Ngày 24 Tháng 8, 2017 | 08:30 AM

Sau nửa năm ra quân, vỉa hè Hà Nội bị “tái chiếm”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau quá nửa năm Hà Nội đồng loạt ra quân "đòi" lại vỉa hè cho người đi bộ nhưng đến thời điểm hiện tại, vỉa hè tiếp tục bị lấn chiếm, khách bộ hành lần nữa bị "đẩy" xuống lòng đường.

Tái chiếm vỉa hè sau nửa năm ra quân dọn dẹp. ảnh: HP
Tái chiếm vỉa hè sau nửa năm ra quân dọn dẹp. ảnh: HP

“Bắt cóc bỏ đĩa”?

Đầu giờ sáng, cuối giờ chiều, đoạn đường Phan Trọng Tuệ kéo dài từ ngã tư Cầu trắng (đường Nguyễn Trãi) kéo dài cho đến quốc lộ 1A (cũ) luôn trong tình trạng ùn ứ. Lực lượng Cảnh sát giao thông luôn phải có mặt tại 3 - 4 điểm nóng giải quyết ùn tắc. Việc ùn tắc như cơm bữa một phần do đường này là tuyến trung chuyển của xe tải, container nhưng nguyên nhân chính là việc vỉa hè bị xâm lấn trở lại. Khu vực Cầu Bươu, trước cổng bệnh viện K Tân Triều, quán nước, quầy trái cây, hàng thịt… phục vụ người nhà, bệnh nhân được cư dân nơi đây coi vỉa hè như đất nhà mình. Trước đó, cùng với sự ra quân rầm rộ của lực lượng chức năng, vỉa hè đã thông thoáng, đường phố quy củ nhưng chỉ được một thời gian ngắn, tình trạng lấn chiếm lại tái diễn ở nhiều tuyến phố thuộc quận Hà Đông.

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy vừa qua, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc cho hay, từ ngày 4/3, UBND các phường phối hợp với lực lượng công an đồng loạt ra quân trên 54 tuyến đường trọng điểm, kiên quyết lập lại trật tự công cộng, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự đô thị, tổ chức ký cam kết đối với các hộ kinh doanh không sử dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán. Theo ông Ngọc, các đơn vị đã đôn đốc, nhắc nhở 5.081 trường hợp, cưỡng chế tháo dỡ mái che, mái vẩy, bục bệ không đúng quy định 315 trường hợp, tự giác tháo dỡ 911 trường hợp, xử lý ô tô xe máy dừng đỗ không đúng quy định 393 trường hợp... Hà Đông cũng đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 5 DN lắp đặt bảng quảng cáo không có giấy phép xây dựng công trình quảng cáo với số tiền 253 triệu đồng. Đối với các trường hợp báo chí và dư luận phản ánh, UBND quận đã yêu cầu các phường, lực lượng chức năng liên quan kiểm tra, xử lý...

Quận trung tâm, địa bàn “nóng” như Hoàn Kiếm vỉa hè cũng bị tái chiếm. Hình ảnh hàng chục thiết bị điều hòa được để trên vỉa hè phố Hàng Bài, rồi các con phố khác, xe máy chật kín lối đi. Ông Nguyễn Phương H. ở phố Lò Rèn (quận Hoàn Kiếm) phân bua: “Cả con phố này từ xưa nó như thế rồi lấy vỉa hè làm nơi hàn xì. Mà không riêng gì ở Lò Rèn, phố nghề ở 36 phố phường này, vỉa hè coi như mặc định là nơi sản xuất, khó dẹp đi lắm”. Sáng trưa chiều, vẫn tiếng búa, tiếng đe chan chát vang lên và những rỉ sắt đỏ rực bắn tung tóe từ những mũi hàn ngay trên vỉa hè con phố này khiến người đi bộ phải tràn xuống lòng đường để tránh.

Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm đã tăng cường xử phạt nhằm lấy lại vỉa hè cho người đi bộ nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Khi được nhắc nhở, xử lý thì người dân tuân thủ nhưng khi lực lượng chức năng đi khỏi, họ lại vi phạm nên để có hiệu quả triệt để thì chỉ còn cách duy trì thực hiện kiểm tra, xử lý thường xuyên. Hằng ngày, lực lượng công an đi tuần tra, xử lý liên tục từ 7h sáng đến đêm. Nhưng khi lực lượng chức năng chuyển qua khu vực khác thì người dân tiếp tục tái phạm.

Vỉa hè thành “bãi đáp”

Bãi trông giữ xe trên vỉa hè chung cư Linh Đàm.
Bãi trông giữ xe trên vỉa hè chung cư Linh Đàm.

Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh việc vỉa hè phía trước các tòa nhà HH1A, HH1B, HH1c, HH2A, HH2B, HH4B, HH4C trong tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai) bị thu hẹp để làm bãi trông giữ xe và có hiện tượng giá vé trông xe máy cao hơn mức quy định giữa lúc thành phố vừa đồng loạt ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Trước đó, tại văn bản số 423/UBND-TKBT do Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, rà soát toàn bộ các điểm trông giữ xe trong khu vực khu đô thị Linh Đàm và trên địa bàn quận Hoàng Mai; xử lý dứt điểm các điểm trông giữ xe trái phép trên địa bàn.

Theo công văn số 1715/UBND-QLĐT, UBND quận Hoàng Mai cho biết vỉa hè phía trước các tòa nhà như đã nêu ở trên đã được quận Hoàng Mai cấp Giấy sử dụng tạm thời hè phố số 06/GP-SDHĐ ngày 12/5/2017 cho Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Vương Lê để trông giữ xe. Giấy sử dụng có thời hạn từ ngày 15/5/2017 đến ngày 14/8/2017.

UBND quận Hoàng Mai cho hay, ngay sau khi Báo Gia đình & Xã hội phản ánh, Phòng Quản lý đô thị Quận đã phối hợp với Đội thanh tra GTVT Hoàng Mai, phường Hoàng Liệt đã tiến hành kiểm tra thực tế hoạt động trông giữ phương tiện của Công ty cổ phần thương mai và dịch vụ Vương Lê .

Theo quận Hoàng Mai, Công ty Vương Lê xác nhận có hiện tượng thu phí quá mức quy định. Tuy nhiên, đó không phải là chủ trương của công ty này mà do một số nhân viên bảo vệ đã tự ý thu. Công ty đã yêu cầu những người này viết tường trình, kỷ luật đối với các bảo vệ này và cam kết thực hiện thu phí trông giữ xe theo đúng quy định. Quận Hoàng Mai đã yêu cầu Công ty Vương Lê thực hiện theo đúng với nội dung giấy phép được cấp và kiên quyết thu hồi giấy phép và xử lý nếu tái phạm.

Tuy nhiên, ghi nhận của PV vào chiều 23/8 cho thấy, bãi xe của Công ty Vương Lê vẫn hoạt động cho dù đã quá hạn cấp phép của quận Hoàng Mai. Liên lạc với 2 người trực tiếp quản lý bãi xe đại diện của Công ty Vương Lê về vấn đề này, ông Trần Mạnh Hùng nói mình đã không còn công tác ở công ty còn ông Phạm Hữu Quang thì xác nhận, đang làm thủ tục xin quận cấp phép đến cuối năm. Điều này đồng nghĩa với việc bãi xe đang hoạt động là không hợp pháp.

Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho hay, với những trường hợp không có biện pháp dứt điểm các vi phạm, UBND quận chỉ đạo công an quận tổ chức kiểm điểm và xử lý cán bộ. "Công an quận đã kiểm điểm 8 công an phường để xảy ra lấn chiếm vỉa hè”, ông Ngọc nói. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng kết quả sau ra quân tại một số phường chưa hiệu quả, tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán còn tái diễn, đặc biệt là ngoài giờ hành chính, trong những ngày nghỉ, ngày lễ.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC