Ngày 4 Tháng 6, 2013 | 10:56 AM

Sẽ có 4 đợt mưa to ở miền Bắc

Sẽ có 4 đợt mưa to  ở miền Bắc

GiadinhNet - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tháng 6 các tỉnh Bắc Bộ chịu ảnh hưởng khoảng 3-4 đợt mưa vừa, mưa to.

Sẽ có 4 đợt mưa to  ở miền Bắc 1
Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, tháng 6 là thời kỳ chính của mùa mưa ở Bắc Bộ, do vậy cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa lớn, dông mạnh có thể kèm theo mưa đá, tố, lốc. Đặc biệt, các tỉnh vùng núi phía Bắc cần đề phòng các hiện tượng lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn gây ra.

Tại Bắc Bộ, lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, cao hơn từ 20 - 30% so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 6 các sông Bắc Bộ có thể xảy ra từ 3 - 4 đợt lũ, biên độ dao động từ 150 - 250cm.

Đỉnh lũ các sông có thể đạt như sau: Sông Thao tại Yên Bái 2.850cm; sông Lô tại Tuyên Quang là 2.100cm, tại trạm Phả Lại 230cm; các trạm Đáp Cầu, Phủ Lạng Thương, Lục Nam khoảng 240cm. Lưu lượng đến hồ Sơn La 4.300 m3/s và hồ Tuyên Quang 1.100 m3/s.

Các tỉnh Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, cao hơn từ 20% đến 50% so với trung bình nhiều năm.

Tháng 6 tại khu vực Trung Bộ, nắng nóng có thể xảy ra, song không kéo dài, ít gay gắt và tập trung ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Gió mùa Tây Nam bắt đầu ổn định và hoạt động ở mức độ trung bình đến mạnh trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, do vậy lượng mưa trong tháng 6 có khả năng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Các sông ở Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1-2 đợt lũ vừa và nhỏ; các sông khác ở Trung Bộ có dao động. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long lên dần và đạt mức cao nhất vào nửa cuối tháng.

Mực nước cao nhất tháng, trên sông Tiền tại Tân Châu là 1,50m, sông Hậu tại Châu Đốc là 1,55m, cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ khoảng 0,2-0,4m. Trong tháng, mực nước sông Đồng Nai có khả năng xuất hiện 1-2 đợt dao động.

Nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng dao động trong khoảng từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Trà Giang

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC