Ngày 12 Tháng 8, 2019 | 06:00 PM

Sau vụ bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên, trường Gateway thay toàn bộ xe đưa đón

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau sự cố bỏ quên bé lớp 1 trong ô tô 9 giờ khiến nạn nhân tử vong, trường tiểu học GateWay đã chấm dứt hợp đồng đưa đón học sinh với Công ty TNHH vận tải Ngân Hà và thay thế bằng đơn vị khác.

Trường Gateway (trụ sở tại Cầu Giấy - Hà Nội) vừa có thông báo gửi tới các phụ huynh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh. Một trong những nội dung đáng chú ý là sẽ hủy dịch vụ xe buýt đưa đón học sinh của Công ty Ngân Hà (gồm 10 xe) và thay thế toàn bộ bằng xe của Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ Việt H3 trước ngày 15/8.

Cùng với đó, Trường Gateway cũng tăng cường lực lượng bảo vệ vòng ngoài. Đồng thời, để đảm bảo thuận lợi cho việc trả học sinh bằng xe buýt chiều về, phụ huynh bắt đầu đón con em tại trường từ sau 16 giờ 15. Trường Gateway còn cho biết tới đây sẽ rà soát và làm chặt các quy trình, thủ tục liên quan đến vấn đề đón/trả học sinh, an ninh trường học…

Sau vụ bé lớp 1 tử vong, trường Gateway thay toàn bộ xe đưa đón - Ảnh 2.

Trường Gateway thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng, thay đổi công ty vận tải đưa đón học sinh sau vụ bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trên ô tô tử vong.

Trước đó, sáng 6/8, ông Doãn Quý Phiến điều khiển xe đến đón bà Nguyễn Bích Quy, nhân viên đưa đón học của trường tiểu học Gateway sau đó đón tổng cộng 13 học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng L. (6 tuổi). Khoảng 7 giờ 25, ông Phiến lái xe đến cổng phụ của trường, bà Quy đưa học sinh xuống xe rồi đóng cửa xe lại. Ông Phiến đưa xe về lại điểm gửi. 15 giờ 30 ông Phiến lấy xe quay lại trường tiểu học đón học sinh.

Khi bà Quy đưa học sinh ra cổng để lên xe thì không thấy cháu L. nên có nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn bà Quy đưa 12 học sinh lên ô tô. Khi cô mở cửa xe thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu vào phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu đến Bệnh viện E cấp cứu.

Sau vụ bé lớp 1 tử vong, trường Gateway thay toàn bộ xe đưa đón - Ảnh 3.

Trước đó qua kiểm tra của Sở GTVT Hà Nội, nhiều xe sử dụng đưa đón học sinh trường Gateway chưa hề được cấp phép kinh doanh cũng như không cấp phù hiệu.

Theo các bác sĩ Bệnh viện E Hà Nội, cháu L. vào bệnh viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, đã tiến hành cấp cứu mạch tuần hoàn. Sau 30 phút không có kết quả, bệnh viện thông báo cho gia đình là cháu đã tử vong.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ nguyên nhân cháu Lê Hoàng L. tử vong. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã bàn giao thi thể cháu L. cho gia đình đưa về quê tại Nga Sơn, Thanh Hóa để tổ chức mai táng.

Sau vụ bé lớp 1 tử vong, trường Gateway thay toàn bộ xe đưa đón - Ảnh 4.

Giáo viên rà soát từng học sinh được đưa đón đến trường.

Ngày 7/8 Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128-BLHS. Sau hơn hai ngày làm việc, rạng sáng ngày 9/10 tại cơ quan điều tra ông Phiến và bà Quy đã được người thân viết giấy xin tại ngoại.

Hiện tại Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau vụ bé lớp 1 tử vong, trường Gateway thay toàn bộ xe đưa đón - Ảnh 5.

Chiếc ô tô có bé trai 6 tuổi học trường tiểu học GateWay bị bỏ quên suốt 9 giờ.

Trước đó, tại buổi họp báo về vụ việc bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong thương tâm trong ô tô bus đưa đón học sinh, đại diện Phòng Giáo dục và đào tạo quận Cầu Giấy cho biết, Gateway không phải trường quốc tế mà do đơn vị tự đặt.

Trao đổi với PV ngày 12/8, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện thành phố có 11 trường có thể gọi là "quốc tế" theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Bên cạnh đó, các trường thêm chữ "quốc tế" trong tên trường chỉ có yếu tố nước ngoài, không phải trường quốc tế.

Sau vụ bé lớp 1 tử vong, trường Gateway thay toàn bộ xe đưa đón - Ảnh 6.

Tên gọi "trường tiểu học quốc tế Gateway" là cách mà trường tự đặt để thu hút thêm học sinh.

Thời gian tới, Sở sẽ công bố danh sách các trường được gọi là "quốc tế" và trường có yếu tố nước ngoài để phụ huynh, học sinh biết, tránh việc hiểu sai về các trường này.

"Tên gọi của các trường phải đúng theo quy định của pháp luật. Nếu trong quyết định thành lập không có chữ quốc tế mà trường tự đưa vào để mạo danh, thu hút học sinh, là sai phạm. Sở GD&ĐT sẽ yêu cầu các đơn vị này bỏ việc mạo danh để tránh hiểu lầm của cha mẹ và học sinh", ông Quang Nói.

Ngoài ra, Sở sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp có sai phạm xảy ra trước đó theo đúng quy định.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC