Ngày 12 Tháng 1, 2017 | 03:58 PM

Sự thật vụ mẹ "nhốt" con gái không cho đi học (11): “Con muốn về nhà với mẹ!”

GiadinhNet - Sau khi bị lạc và được đưa đến Trung tâm bảo trợ xã hội III, bé H vẫn thường nói nhớ nhà, muốn về với mẹ.

Sự việc chị N (người mẹ có những biểu hiện bất bình thường) "nhốt" con gái nhiều năm, không cho đi học đã được Báo Gia đình & Xã hội thông tin liên tục trong các bài viết trước.

Trước đó, ngày 25/12/2016, hai mẹ con chị N bị lạc và gặp lại nhau sau 1 ngày xa cách. Khi đó, tại cơ quan chức năng, chị N cũng nhận thức rõ trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ của người mẹ, hứa sẽ đảm bảo việc được đến trường của con gái mình.

Tuy nhiên, sáng 31/12/2016, UBND phường Hoàng Liệt lại tiếp nhận cháu V.T.H. lạc mẹ lần 2 do Công an phường Hoàng Liệt bàn giao. Sau khi nhận, chính quyền chăm sóc bé H để chờ mẹ đến đón. Đến ngày 1/1/2017, do vẫn không liên lạc được với người mẹ và người thân của cháu H nên chính quyền địa phương đã chuyển bé H đến Trung tâm bảo trợ xã hội III (Hà Nội).

Như vậy, sau hơn chục năm hầu như chỉ được tiếp xúc với mẹ, không được giao lưu với bên ngoài thì đây là lần đầu tiên H đang phải sống xa mẹ, đến nay đã hơn 10 ngày...

Hình ảnh cuộc sống mới của bé do PV Báo Gia đình & Xã hội ghi nhận, mời độc giả xem video:

Cuộc sống của bé H tại trung tâm bảo trợ xã hội

Theo quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, tại Trung tâm, bé H có biểu hiện không bình thường, hầu như không chơi với ai, thích nghe các bài hát tiếng Anh. Nhân viên chăm sóc tại Trung tâm thường dỗ dành em bằng cách mở bài hát mà em yêu thích.

Bé H sinh hoạt cùng các em có tâm, sinh lý phát triển bình thường. Hằng ngày, các bạn trong phòng đi học thì H thường chơi cùng các em bé tầm 5, 6 tuổi. Bản thân em chưa thể đi học. Nhân viên tại Trung tâm cho biết sẽ phải theo dõi em một thời gian để tìm ra cách khắc phục tốt nhất.

Bà Nguyễn Thi Thoa, người chăm sóc trực tiếp cho bé H cho biết: “Ngày đầu đến đây, em chỉ biết nói “siêu thị” và “bim bim”, bây giờ thì đã đỡ hơn, nhiều khi em em hỏi những câu rất người lớn như “mẹ đi làm được bao tiền một tháng?”...Thỉnh thoảng em bảo muốn về với mẹ, muốn về với bác chứ không muốn ở đây. Ban đêm chúng tôi phải bố trí một người canh vì em hay chạy ra ngoài lúc nửa đêm. Ngoài những biểu hiện lạ đó, em bắt chước rất nhanh, ngay từ việc mở, khóa cửa phòng”.

Bà cũng cho biết thêm, mặc dù bản thân đã có nhiều năm chăm sóc các em nhỏ tại Trung tâm nhưng chưa bao giờ gặp trường hợp như bé H. Không chỉ riêng bà mà lãnh đạo, nhân viên khác cũng lo ngại rằng bé khó có thể phát triển như những đứa trẻ bình thường.

Hơn nữa, Trung tâm chỉ chuyên về chăm sóc, hướng dẫn các em bình thường tự lập, vươn lên trong cuộc sống, còn các vấn đề về tâm lý như bé H quả thực rất khó có thể nói trước khi nào sẽ có thể giúp bé trở lại hoàn toàn bình thường.

Ngọc Thi – Nông Thuyết

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC