Ngày 1 Tháng 4, 2013 | 03:00 AM

Câu chuyện quản lý:

Sự ngọt ngào của những vết… chém

Sự ngọt ngào của những vết… chém
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù đã được biết đến quá nhiều nhưng mỗi lần nhắc đến, thông tin này vẫn khiến vô số người buốt lòng: Giá sữa bán lẻ ở Việt Nam đang cao nhất thế giới!

Theo đó, giá sữa trung bình ở Việt Nam là 1,4 USD/lít, trong khi ở Trung Quốc là 1,1 USD/lít, ở Ấn Độ chỉ là 0.5USD/lít. Ngay tại khu vực châu Âu và Bắc Mỹ, nơi sữa là thành phần chính trong các bữa ăn, là một nét cơ bản trong văn hóa ẩm thực, giá bán lẻ bình quân cũng chỉ ở mức 0,5 – 0,9USD/lít, thấp bằng 1/3 đến 2/3 so với giá sữa tại Việt Nam. Trong khi đó, cũng một tính toán khác cho thấy, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam chỉ bằng khoảng 1/5 các quốc gia châu Á nói trên và bằng khoảng 1/20 – 1/30 các quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ.

Con số “xưa như Diễm” về giá sữa nói trên càng khiến nhiều người buốt lòng hơn khi biết được, số trẻ em suy dinh dưỡng ở nước ta đang ở tỷ lệ cao so với thế giới, đặc biệt là so với các quốc gia phát triển. Trong khi đó thì, để mua được sữa cho con trẻ dùng theo đúng định lượng tiêu chuẩn hàng ngày, một cặp vợ chồng công, viên chức ở các thành phố lớn Việt Nam sẽ phải dành tới khoảng 1/3 thu nhập hàng tháng của mình. Giá sữa cao gấp 2- 3 lần các quốc gia phát triển trong khi mức thu nhập bình quân đầu người chỉ bằng một phần năm, một phần mười, thậm chí là một phần ba mươi (1/30), nhiều năm nay đã là gánh nặng cho người dân Việt. Khi đã trở thành gánh nặng, việc thiếu thốn dinh dưỡng ngày càng trầm trọng thêm!

Đau đớn thay, sự náo động về giá của thị trường sữa trong thời gian vừa qua lại thể hiện một cách rõ nét vai trò “cầm chịch” của các hãng sữa ngoại khi mà trong hơn 300 nhãn hàng sữa có mặt trên thị trường Việt, 80% đến từ nước ngoài. Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại! Giá sữa tại Việt Nam cao nhất thế giới, cao hơn các nước phát triển 2-3 lần hoàn toàn là do sự quản lý kém cỏi của chúng ta. Chúng ta có đầy đủ các cơ quan chức năng về quản lý nhà nước, quản lý giá cả, thị trường. Chúng ta có đầy đủ bộ máy kiểm soát như Hải quan, Thuế, Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế, cơ quan quản lý giá… Vậy thì, những cơ quan này đã làm gì để bao nhiêu năm nay, một sản phẩm như sữa lại có thể lộng hành về giá ở Việt Nam?

Cùng một sản phẩm, một công thức, một định lượng, tại sao các hãng sữa ngoại khi vào Việt Nam lại có thể thoải mái nâng giá gấp 2-3 lần ở nước khác? Các cơ quan quản lý nhà nước, quản lý thị trường, quản lý giá của chúng ta quá kém cỏi hay “cố tình” thể hiện sự kém cỏi trước giá sữa vì một lý do nào đó? Những câu hỏi lớn này, dĩ nhiên, cho đến nay vẫn chẳng ai trả lời! “Nỗi buốt đau” giá sữa và “sự ngọt ngào” của sữa, xét ở một góc độ nào đấy, vẫn là thứ mà người Việt phải chấp nhận hoặc được… thụ hưởng. Vấn đề là, người dân Việt đó trong tư cách số đông hay số ít, được “ăn” hay bị “chém”?!

Thường Sơn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC