Ngày 2 Tháng 8, 2017 | 11:43 AM

Sẽ thu hồi đất nếu Công ty CP Đường sắt Hà Thái tiếp tục cố tình vi phạm pháp luật

Sẽ thu hồi đất nếu Công ty CP Đường sắt Hà Thái tiếp tục cố tình vi phạm pháp luật

GiadinhNet - Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã có kết luận thanh tra những hành vi vi phạm pháp luật đất đai của Công ty CP Đường sắt Hà Thái và báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo xử lý sai phạm.

Theo tìm hiểu của PV báo Gia đình và Xã hội, Công ty TNHH MTV Quản lý đường sắt Hà Thái được UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 3118/QĐ – UBND ngày 11/6/2014 cho thuê 9.185,4 m2 đất tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm để tiếp tục sử dụng làm trụ sở văn phòng làm việc, kho xưởng sửa chữa và vật tư thiết bị.

Sau khi cổ phần hóa, Công ty TNHH MTV Quản lý đường sắt Hà Thái được đổi tên thành Công ty CP Đường sắt Hà Thái (gọi tắt là Công ty Hà Thái).

Trước đó, năm 2010 Công ty Hà Thái xin phép chuyển kho xưởng qua Kim Lỗ (Đông Anh) với mục đích là xây dựng lại cơ quan.

Sau đó đơn vị này đã có đề xuất xây dựng showroom ô tô nhưng không được chấp thuận bởi không có giấy phép kinh doanh, chỉ được cấp phép xây dựng kho. Sau khi xây dựng kho một thời gian Công ty Hà Thái đã chuyển đổi mục đích, biến kho thành showroom ô tô.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận giấy phép kinh doanh bổ sung nhưng Công ty Hà Thái đã tự ý kí kết hợp đồng cho thuê với 2 công ty khác là Công ty cổ phần thương mại Ford An Đô và Công ty Vũ Bảo.

Theo như hai bản hợp đồng mà Công ty Hà Thái cung cấp thì đơn vị này đã làm hợp đồng cho thuê đất với Công ty cổ phẩn thương mại Ford An Đô, thời gian 24 năm bắt đầu từ tháng 10/ 2015, với tổng diện tích là 2.575 m2 (tính cả tổng hành lang đường sắt), nhằm mục đích làm phòng trưng bày, bán các sản phẩm về ô tô.

Đơn vị này cũng đã kí hợp đồng cho Công ty Vũ Bảo thuê tổng diện tích 854,25 m2 với thời gian là 30 năm nhằm mục đích kinh doanh nhà hàng ăn uống.


Phần diện tích đất Công ty cổ phần Đường sắt Hà Thái cho Công ty CP thương mại Ford An Đô và Công ty Vũ Bảo thuê và sử dụng trái pháp luật

Phần diện tích đất Công ty cổ phần Đường sắt Hà Thái cho Công ty CP thương mại Ford An Đô và Công ty Vũ Bảo thuê và sử dụng trái pháp luật

Trước những sai phạm trên, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã tiến hành thanh tra và có văn bản số 1517 do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Hữu Nghĩa ký kết luận:

“Tại thời điểm thanh tra, Công ty cổ phần Đường sắt Hà Thái tự ý cho các tổ chức khai thác thuê nhà xưởng để hoạt động kinh doanh, dịch vụ (theo Hợp đồng cho thuê nhà xưởng của Công ty TNHH Một thành viên Quản lý đường sát Hà Thái).

Việc Công ty cổ phần Đường sắt Hà Thái tự ý cho tổ chức, cá nhân thuê nhà, xưởng để hoạt động sản xuất, kinh doanh là vi phạm Khoản 1, Điều 19, Nghị định số 102/2014/NĐ - CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: “Tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm”.

Căn cứ Kết quả thanh tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty cổ phần Đường sắt Hà Thái theo quy định.

Ngày 16/2/2017, Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Quyết định số 236/QĐ – XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty cổ phần đường sắt Hà Thái với mức tiền phạt là 15.000.000 đồng.

Công ty cổ phần Đường sắt Hà Thái sử dụng đất không đúng mục đích đối với một phần diện tích đất được UBND thành phố cho thuê để tiếp tục sử dụng làm trụ sở văn phòng làm việc, kho xưởng tại 199 đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Phần diện tích đất Công ty cổ phần Đường sắt Hà Thái sử dụng không đúng mục đích đã được Chi cục thuế quận Bắc Từ Liêm thông báo thu tiền thuê đất là đất thương mại, dịch vụ…”.

Từ các nội dung kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND Thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo:

“- Trong thời gian 3 tháng, Công ty Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật đất đai tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm; quản lý, sử dụng đất đúng mục đích theo Quyết định số 3118/QĐ-UBND ngày 11/6/2014 và Quyết định điều chỉnh số 5008/QĐ-UBND ngày 14/9/2016 của UBND Thành phố.

- Giao Sở Tài nguyên và Môi trường (Chi cục Quản lý đất đai) có văn bản về mục đích sử dụng đất, giá đất theo mục đích sử dụng dất của Công ty cổ phần Đường sắt Hà Thái tại 199 Phạm Văn Đồng , phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm làm căn cứ xác định đơn giá thuê đất của công ty theo quy định.

- Giao UBND quận Bắc Từ Liêm đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện; trường hợp Công ty cổ phần Đường sắt Hà Thái vẫn tiếp tục vi phạm báo cáo UBND Thành phố chỉ đạo xử lý thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013: “Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm”.”

Việc các cơ quan hữu trách TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc và xử lý nghiêm các sai phạm của Công ty cổ phần Đường sắt Hà Thái đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Dư luận xã hội hiện rất quan tâm đến việc chấp hành quyết định xử phạt của Công ty cổ phần Đường sắt Hà Thái.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới độc giả.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC