Ngày 9 Tháng 3, 2017 | 08:52 AM

Sau thư ngỏ của Chủ tịch quận Thanh Xuân, Hà Nội: Vỉa hè vẫn bị…“bức tử”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã có thư ngỏ kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn không chiếm dụng lòng đường. Nhưng thực tế quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, vỉa hè ở quận này vẫn bị chiếm dụng.

Tại khu vực cửa hàng bán ôtô Lộc Phát (115 Khuất Duy Tiến) ô tô đỗ một dãy dài. Ảnh: Đình Việt.
Tại khu vực cửa hàng bán ôtô Lộc Phát (115 Khuất Duy Tiến) ô tô đỗ một dãy dài. Ảnh: Đình Việt.

Thực tế nhộm nhoạm

Ngày 5/3, ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã gửi đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (DN) và nhân dân trên địa bàn thư ngỏ đề nghị không chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện không đúng quy định.

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của PV Báo Gia đình & Xã hội trong các ngày từ 5/3 - 7/3, sau lời kêu gọi của ông Chủ tịch quận thì mọi việc không có biến chuyển đáng kể. Trên các trục đường chính của quận Thanh Xuân như: Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển… vẫn rất lộn xộn. Xe máy, ôtô vẫn đỗ la liệt trên vỉa hè, dưới lòng đường, ngay cạnh biển cấm, thậm chí ngay bên ngoài các cơ quan nhà nước. Nhiều hàng ăn, quán trà đá vẫn vô tư chiếm dụng vỉa hè như thường.

Cụ thể, trên tuyến phố Nguyễn Quý Đức tình trạng đỗ xe ôtô lấn chiếm lòng đường diễn ra thường xuyên dù ở đây đặt rất nhiều biển cấm đỗ. Việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi để xe của các hộ kinh doanh thường xuyên diễn ra trên các tuyến đường Thượng Đình, Kim Giang và Khương Đình, dọc hai bên sông Tô Lịch. Người dân không còn lối đi trên vỉa hè, phải đi xuống lòng đường nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Tại tuyến đường Khuất Duy Tiến tình trạng tương tự cũng diễn ra, nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng, ăn uống cho khách để xe máy ngay trên vỉa hè và dưới lòng đường chiếm lối đi của người dân. Đặc biệt, trên tuyến đường này, tại khu vực cửa hàng bán ôtô Lộc Phát (115 Khuất Duy Tiến) xe ô tô ngang nhiên đỗ một dãy dài.

Trên đường Nguyễn Trãi, nhiều cửa hàng buôn bán quần áo vẫn chưa tháo dỡ các biển hiệu, mái che. Một số công trường đang xây dựng cũng thản nhiên để vật liệu bừa bãi chắn lối đi của người đi bộ. Thậm chí, ngay trước cổng một cơ quan công an trên tuyến đường này, nhiều xe ôtô ngang nhiên đỗ ngay dưới lòng đường, xếp thành một hàng dài khiến cho việc di chuyển của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào giờ cao điểm.

Chưa quyết liệt thì dân vẫn “cố thủ”

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng cho biết, quận này đã chọn những "trọng điểm" để lập lại trật tự hè phố như: tập trung xử lý những hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện sai quy định; yêu cầu không treo, bày bán các loại hàng hóa, hàng ăn trước mặt tiền cửa hàng; tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, các công trình xây dựng trái phép, bệ bục, đặt vật dụng trái phép gây ảnh hưởng đến sự thông thoáng của vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị. Tập trung vào các tuyến đường như: Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển…

Trong ngày 7/3, tìm đến những tuyến phố mà Chủ tịch quận Thanh Xuân đã nêu tên, chúng tôi đã ghi nhận được khá nhiều chia sẻ của người dân. Một hộ kinh doanh quần áo trên đường Nguyễn Trãi cho biết, các hộ kinh doanh ở đây đã nhận được thông báo của quận về việc xử lý chấm dứt tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn. Tuy nhiên, “phía quận chưa làm căng nên lấn chiếm vẫn xảy ra”.

Ông Việt, chủ hàng nước trên đường Khuất Duy Tiến cho biết, nếu quận có đã có chủ trương lấy lại vỉa hè thì ông sẵn sàng không bán hàng nữa. Ông Việt chia sẻ, do nhà mặt phố nên ông tranh thủ kê vài cái bàn bán nước kiếm thêm đồng ra đồng vào. “Biết là việc làm của mình là sai quy định nhưng vì từ trước tới giờ có thể “lách” được nên tôi vẫn cố làm. Bây giờ quận và thành phố làm quyết liệt tôi sẽ chấp hành nghiêm chỉnh”.

Tâm sự với chúng tôi, anh Nguyễn Tuấn, chủ một cửa hàng ăn nhỏ trên đường Nguyễn Xiển cho biết, gia đình chủ yếu sống bằng công việc kinh doanh trên vỉa hè, lần này “làm gắt” nên anh rất lo lắng. Anh Tuấn tâm sự: "Tôi bán hàng ở vỉa hè đã nhiều năm nay, giờ thì phải chuyển hàng vào trong nhà, coi như là mất đi một lượng khách vì diện tích trong nhà rất nhỏ nên không kê được nhiều bàn ghế”.

Hà Nội đã chỉ ra được căn nguyên của việc lấn chiếm vỉa hè là có sự “chống lưng” phía sau. Một vài địa bàn đã phong quang, sạch đẹp vì “bắt đúng bệnh”, “cắt đúng chỗ”. Hy vọng quận Thanh Xuân cũng có hành động quyết liệt để vỉa hè thật sự là chỗ dành cho người đi bộ.

Chủ tịch phường phải chịu trách nhiệm

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân yêu cầu các lực lượng chức năng của quận kiểm tra quyết liệt, đồng bộ trên toàn địa bàn quận; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong các lĩnh vực kể trên đồng thời kiên quyết xoá bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện, trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm: "Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ". Ông Lưu yêu cầu Chủ tịch UBND, Trưởng, Phó trưởng Công an phường, công an phụ trách khu vực, cảnh sát trật tự chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận và Trưởng Công an quận nếu để tình hình vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường mà không giải quyết được, để tái vi phạm trên địa bàn.

Cơ quan nhà nước cũng chiếm dụng vỉa hè

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Đình - Trưởng Phòng Cảnh sát Trật tự (Công an TP Hà Nội), hiện nay, trên địa bàn có 939 điểm trông giữ xe, trong đó hơn 600 điểm trên vỉa hè, 300 điểm dưới lòng đường, đặc biệt trong đó có hơn 200 điểm là không có phép… Trong số điểm trông giữ xe trên vỉa hè, lòng đường, đáng chú ý là có tới 395 điểm ở trước cửa các cơ quan, bệnh viện, trường học, các cơ quan Trung ương. Trong 395 điểm, chỉ có 185 điểm có phép, còn lại đều không có phép. “Đặc biệt cơ quan càng to thì càng không chấp hành, chiếm hết vỉa hè, lòng đường không còn lối đi”, Thượng tá Đình nói.

Đình Việt

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC