Ngày 10 Tháng 11, 2013 | 11:32 AM

Sở GD Hà Nội, Nam Định gửi công điện khẩn chống bão Haiyan

Sở GD Hà Nội, Nam Định gửi công điện khẩn chống bão Haiyan

Với những diễn biến phức tạp của cơn bão Haiyan có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển miền Bắc, các Sở GD - ĐT Hà Nội, Thái Bình, Nam Định đã có công điện khẩn yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh.

Để chủ động triển khai đối phó có hiệu quả, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cơn bão số 14 gây ra, Sở GD - ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học cần làm tốt một số việc sau đây:

Theo dõi sát sao tình hình diễn biến của thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão, úng ngập, phương án tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình đặc điểm của đơn vị, bố trí lực lượng ứng trực để có chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời khi thiên tai xảy ra.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ giáo viên, học sinh và các bậc cha mẹ học sinh về tình hình cơn bão và các kỹ năng phòng chống, ứng phó với những tình huống bất thường của thiên tai (úng ngập, sét đánh, lũ ống, lũ quét, lở đất..).

Cung cấp những kiến thức cơ bản về các yếu tố, nguy cơ và cách phòng chống một số tai nạn thường gặp do thiên tai như: đuối nước, điện giật, cây đổ… Phối hợp với chính quyền địa phương chủ động rà soát, kiểm tra phát hiện các nguy cơ gây tai nạn, thương tích để khắc phục kịp thời (chú ý những công trình, phòng học, nhà cấp 4, tường rào nơi học sinh qua lại).

Đặc biệt chú ý đối với những địa bàn thuộc vùng núi, vùng sâu, vùng xa, nơi gần ao hồ, sông, suối; có biện pháp bảo vệ tài sản của đơn vị, trường học khi xảy ra mưa lớn, bão, lụt. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên.

Trong giờ học, khi có mưa to, úng ngập các nhà trường cần quản lý chặt chẽ học sinh trên lớp, không được để học sinh nào vì thời tiết đi học muộn mà không được vào lớp. Có biện pháp liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh và tổ chức quản lý học sinh tại trường nếu cha mẹ các em vì thời tiết chưa kịp đến đón.

Hướng dẫn học sinh khi lưu thông trên đường, cần tránh các ao hồ, nắp cống, hố ga ven đường giao thông. Các trường có lớp bán trú phải đảm bảo đầy đủ chế độ ăn uống hợp vệ sinh an toàn thực phẩm cho các em học sinh.

Sở GD Hà Nội, Nam Định gửi công điện khẩn chống bão Haiyan 1
Dự báo đường đi của bão Haiyan

Sở GD - ĐT tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến của bão, lũ để có các quyết định kịp thời; Phân công trực cán bộ giáo viên trực theo dõi và chủ động phòng chống và khắc phục hậu quả do bão, lũ, thiên tai gây ra, đồng thời phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc phòng chống lụt bão.

Kiểm tra lại toàn bộ nhà ở, phòng học, kho tàng, cổng dậu... chú ý tới các công trình đang xuống cấp, đang xây dựng. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện phòng chống lụt bão và một số nhu yếu phẩm cần thiết phòng khi có bão, lũ xảy ra; di chuyển các trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sách giáo khoa... đến nơi an toàn.

Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Nam Định đề nghị các Phòng GD - ĐT, trường học, trung tâm theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, ngập sau bão để tích cực chủ động chằng chống nhà cửa, lớp học, phòng học bộ môn.

Đặc biệt, bảo vệ chặt chẽ các hệ thống máy móc, máy vi tính, thiết bị điện…, đề phòng nước ngập, chập điện hoặc kẻ gian lợi dụng lấy cắp.

Thực hiện thường trực chống bão lụt 24/24h trong ngày. Có kế hoạch phối hợp, ứng cứu đề phòng bão to, diễn biến phức tạp.

Các Phòng GD - ĐT huyện/thành phố có trách nhiệm thông báo và chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, THCS thuộc thẩm quyền thực hiện nghiêm túc công điện này.

Nếu tình hình mưa bão ảnh hưởng tới sự an toàn của giáo viên và học sinh, hiệu trưởng các trường, giám đốc các trung tâm chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học và có kế hoạch dạy bù sau.

Trước đó, khi dự báo tâm bão sẽ hướng về miền Trung, các Sở GD - ĐT như Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị cũng đã có công văn yêu cầu đảm bảo an toàn tính mạng của học sinh, sinh viên.

Theo An Hoàng (Zing.vn/Tri Thức)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC