Ngày 13 Tháng 9, 2016 | 06:52 PM

Sau bão, nhiều địa phương tan hoang vì lốc xoáy

GiadinhNet - Lốc xoáy lớn càn quét qua nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Trị gây thiệt hại lớn về tài sản.

Chiều 13/9, ông Võ Văn Hưng – GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị thông tin, lốc xoáy lớn càn quét qua địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ và Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) trong sáng cùng ngày đã khiến 7 người dân bị thương, gần 160 ngôi nhà bị đổ và tốc mái, hàng trăm ha lúa và hoa màu bị hư hại nặng.


Lốc xoáy do ảnh hưởng của bão khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái. Ảnh: CT.

Lốc xoáy do ảnh hưởng của bão khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái. Ảnh: CT.

Theo đó, nguyên nhân gây ra lốc xoáy là do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4. Ban đầu lốc xoáy xuất hiện tại các xã Hải An, Hải Khê, Hải Thành và Hải Trường (huyện Hải Lăng) sau đó là ở xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ); các xã Trung Giang, Gio Mỹ, Trung Hải (huyện Gio Linh) và thêm một số xã thuộc huyện Triệu Phong.

Thôn Tân Hòa là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ) với 5 người bị thương, 3 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, 12 ngôi nhà khác bị tốc mái. Ngay sau khi xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại cho người dân, chình quyền địa phương đã nhanh chóng huy động lực lượng công an, bộ đội đóng quân trên địa bàn khẩn trương giúp đỡ bà con dựng lại nhà cửa, lợp lại những ngôi nhà bị tốc mái, động viên về cả tinh thần lẫn vật chất để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Trong sáng cùng ngày, UBND huyện Cam Lộ đã quyết định hỗ trợ 3 triệu đồng/ hộ có nhà bị sập, 1 triệu đồng/hộ có nhà bị tốc mái nặng và 500 nghìn đồng đối với hộ có nhà bị tốc mái nhẹ. Hỗ trợ 1 triệu đồng cho người bị thương nặng và 500 nghìn đồng cho người bị thương nhẹ.


Hệ thống cây xanh, đường dây điện trên địa bàn các xã này cũng bị lốc xoáy làm đổ ngã. Ảnh: Facebook Huan Tran

Hệ thống cây xanh, đường dây điện trên địa bàn các xã này cũng bị lốc xoáy làm đổ ngã. Ảnh: Facebook Huan Tran

Tại huyện Hải Lăng, lốc xoáy xuất hiện từ bờ biển xã Hải An, quét qua xã này và các xã liền kề với chiều dài 3km khiến 1 người bị thương, làm sập 1 ngôi nhà và tốc mái 93 ngôi nhà khác. Hệ thống cây xanh, đường dây điện trên địa bàn các xã này cũng bị lốc xoáy làm đổ ngã.

Tại các huyện Gio Linh và Triệu Phong, lốc xoáy khiến 2 người dân bị thương và làm tốc mái hơn 30 ngôi nhà. Hàng trăm ha lúa và hoa màu của bà con cũng bị hư hỏng nặng.

Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và chính quyền các địa phương đang cùng người dân tích cực khắc phục hậu quả của trận lốc xoáy. “Chúng tôi cũng đang lên phương án trình lãnh đạo tỉnh để có phương án bồi thường, hỗ trợ kịp thời cho người dân”, ông Hưng nhấn mạnh.

Lê Chung

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC