Ngày 28 Tháng 11, 2013 | 03:03 PM

Sẽ có 3 bảo vật quốc gia mới

Sẽ có 3 bảo vật quốc gia mới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện có 3 cổ vật có thể được chọn là "bảo vật quốc gia", với những tiêu chí khắt khe như: tính độc bản, độc đáo, có giá trị đặc biệt đánh dấu sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước…

Thông tin từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hội đồng giám định cổ vật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã thẩm định để lập hồ sơ đề cử công nhận "bảo vật quốc gia" (đợt 2) đối với 3 hiện vật: chuông chùa Vân Bản, chân đèn gốm men rạn ngà của Đỗ Phủ và bia Võ Cạnh.

3 hiện vật này đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đều là những cổ vật độc bản.
Sẽ có 3 bảo vật quốc gia mới 1

*Chuông chùa Vân Bản: Có niên đại thuộc thời nhà Trần, gắn với chùa Vân Bản, tháp Tường Long (Hải Phòng). Quả chuông trang trí rồng trên quai, băng cánh sen trên các tấm gõ và vành miệng, phản ánh đặc trưng Phật giáo thời Trần. Chuông có minh văn là sử liệu lịch sử quý, giúp cho việc nghiên cứu lịch sử, chức danh Phật giáo thời Trần.

*Cặp chân đèn gốm men rạn ngà của Đỗ Phủ: Có niên đại từ thời nhà Lê, tạo dáng chân đèn và men độc đáo. Minh văn được khắc trên chân đèn cho biết người chế tạo ra có tên là Đỗ Phủ.

Các nhà khoa học đánh giá, cặp chân đèn này là dấu mốc mở đầu, chứng minh dòng gốm men rạn chỉ được sản xuất tại trung tâm gốm Bát Tràng từ thế kỷ 17 - 19.
Sẽ có 3 bảo vật quốc gia mới 2
Bia Võ Cạnh

*Bia Võ Cạnh: Được xem là tấm bia Chămpa có niên đại sớm nhất ở Việt Nam. Nội dung của văn bia nói về một nhân vật lịch sử có tên là Sri Mara - người sáng lập triều đại đầu tiên của Vương quốc Nam Chăm (thủ phủ ở vùng Panduranga, Phan Rang-Ninh Thuận ngày nay), và có công lớn trong trong quá trình hợp nhất 2 vương quốc Nam Chăm và Bắc Chăm thành Vương quốc Chămpa.

Các nhà sử học cho rằng, bia Võ Cạnh là vật chứng đầu tiên và cũng là cổ nhất ở Đông Nam Á nói về Phật giáo.

Thủ tướng Chính phủ có quyết định 1426/QĐ-TTg ngày 1/10/2012 công nhận Bảo vật quốc gia đối với 30 hiện vật, nhóm hiện vật: Trống đồng Ngọc Lũ (thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn, hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia); Bản thảo"Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến"(bản viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia); tượng Thần Surya (thuộc thời kỳ văn hóa Óc Eo, hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh)…

Trà Giang (VNA)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC