Ngày 22 Tháng 3, 2013 | 03:19 PM

Câu chuyện quản lý:

Sống mất cơm, chết mất danh!

Sống mất cơm, chết mất danh!

GiadinhNet - Hàng chục người cao tuổi, hàng trăm gia đình chính sách ở xã Thanh Chi, Thanh Chương (Nghệ An) đã trở thành nạn nhân của một “trò mèo” kiếm chác trong tay các công chức cấp xã. Rất nhiều cụ ông, cụ bà đang sống sờ sờ ra đấy, khỏe mạnh như thường lại được cán bộ xã “tự tay khai tử” một cách không thương tiếc.

Dù chưa chết, nhưng trên sổ sách họ thành người… đã chết. Khoản tiền tử tuất của họ đã chui tọt vào túi của các cán bộ làm chính sách lao động, thương binh và xã hội ở đây. Ghê sợ hơn, có những người tâm thần không có khả năng tự lao động, phải có người nuôi dưỡng, trông nom cũng bị “ăn chặn” mất cả khoản tiền trợ cấp hàng tháng. Người sống mất cơm gạo đã đau xót, nhiều người dân thuộc gia đình chính sách ở đây còn khổ sở hơn khi đã chết vẫn chẳng yên lòng. Họ mang tiếng “tham” vì đã về cõi vĩnh hằng nhiều năm nhưng hàng tháng, vẫn đều đều nhận các khoản tiền… trợ cấp! Người ký tiền cho họ, không ai khác lại là các cán bộ cấp xã. Người tiêu tiền của họ, không ai khác, cũng là “quan” cấp xã.

Hàng trăm triệu đồng tài sản của Nhà nước và là mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả cuộc sống thường ngày của những người dân thuộc diện chính sách xã hội đã bị các cán bộ xã Thanh Chi phù phép chui hết vào túi mình. Việc gian lận quy mô được thực hiện bằng đủ ngón nghề với cả người sống lẫn người chết. Thế nhưng, đã hết đâu. Câu chuyện đau đớn khác lại được phát hiện ở một xã bên cạnh là Cát Văn, nơi có hàng chục “thân nhân liệt sỹ”, người già neo đơn và “thương bệnh binh” rởm đã “thuổng” của Nhà nước tới 400 triệu đồng. Hóa ra, họ đã được chính cán bộ xã “tư vấn”, giúp đỡ và tiếp tay biến từ người bình thường thành ra “thân nhân liệt sỹ”, “gia đình chính sách”… Nếu không là con em cán bộ xã, những đối tượng rởm này cũng phải chung chi một khoản kha khá để được hưởng những khoản tiền từ trên trời rơi xuống. 

Hàng loạt câu chuyện vô lương như vậy đã được phát hiện và phơi bày trên công luận. Hàng loạt những cái tên đã được nêu lên trong các bản điều tra, kết luận của cơ quan chức năng địa phương. Thế nhưng, thật hài hước khi ông Chủ tịch xã này đã phải nhận hình thức kỷ luật nặng nề tới mức… khiển trách?! Bây giờ thì bà con nhân dân bất bình không phải bởi mồ hôi, nước mắt của những người thân quen của họ bị ăn chặn, bị “cướp” mà bởi những sai phạm này đã mang tính hệ thống. Cán bộ xã không thể tự tung tự tác, hô biến người sống thành người chết và người chết thành người sống được nếu như lãnh đạo ngành dọc cấp huyện, cấp tỉnh sâu sát công việc, thực sự làm việc vì dân?

Hàng loạt người sống, người chết đã thành nạn nhân của một nhóm cán bộ công quyền. Sự tham lam của cán bộ cơ sở và sự tắc trách đến phát sợ của những người làm chính sách cũng như kiểm tra giám sát bên trên đã khiến hàng trăm người dân… “sống mất cơm, chết mất danh”.
 
Tường Minh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC