý đưa ra cảnh báo hiện trên thị trường đã xuất hiện loại ngọc được dùng công nghệ chiếu tia tạo màu và tạo ánh sáng trong cho sản phẩm, sau đó gắn cho chúng nhiều ngôn từ mỹ miều và thổi giá sản phẩm lên cao hàng chục, thậm chí hàng trăm lần giá trị thực.
 
Cảnh giác với đá quý giả

Trang daquy.org tuy không có bài viết nào liên quan đến ngọc phỉ thúy nhưng đã có bài viết cảnh báo với những người muốn mua đá quý:
Thứ nhất, bạn nên có những hiểu biết nhất định ít nhất về giá về loại đá bạn muốn mua. có những loại đá giá trị rất bình thường như thạch anh trắng hay hồng, ám khói, caxêđôn hay thiên thạch. Bình thường ở đây nghĩa là bạn có thể bỏ ra một khoản tiền nhỏ mà vẫn có thể sở hữu vài kg đá. Ở Việt Nam các loại đá này rất nhiều. Hiển nhiên những khối đá đó hình dáng đẹp sẽ có giá trị cao hơn. Các loại đá mắc tiền nhất gồm ruby, topal, saphire, emerald.

Các loại đá nhân tạo có giá trị cực kỳ rẻ. Nếu bạn mua mặt dây chuyền, thì 90% giá trị ở công người chế tạo ra mẫu đó, công thợ bạc, thợ inox làm khoen và tạo kiểu và lượng kim loại tạo nên viên đá. 1 viên đá nhân tạo đẹp lung linh đủ màu sắc chỉ có giá từ 20nghìn -100nghìn đồng.

Thứ hai, bạn cần yêu cầu người bán phải có chứng nhận kiểm định của sản phẩm bạn mua, hay của một sản phẩm tương tự. Mỗi sản phẩm khi kiểm định sẽ mang một mã số nhất định. Khi bạn đưa mã số này đến các trung tâm họ sẽ cho bạn thêm các thông tin về đá quý, ví dụ màu sắc, độ trong, kiểu cắt,… và những phương pháp giám định được áp dụng. Do đó, nếu bạn thấy tất cả các sản phẩm của người bán đều mang cùng một mã số, thì rõ ràng họ đã dùng công nghệ làm giả vỉ ép kiểm định

Thứ ba, bạn cần quan sát tỉ mỉ bằng mắt thường cho sản phẩm không được kiểm định. đá quý thiên nhiên luôn có những đường vân - đường gãy - tạp chất dù ít hay nhiều. Đôi khi các tạp chất hay đường vân chỉ được phát hiện dưới kính lúp có độ phóng đại cao. Do đó nếu bạn không thấy thì cũng đừng trách người bán vội nhé. Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay, nhiều loại đá nhân tạo cũng có vân, tạp… Nói chung, theo kinh nghiệm cách này có thể giúp bạn nhận biết 80% chính xác.

Có nhiều người nhận biết đá quý bằng cách áp đá lên mặt, nếu cảm thấy mát thì đó là đá thiên nhiên. Cách này đã xưa rồi và hiện nay nhiều loại đá nhân tạo khác đặt lên má cũng mát lắm.

Thứ tư, hãy tìm hiểu sâu hơn về người bán. nếu họ là một cửa hàng lớn, hay một công ty, áp lực doanh số đòi hỏi nhân viên phải nỗ lực chăm sóc khách hàng. Chăm sóc ở đây có thể là động viên khách mua hàng với những thông tin kém chính xác. Đôi khi những tiệm quy mô nhỏ, hay chỉ đơn giản là một người làm ở một công ty chuyên gia công đá quý có thể bán cho bạn những viên đá thật với giá bất ngờ.
 
Hoàng Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC