Ngày 22 Tháng 4, 2019 | 03:12 PM

Sapa thiếu nước sạch nghiêm trọng và có nguy cơ 'vỡ trận' dịp 30/4 và 1/5

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Thời tiết hanh khô kéo dài, kèm hồ Thác Bạc đang ở mực nước chết, không thể khai thác khiến thị trấn Sapa (tỉnh Lào Cai) thiếu nước nghiêm trọng.

Theo thông tin phản ánh của một số người dân tại thị trấn Sapa (Lào Cai), nhiều hộ dân trên địa bàn đang phải đối diện với tình trạng khan hiếm nước sạch trầm trọng.

Để có đủ nguồn cầu đáp ứng sinh hoạt gia đình, dịch vụ cung ứng nước tự phát đã diễn ra trên địa bàn. Nhiều người dân phải mua lại nước sinh hoạt từ người dân khác với giá cao, từ 300.000 – 500.000 đồng/m3.

Ngày 22/4, trao đổi nhanh với PV Báo Gia đình & Xã hội, đại diện lãnh đạo Chi nhánh Cty CP nước sạch Lào Cai tại Sapa xác nhận, tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch đang diễn ra trên địa bàn.


Người dân tận dụng ôtô để vận chuyển nước. Ảnh: Phan Anh

Người dân tận dụng ôtô để vận chuyển nước. Ảnh: Phan Anh

Đại diện lãnh đạo Chi nhánh Công ty nước sạch cho hay: “Chúng tôi đã khai thác triệt để tất cả các nguồn có thể khai thác nước trên địa bàn, tuy nhiên, do mùa khô hanh năm nay đến khá sớm, hơn nữa là người dân bản địa đang vào mùa canh tác nông nghiệp, nguồn nước bị “chia 5 sẻ 7” nên xảy ra tình trạng thiếu nước. Hơn nữa, chuẩn bị đến dịp nghỉ lễ 30/4, lượng khách lưu động về Sapa tăng dần, dẫn đến nguồn cung hạn chế mà nguồn cầu thì tăng, nên mới xảy ra tình trạng thiếu nước như trên”.

Cũng theo vị đại diện cho hay, hiện tại, đơn vị đang khai thác nước tại nguồn Suối Hồ 2, nhưng đang có sự cạnh tranh với người dân. Còn hồ Thác Bạc, hiện đang ở mực nước chết do đã khai thác từ đầu mùa hanh đến nay nên đã cạn. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, đơn vị và chính quyền sở tại tìm hướng để có thể lấy thêm nguồn nước.

Để có nước dùng, người dân và các hộ kinh doanh tại khu vực thị trấn đã có nhiều giải pháp tạm thời như khoan giếng, lọc nước giếng khoan, nhiều hộ thì bắc nước chảy từ khe núi về hoặc mua xe téc để dự phòng.

Được biết, hiện UBND huyện Sa Pa đang tiến hành đàm phán với 24 hộ gia đình người bản địa có “sở hữu” 1 nguồn nước để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên núi. Nếu đàm phán thành công, nguồn nước này có khả năng đáp ứng khoảng 70% nước sinh hoạt cho thị trấn SaPa. Tuy nhiên giữa cơ quan chức năng và 24 hộ dân này chưa tìm được tiếng nói chung.

Thiên An

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC