Ngày 15 Tháng 9, 2018 | 06:47 AM

Siêu bão Mangkhut có thể khiến, 27 tỉnh/thành bị ảnh hưởng

GiadinhNet - Theo nhận định, bão Mangkhut sẽ di chuyển về phía Bắc Vịnh Bắc Bộ hoặc lệch xuống thấp hơn. Thậm chí, Thủ đô Hà Nội cũng nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp.

Khi có gió từ cấp 7 trở lên, hoặc gió giật mạnh, những cây cầu, đặc biệt cầu vượt biển sẽ phải cấm xe. Ảnh: TL

Khi có gió từ cấp 7 trở lên, hoặc gió giật mạnh, những cây cầu, đặc biệt cầu vượt biển sẽ phải cấm xe. Ảnh: TL

Mangkhut mạnh nhất trong 9 cơn bão đang hoạt động trên thế giới

Chiều 14/9, trước diễn biến khó lường của siêu bão Mangkhut, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để triển khai các biện pháp ứng phó. Cùng tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Ông Nguyễn Xuân Cường cho hay, hiện nay trên thế giới có 9 cơn bão đang hoạt động, trong đó cơn bão Mangkhut là mạnh nhất. Với sức gió hiện tại đạt cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng quốc tế), mạnh hơn cơn bão Harvy đã đổ bộ vào nước Mỹ gây thiệt hại nghiêm trọng năm 2017 (cấp 4).

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, chiều 14/9, vị trí tâm siêu bão Mangkhut ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 125,7 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220 km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (vùng gió mạnh cấp 6 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 13h ngày 17/9, vị trí tâm bão ở khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực biên giới Việt- Trung. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 14. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3-4.

Khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ trong khoảng ngày 16, 17/9 và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17 - 18/9. Hoàn lưu bão gây mưa rất to cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 17 - 19/9.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, cho biết vùng bị ảnh hưởng trực tiếp là khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa (27 tỉnh, thành phố). Cường độ của bão rất mạnh và gây mưa lớn cho Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Bão gây sóng lớn cao 14 m ở khu vực Bắc Biển Đông, cao 5m ở quần đảo Hoàng Sa, giữa Biển Đông; tổ hợp nước biển dâng và sóng ở khu vực ven bờ cao từ 4-5 m.

Còn theo Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn nhận định có hai “kịch bản” có thể xảy ra: Khả năng cao bão Mangkhut di chuyển về phía Bắc Vịnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng cơn bão này di chuyển lệch xuống thấp hơn, vào giữa vịnh Bắc Bộ. Theo quan sát khí tượng cho thấy Hà Nội nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp. Tâm bão Mangkhut có thể đi xuyên qua sát Hà Nội. Vì thế, tại Hà Nội có thể sức gió lên đến cấp 7-8, giật cấp 9.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Mangkhut, Ban Chỉ đạo yêu cầu các Bộ ngành, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ từ Nghệ An trở ra kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú; Gia cố, đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản; thu hoạch sớm các khu nuôi trồng thuỷ sản; tổ chức sơ tán người dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng ven sông; Triển khai ngay các tổ đội xung kích tại các thôn, bản kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh; Tổ chức di dời dân cư vùng có nguy cơ cao; Đảm bảo thông tin liên lạc, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, sẵn sàng phương tiện để khắc phục giao thông khẩn cấp với các khu vực có nguy cơ bị chia cắt đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa thuỷ điện.

Sẽ cấm cầu nếu gió bão cấp 7 trở lên

Hình ảnh đường đi của siêu bão Mangkhut (ảnh do Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cung cấp).

Hình ảnh đường đi của siêu bão Mangkhut (ảnh do Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương cung cấp).

Trước khả năng siêu bão Mangkhut có thể đổ bộ vào các tỉnh ven biển Bắc Bộ vào ngày 17/9 tới, Cục Quản lý đường bộ I (Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT) đã lên phương án và chỉ đạo các đơn vị liên quan có phương án ứng phó bão. Cục trưởng Trần Hưng Hà cho hay, khi có bão vào, giao thông qua các cầu, đặc biệt cầu vượt biển sẽ phải rất lưu ý, do gió mạnh và xoáy, gây nguy cơ tai nạn cao. Với bão Mangkhut, khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất sẽ là các cầu khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng, như: Bãi Cháy, Bạch Đằng, Tân Vũ - Lạch Huyện.

Theo đó, khi sức gió cấp 7 (từ 15m/giây) sẽ cấm xe máy qua các cầu trên, và gió cấp 8 (từ 20m/giây) sẽ cấm ô tô qua cấu. Theo ông Hà, tất cả các cầu đều có lực lượng túc trực 24/24h ở hai đầu cầu, khi sức gió đạt tới ngưỡng trên sẽ cầm triệt để phương tiện qua cầu.

Với phà, theo ông Hà, do Sở GTVT các địa phương trực tiếp quản lý, điều hành. Tuy nhiên, nếu mưa lớn, sóng và gió to, các phà cũng phải dừng hoạt động để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, Cục Đường thủy nội địa và Cục Hàng hải cũng lên phương án, chỉ đạo các lực lượng liên quan neo đậu tàu thuyền ứng phó bão. Đặc biệt tránh trường hợp tàu mất neo va đập vào các công trình khác, như trường hợp từng xảy ra tàu va vào cầu Bính

Trong công điện gửi các đơn vị liên quan, Công ty khai thác và quản lý, bảo trì cầu đường, Cục Quản lý đường bộ I yêu cầu chuẩn bị phương án, nhân lực túc trực 24/24h ứng phó bão. Theo đó, các đơn vị phải chuẩn bị đầy đủ vật tư, máy móc, thiết bị và nhân lực đảm bảo an toàn giao thông khi xảy ra sự cố cầu, đường; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia đảm bảo giao thông, hạn chế thiệt hại.

Các đơn vị được yêu cầu thực hiện phân luồng gia thông ngay khi tắc đường, chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp Cảnh sát giao thông, các lực lượng địa phương phân luồng giao thông khi có mưa bão, sự cố giao thông (như tai nạn, úng ngập, sạt lở...).

Trong các năm trước, khi bão lớn đổ bộ vào khu vực Quảng Ninh, cầu Bãi Cháy đã nhiều lần cấm cầu để đảm bảo an toàn. Trường hợp gió bão cấp 6 giật cấp 8, cầu Bãi Cháy sẽ cấm xe máy, cơ quan chức năng sẽ bố trí xe tải để đưa người và xe máy qua cầu.

Vì sao siêu bão Mangkhut gây lo ngại cho các nước trong khu vực biển Đông?

Bão Mangkhut có sức gió lên tới 240km/h vùng gần tâm bão - mức gió được xếp thang 5, mức cao nhất trên thang gió Saffir-Simpson cho các xoáy thuận nhiệt đới ở Bán cầu Tây.

Ngoài sức gió mạnh khủng khiếp, điều mà siêu bão “quái vật” này gây lo ngại còn là mưa lớn, các vụ sạt lở đất, nước lụt... sẽ theo sau và đặt ra một mối đe dọa cho những khu vực mà nó đi qua. Hiện cơn bão Mangkhut tiến gần hơn tới Hồng Kông do vậy nhà chức trách sở tại cũng như các vùng Trung Quốc lục địa đang tăng cường các biện pháp ứng phó với bão cũng như kêu gọi người dân chuyển đến nơi trú ẩn an toàn.

Nhóm Phóng Viên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC