Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sau Rằm, bánh Trung thu tồn kho bán rẻ như cho

Thứ năm, 13:47 08/10/2009

Sau rằm nhiều đại lý bán bánh trung thu không tên tuổi đua nhau giảm giá bán từ 5-6 lần so với trước ngày 14/08 ÂL để chào mời khách.

Mức giá khá "hữu nghị" này đã thu hút một lượng lớn người có thu nhập thấp mua về để phá cỗ Trung thu muộn.

Bánh vẫn bán hết vì nhiều người ăn... Trung thu muộn

Chị Bùi Thị Xê, bán hàng rau quả ở chợ 8/3, Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoan hỷ khi mua được 2 cặp bánh Trung thu chỉ với giá gần 30 nghìn đồng. Cách đây 4 ngày giá của hai cặp bánh này khoảng 100 nghìn đồng.

"Ba mẹ con chúng tôi từ Thái Bình lên đây thuê nhà bán hàng rau quả, lượm ve chai nên đến Trung thu chẳng bao giờ dám mơ bỏ ra hơn 1 trăm ngàn để mua bánh ăn. Hôm nay thấy chị cửa hàng tạp hóa mời mua, thấy bánh ngon với giá rẻ bất ngờ nên mới mua về mẹ con cùng phá cỗ muộn", chị Xê hồn nhiên nói.

Theo quan sát ngay sau Trung thu, đồng loạt các cửa hàng, đại lý bán bánh đồng loạt "hạ nhiệt" giá bánh Trung thu bằng cách giảm giá xuống 5-6 lần so với trước.

Bà Lan, chủ một cửa hàng tạp hóa trên phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội cho biết: Cho đến ngày hôm nay (6/10) gần như toàn bộ số bánh Trung thu mà bà nhập từ nhiều hãng khác nhau đều đã bán hết. Giá bình quân của mỗi chiếc bánh bán "hậu Trung thu" khoảng 5-7 nghìn đồng/chiếc.

"Trước Trung thu các hãng bánh đến ký gửi hàng ở đại lý chúng tôi và ra tỷ lệ cho đại lý sẽ được 17-22% hoa hồng trên đơn hàng. Như vậy, trung bình mỗi hộp bánh 150 nghìn đồng đại lý đã được hơn 30 nghìn đồng. Thường mỗi dịp như vậy, các đại lý thu lãi gần chục triệu", bà Lan cho biết.

Bà Lan cho biết thêm, sau Trung thu một số hãng có uy tín như Kinh Đô, Hải Hà... ký gửi hàng ở các đại lý thường sẽ đến thu hồi bánh lại, còn số hàng mà đại lý mua của một số cơ sở hãng nhỏ lẻ thì sẽ giảm giá để bù thêm vào tổng số hàng hóa bán trước đó nhằm vớt vát thêm.

Những loại bánh trung thu gốc ghi nguồn gôc, xuất xứ vẫn đắt hàng phục vụ hậu trung thu cho những người có thu nhập thấp.

Theo một chủ đại lý bán bánh trung thu ở phố Vĩnh Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) thì sau khi tính toán doanh số thường chốt vào ngày 15 ÂL, lúc đó cửa hàng cũng đã có lãi nên sau Trung thu hầu hết đều giảm giá để gỡ thêm được chút vốn nào thì hay chút đó.

"Hầu hết những người mua bánh Trung thu sau Rằm đều là những người ít tiền, người lao động chân tay... Hạn sử dụng vẫn còn mà giá rẻ hơn 5 - 10 lần so với trước Rằm nên họ mua khá nhiều về ăn", chủ đại lý này cho biết.

Bánh Trung thu trôi nổi đắt khách nhờ "ưu thế" giá cực rẻ

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Liên, Giám đốc đối ngoại Công ty Kinh Đô thì mới chỉ tính đến ngày 01/10 (13/08 âm lịch), sản lượng tiêu thụ  bánh Trung thu của Kinh Đô đã tăng 15% so với kế hoạch và hơn 25% so với năm 2008, đạt trên 1.800 tấn.

"Trung thu năm nay, công ty đẩy mạnh khai thác phân khúc sản phẩm cao cấp, tăng 50% sản lượng với hơn 200.000 hộp sản phẩm Trăng Vàng. Đặc biệt, dòng sản phẩm cao cấp này đã hết hàng từ rất sớm. Trong đó, sản phẩm bánh Trăng vàng Hưng Phú mới ra mắt được người tiêu dùng ưa chuộng tiêu thụ gần 10.000 hộp", bà Liên cho hay

Chính nhờ việc bán hàng khá chạy mà Kinh Đô không phải chờ đến khi thực hiện chính sách giảm giá sản phẩm vào cuối mùa đối với các điểm bán của mình.

Cũng theo bà Liên thì do dự báo tốt sức mua của từng phân khúc thị trường nên đã công ty đã cân đối phân phối hàng hóa giữa các tỉnh thành thông qua nhiều kênh như các đại lý, cửa hàng bán lẻ, nhà phân phối Kinh Đô nên sản lượng tiêu thụ bánh Trung thu của công ty tăng cao và vượt kế hoạch đề ra.

Tương tự như "đại gia" Kinh Đô, anh Nguyên cán bộ phòng kế hoạch thị trường, công ty Cổ phần bánh kẹo Hải Hà cho biết: Năm nay, sản lượng sản xuất của công ty không đủ cung ứng cho thị trường.

"Đến ngày 12/08 là gần như các đại lý phân phối hàng của Hải Hà đã hết sạch bánh. Chúng tôi đã cân đối chuyển một số nơi còn dư bánh sang nơi bán thiếu và cũng bán hết. Chúng tôi đã nghiên cứu thị trường và quyết định bán theo chính sách “thà bán thiếu một chút còn hơn để dư thừa”", anh Nguyên cho biết.

Theo quan sát thì sau Trung thu, những hãng bánh có thương hiệu nổi tiếng thì hầu như không còn sản phẩm bày bán trên sạp, tuy nhiên một số hãng bánh không có tiếng tăm, thậm chí bánh làm thủ công vẫn được bày bán khá nhiều với giá rẻ nên bán rất chạy vì giá của nó "mềm" hơn rất nhiều, chỉ khoảng 5-7 nghìn đồng/chiếc.

Gần như là quy luật, cứ sau ngày 14/8 âm lịch thì hàng loạt bánh Trung thu tồn chủ yếu do các hộ gia đình nhỏ lẻ sản xuất thủ công không có nhãn hiệu, nguồn gốc, thành phần, hạn sử dụng mới bắt đầu sản xuất và ồ ạt chuyển về vùng ven Hà Nội để tham gia thị trường "hậu Trung thu".

Với phương châm bán "đại hạ giá" đồng thời với các chiêu thu hút khách như giảm giá vài chục phần trăm, mua 1 tặng 1, đến mua 1 tặng 2... số hàng này cũng được bán vì có "ưu thế" giá cực rẻ.

Và những “nghi vấn” về chất lượng bánh trôi nổi

Điều đáng nói là trong khi các thương hiệu bánh lớn được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ khép kín có hạn sử dụng trong một tháng thì những loại bánh Trung thu do các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thủ công thường có thời hạn sử dụng đến… 2 tháng. Thậm chí, có nơi vẫn căng biển bán hàng của Kinh đô, Hải Hà... để nhập nhằng khiến cho khách hàng hiểu lầm là bán hàng của các hãng bánh nổi tiếng.

Theo đánh giá của thanh tra sở Y tế Hà Nội, những loại bánh Trung thu trôi nổi này thường được sản xuất tại các cơ sở tư nhân, nhỏ lẻ, những con hẻm khó phát hiện với điều kiện sản xuất không đảm bảo. Mặt khác, do đa số người dân vùng nông thôn điều kiện kinh tế khó khăn nên thấy bánh giá rẻ vẫn bỏ tiền ra mua mà không để ý đến nguồn gốc, hạn sử dụng nên vô tình "tiếp tay" cho những cơ sở này bán được hàng.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân: Hầu hết các sản phẩm bánh sau Trung thu thường có rất nhiều điểm nghi vấn về chất lượng, hán hữu lắm mới có những hãng bánh Trung thu nổi tiếng còn sản phẩm dư thừa bán hạ giá sau Rằm tháng Tám.

Vì vậy, cách tốt nhất theo Sở Y tế Hà Nội là người tiêu dùng phải kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm trước khi mua hàng, đồng thời kiên quyết nói không với những sản phẩm trôi nổi, giá rẻ trên thị trường để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia: Bánh Trung thu, bánh nướng ăn ngon nhất trong 10 ngày đầu tiên kể từ ngày sản xuất.

Khi chọn lựa bánh, người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý với các loại bánh không nhãn mác, ghi ngày sử dụng không rõ ràng vì rất có thể đây là các loại bánh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong quãng thời gian 10 ngày sau sản xuất, các nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu hầu như không biến đổi, vẫn hoàn toàn tươi ngon, giữ được độ mềm dẻo, mùi hương thơm truyền thống, màu sắc sáng và lớp vỏ ngoài mịn màng do lớp dầu phủ vẫn phát huy tác dụng.

Tất cả các bánh Trung thu vẫn an toàn cho đến ngày cuối cùng ghi trên hạn sử dụng. Tuy nhiên, do bánh Trung thu được sản xuất một thời gian khá dài trước khi đến ngày “phá cỗ” chính thức. Theo thời gian, chất lượng bánh sẽ biến đổi.

Sau quãng thời gian 10 ngày đầu, lớp vỏ bánh trung thu sẽ trở nên cứng hơn, khô ráp và đặc biệt nguyên liệu cũng bắt đầu giảm chất lượng, màu sắc bắt đầu xỉn đi.

Nếu sử dụng trong thời hạn sử dụng thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ đạt mức cao nhất.
 
Theo VTC News
 
kimngan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người dân Hà Nội và miền Bắc ngán ngẩm kiểu thời tiết thay đổi bất ngờ từ nay đến cuối tuần

Người dân Hà Nội và miền Bắc ngán ngẩm kiểu thời tiết thay đổi bất ngờ từ nay đến cuối tuần

Thời sự - 1 phút trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, sau một ngày đón mưa dông nền nhiệt giảm, nắng nóng mở rộng thêm ở khu vực Bắc Bộ. Hà Nội là một trong những điểm tăng nhiệt và xảy ra nắng nóng, mức nhiệt dự báo tăng thêm 3 độ.

Nam ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt: Tuổi xế chiều gầy yếu, tiều tụy ở Mỹ, bị tai biến, đi lại khó khăn

Nam ca sĩ đầu tiên mua ô tô ở showbiz Việt: Tuổi xế chiều gầy yếu, tiều tụy ở Mỹ, bị tai biến, đi lại khó khăn

Giải trí - 2 phút trước

Quang Bình tâm sự rằng, anh bị tai biết liệt nửa người, giờ đi lại được nhưng vẫn còn yếu.

‘Đóa hoa mong manh’ chỉ còn 2-3 suất chiếu trong ngày: Cơ hội trụ rạp quá mong manh

‘Đóa hoa mong manh’ chỉ còn 2-3 suất chiếu trong ngày: Cơ hội trụ rạp quá mong manh

Giải trí - 29 phút trước

GĐXH - Sau 1 tuần công chiếu, đến nay, tại các rạp chỉ còn duy trì 2-3 suất chiếu/ngày. Cơ hội trụ rạp của Đóa hoa mong manh quả thật… mong manh.

Hơn 1.600 ngôi nhà tốc mái ở miền núi phía Bắc

Hơn 1.600 ngôi nhà tốc mái ở miền núi phía Bắc

Đời sống - 36 phút trước

Đến chiều tối 18/4, những cơn dông, lốc và mưa rào lớn đã làm hơn 1.600 ngôi nhà ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc bị bay mất nóc, tróc mái lợp, thủng dột, hư hại...

Thủ khoa đại học sau 20 năm thành nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới

Thủ khoa đại học sau 20 năm thành nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới

Giáo dục - 44 phút trước

Trở thành thủ khoa đại học năm 2003 với số điểm tuyệt đối, sau 21 năm, PGS Hà Khải Minh hiện là một trong những nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới.

Tạo trend 'đi tìm kho báu bà Trương Mỹ Lan' coi chừng pháp luật; Hàng loạt tác giả tuyên bố dừng hợp tác với Nhã Nam

Tạo trend 'đi tìm kho báu bà Trương Mỹ Lan' coi chừng pháp luật; Hàng loạt tác giả tuyên bố dừng hợp tác với Nhã Nam

Xã hội - 44 phút trước

GĐXH - Những ngày qua cư dân mạng dựng hàng loạt clip về việc bà Trương Mỹ Lan giấu kho báu 673.000 tỉ đồng ở biển khơi. Dù biết là đùa giỡn theo trend nhưng người dân phải hết sức cẩn thận, tránh vi phạm pháp luật

Hậu dính tin chia tay tình trẻ vì người thứ 3, Trương Ngọc Ánh: 'Sự tử tế đáng quý hơn sự thông minh'

Hậu dính tin chia tay tình trẻ vì người thứ 3, Trương Ngọc Ánh: 'Sự tử tế đáng quý hơn sự thông minh'

Giải trí - 8 giờ trước

Trương Ngọc Ánh đã lên tiếng đính chính thông tin có người thứ 3 chen chân vào mối quan hệ với Anh Dũng.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 8 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Thanh Hằng hóa 'bác tài' đưa ông xã đi chơi dịp lễ, được đối phương chăm sóc cực ngọt

Thanh Hằng hóa 'bác tài' đưa ông xã đi chơi dịp lễ, được đối phương chăm sóc cực ngọt

Giải trí - 8 giờ trước

Kể từ sau khi kết hôn, Thanh Hằng được khen ngày càng nữ tính, hiền dịu.

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Sống khỏe - 9 giờ trước

Nhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.

Top