Ngày 14 Tháng 11, 2015 | 07:00 AM

Sự thật rắc rối về thiếu nữ 16 tuổi "đi bụi" ở Hà Tĩnh: Hàng xóm nói gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "16 tuổi nhưng đã 4 lần bỏ nhà đi, người thân tìm về rồi lại đi, rõ ràng là hư hỏng rồi, nhưng nghĩ cho cùng cũng do hoàn cảnh tạo ra”, nhiều người hàng xóm khi biết chuyện của cô bé Trần Thị H đã nhận xét như vậy.

 

Sự thật rắc rối về thiếu nữ 16 tuổi trốn về sau khi bị bán sang Trung Quốc Sự thật "rắc rối" về thiếu nữ 16 tuổi trốn về sau khi bị bán sang Trung Quốc

GiadinhNet - Cách đây chưa lâu, trên mạng xã hội có thông tin em Trần Thị H ( 16 tuổi, xã Xuân Giang huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị bán sang Trung Quốc nhưng sau đó trốn về được Đắk Nông.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh, cách đây chưa lâu, trên mạng xã hội có thông tin em Trần Thị H ( 16 tuổi, xã Xuân Giang huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị bán sang Trung Quốc nhưng sau đó trốn về được Đắk Nông.

Tính xác thực của vụ việc gây hoang mang này đến đâu còn là câu hỏi bỏ ngỏ đang chờ kết luận của các cơ quan chức năng, tuy nhiên, qua tìm hiểu cho thấy cuộc sống của thiếu nữ này vô cùng phức tạp.

 


Bà Trần Thị Bường: Người nhà con bé khổ tâm vì nó lắm.

Bà Trần Thị Bường: "Người nhà con bé khổ tâm vì nó lắm".

 

Bà Trần Thị Bường (86 tuổi, trú tại xóm Hồng Khánh, xã Xuân Giang), láng giềng của gia đình H không ngần ngại nhận xét: "Người thân con bé khổ tâm vì nó lắm, thằng Tùng mấy bận đi tìm em đều phải vay mượn làng xóm tiền".

Theo lời kể của bà Bường thì bà Trần Thị Chiến, mẹ của H bị câm điếc bẩm sinh nhưng vẫn lấy chồng. Ông Phạm Văn Hùng, chồng của bà Chiến người cùng xã nhưng ở xóm Xuân Mỹ cạnh bên, ông này cũng bị câm điếc bẩm sinh.

"Sau khi sinh được Tùng thì ông Hùng qua đời, cả hai mẹ con bà Chiến sống nhờ vào sự cưu mang của anh em bên ngoại. Thằng Tùng lớn lên đi làm thuê trong nam, cưới vợ rồi dắt díu nhau về quê làm ăn. Trong thời gian thằng Tùng đi nam, ở nhà bà Chiến đột nhiên có bầu. Cả làng hồi đó cũng ầm ĩ nhưng không ai biết được cha của cháu bé là ai. Cháu H ra đời và làm giấy khai sinh lấy họ mẹ nên mới có chuyện con bé mang tên Trần Thị. H", bà Bường cho biết.

 

Ông Phan Đường: Chính hoàn cảnh đã tạo tính cách con bé
Ông Phan Đường: Chính hoàn cảnh đã tạo tính cách con bé

 

Ông Phan Văn Đường (80 tuổi, cũng là láng giềng của nhà bà Chiến chia sẻ: "Hồi nhỏ, cháu Trần Thị H là đứa bé nhanh nhẹn nhưng ương ngạnh. Bản tính không thật thà đã có từ nhỏ. Người trong xóm biết nhiều chuyện nhưng vì thương gia cảnh nhà bà Chiến nên bỏ qua".

Theo ông Đường thì chính “hoàn cảnh đã tạo tính cách” cho H. Chuyện H bỏ nhà đi bụi thì cả làng ai cũng biết chuyện. "Tôi nhớ, có lần người thân đón nó về, tôi cùng mọi người đều khuyên nhủ nó là con nên thương mẹ, thương anh mà ở nhà làm nông chăm chỉ. Nó nghe xong thì cười tươi rồi nói ráo hoảnh: Cháu về đợt này là gần cưới chồng. Chồng cháu tên là Thái Đại Phong. Anh ấy sẽ đưa cháu sang Pháp đi chữa bệnh vì hiện nay cháu bị bệnh máu trắng. Tôi và mọi người nghe xong chẳng hiểu thực hư thế nào nhưng ai cũng hiểu được rằng con bé đã trở thành người không bình thường chút nào rồi", ông Đường nhớ lại.

 

Ông Nguyễn Văn Đồng: Cháu Trần Thị H ra nông nỗi như ngày hôm nay cũng là do hoàn cảnh xô đẩy
Ông Nguyễn Văn Đồng: Cháu Trần Thị H ra nông nỗi như ngày hôm nay cũng là do hoàn cảnh xô đẩy

 

Cũng như bà Bường và ông Đường, ông Nguyễn Văn Đồng - Xóm trưởng xóm Đồng Khánh (xã Xuân Giang) cho biết: "Cháu Trần Thị H ra nông nỗi như ngày hôm nay cũng là do hoàn cảnh xô đẩy. Bản thân cháu sinh ra đã không có bố, mẹ lại bị câm điếc nên không có người dạy dỗ. Anh trai cùng mẹ khác cha của cháu H là anh Phạm Ngọc Tùng cũng nghèo khó do cảnh đông con nên chuyện miếng cơm manh áo hàng ngày cũng đã vất vả rồi, nói chi đến chuyện lo cho em được chu đáo".

Theo ông Đồng, riêng chuyện H bỏ nhà đi rồi về cũng đã khiến cho cả làng mất ăn, mất ngủ nhiều lần vì tình cảm xóm giềng nên nhiều người đã cùng với người thân của cháu tham gia tìm kiếm, dò la tin tức mỗi lần cháu bỏ nhà đi.

 

Bà mẹ Trần Thị Chiến bị câm điếc nên chỉ diễn tả qua cử khi khi tiếp xúc với người khác
Bà mẹ Trần Thị Chiến bị câm điếc nên chỉ diễn tả qua cử khi khi tiếp xúc với người khác

 

Ông Hồ Văn Thuyết - Trưởng Công an xã Xuân Giang cho biết: "Trường hợp cháu Nguyễn Thị H sinh ngày 09/09/1999, con bà Trần Thị Chiến tại xóm Đồng Khánh xã Xuân Giang cũng khiến công an xã đau đầu vì đã nhiều lần bỏ đi và công an địa phương nơi tìm thấy cháu thường liên hệ với chúng tôi để báo tin cho người thân của cháu để đưa cháu về quê. Có một lần, cháu H lên xã làm giấy CMND nhưng chỉ thấy cháu ngồi trang điểm, xong rồi bỏ đi lúc nào không hay, sau đó người thân của cháu lại phải hốt hoảng đi tìm".

Cũng theo ông Thuyết thì mới đây, người dân địa phương xã Xuân Giang cũng nghe thông tin trên mạng xã hội nói là cháu H bị bán sang Trung Quốc nhưng trốn về được. “Chả biết thực hư thế nào nhưng kiểm tra trên ảnh thì tôi nhận ra đúng là cháu Trần Thị H thật”, ông Thuyết nói

Được biết, khi ai đó hỏi về tên tuổi, địa chỉ thì cháu H. chỉ khai là người xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, còn tên thường khai là Ngọc Lan, có lúc là Lan Anh.

Hồ Hà/Báo Gia đình & Xã Hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC