Ngày 7 Tháng 8, 2018 | 06:38 PM

Sự cố nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều máy bay không thể cất và hạ cánh

Sự cố nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều máy bay không thể cất và hạ cánh

GiadinhNet – Nguồn tin của PV Báo Gia đình và Xã hội cho biết, sự cố nghiêm trọng nêu trên xảy ra vào hồi 19h05 ngày 6/8 khiến ít nhất 5 máy bay không thể cất cánh và 10 chiếc khác phải bay lòng vòng trên không.

Sân bay Tân Sơn Nhất nơi xảy ra vụ việc uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn bay.

Sân bay Tân Sơn Nhất nơi xảy ra vụ việc uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn bay.

Thông tin cho biết, sự cố mất điện ở hệ thống đèn tín hiệu ở đường băng W15 đã khiến nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng. Sự cố này được đánh giá là rất nghiêm trọng vì phi công không thể nhìn thấy đường băng để cất và hạ cánh. Uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn bay.

Sự cố xảy ra khoảng vào hồi 19h05 đến hơn 20h đêm 6/8 đã khiến cho ít nhất 5 máy bay không thể cất cánh và 10 chiếc khác phải bay lòng vòng trên không.

Rất may vụ việc chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nào. Điều đáng nói là sự cố mất hết đèn chiếu sáng này xảy ra nhưng không có hệ thống dự phòng nên khiến nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng.

Chiều ngày 7/8, phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đã liên hệ với Cục hàng không Việt Nam để xác minh sự việc. Cục này cho biết chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về vụ việc nêu trên. Đơn vị này phản hồi cho biết sẽ cho xác minh và trả lời sau.

Chiều cùng ngày, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nơi có trách nhiệm quản lý nhà nước tại cảng hàng không này. Tuy nhiên, câu trả lời mà phóng viên nhận được chỉ là yêu cầu gửi công văn và làm việc.

Từ năm 2014 đến nay đã có không ít vụ việc uy hiếp đến an toàn bay xảy ra tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trưa 20/11/2014, nhiều chuyến bay từ quốc tế và trong nước đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM đều không hạ cánh được vì hệ thống radar mất tín hiệu.

Sự cố mất tín hiệu radar xảy ra từ khoảng 11h đến 12h25 tại khu vực kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất. Theo đó, tất cả các chuyến bay từ các sân bay đến Tân Sơn Nhất đều được thông báo bay vòng hạ cánh tại sân bay khác hoặc quay đầu cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Các máy bay chuẩn bị khởi hành tại Tân Sơn Nhất cũng bị lùi thời điểm cất cánh. Sự cố này không chỉ gây ảnh hưởng đến các hãng hàng không, uy hiếp an toàn bay, mà còn ảnh hưởng cả uy tín của ngành giao thông vận tải và hình ảnh của đất nước.

Theo đại diện Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, nguyên nhân sự cố mất điện Trung tâm điều hành không lưu Tân Sơn Nhất là do kíp trực thực hiện sai thao tác kỹ thuật.

Khoảng 22h ngày 8/3 nhiều người không thể truy cập vào trang web của sân bay Tân Sơn Nhất (www.tansonnhatairport.vn). Thậm chí trên trang chủ của website này hacker còn để lại dòng chữ: “Bạn đã bị hack”.

Trao đổi với Zing.vn, ông Đinh Việt Sơn, Cục phó Cục Hàng không, xác nhận website của sân bay đã bị tin tặc tấn công.

Ông Sơn khẳng định đây "không phải là vụ tấn công bình thường". Bởi Hacker đã không lấy, xóa bất cứ dữ liệu nào trong hệ thống.

Theo các nhân viên mạng Tân Sơn Nhất, hacker là "một người ở ngoài". Phát hiện ra hệ thống bảo vệ của website quá lỏng lẻo, người này đã tấn công với mục đích thông báo cho nhân viên an ninh mạng của sân bay biết để khắc phục.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC