Ngày 30 Tháng 5, 2013 | 04:48 PM

“Sốc” vì trẻ bị bố mẹ cắt xén tiền ăn (!?)

“Sốc” vì trẻ bị bố mẹ cắt xén tiền ăn (!?)
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi trẻ em thành phố được hưởng lợi về giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch… thì trên toàn quốc có đến 7 triệu trẻ em nghèo thiếu ăn hoặc không được thụ hưởng các nhu cầu thiết yếu. Thậm chí tiền chính sách hỗ trợ ăn, ở cho học sinh dân tộc thiểu số cũng có nguy cơ bị phụ huynh dùng… sai mục đích.

“Sốc” vì trẻ bị bố mẹ cắt xén tiền ăn (!?) 1
Hè đến trẻ em lại phải lao vào cuộc mưu sinh.

Sắp tới Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, ngày Nhi đồng Việt Nam, trên toàn quốc hàng triệu các đơn vị, tổ chức đã, đang triển khai các hoạt động vui chơi, tặng quà cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thống kê mới đây của Bộ LĐ, TB&XH thì số trẻ em nghèo, trẻ em khó được tiếp cận các hoạt động vui chơi, giải trí là con số không nhỏ. Ông Ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ, TB&XH) khẳng định, trên toàn quốc có 3 triệu trẻ em nghèo thuộc diện nằm trong hộ nghèo và 7 triệu trẻ em nghèo, đa phần là số trẻ không đảm bảo tiếp cận và hưởng thụ ít nhất 2/6 nhu cầu về: Giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, điều kiện vệ sinh, không lao động sớm và bảo trợ xã hội.

Đối tượng trẻ em nghèo được phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng về việc phải ăn cơm muối, phải nhịn đói tới trường, sống trong các căn nhà tranh tre nứa lá… ông Đặng Hoa Nam, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em khẳng định các trẻ em vùng dân tộc thiểu số, trẻ em nghèo đều được tiếp cận hỗ trợ. Theo đó, trẻ em dân tộc thiểu số đi học xa nhà trên 3km sẽ được hỗ trợ tiền ăn trên 400.000 đồng/tháng và 150.000 đồng/tháng tiền ở.

Nhìn thẳng vào vấn đề, ông Ông Nguyễn Hải Hữu cho rằng, nhiều địa phương thực hiện chưa tốt chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số. “Chúng tôi đã từng theo chân các em từ lúc tan lớp cho đến khi các em về tới nhà. Có em nhà xa, đi từ trường về tới nhà mất vài tiếng đồng hồ trở lên. Tan lớp gần 12h, về tới nhà sớm cũng là 2 giờ chiều thì ắt sẽ xảy ra việc các em đói lả. Cái khó nhất là việc tổ chức nấu cho các em ăn như thế nào? Đồ dùng ra làm sao? Nấu ở đâu? Khi tổ chức nấu thì phát sinh thêm người nấu. Có nấu được tại lớp thì các em mới có ăn. Nếu đưa tiền cho bố mẹ thì chưa chắc tiền đó đã được đầu tư để nấu cơm cho trẻ khi đến lớp” – ông Hữu nói.

Ngoài bất cập trong việc đưa tiền hồ trợ tới bữa ăn cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số thì trên thực tế, việc hỗ trợ cho đối tượng này còn nhiều bât cập, bất công bằng. Tại phần lớn các địa phương thuộc diện miền núi, đối tượng trẻ em nghèo không phải là người dân tộc chiếm con số không nhỏ. Trong khi chính sách mới hỗ trợ cho trẻ em người dân tộc còn trẻ em người kinh có hoàn cảnh gia đình nghèo tương tự người dân tộc lại không được hỗ trợ.
Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC