Ngày 19 Tháng 7, 2013 | 11:34 AM

Sắp tổng kiểm tra về xăng E5

Sắp tổng kiểm tra về xăng E5
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với một số bộ, ngành về tình hình triển khai lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống (thường gọi là xăng sinh học) được ban hành tháng 11/2012.

Theo đó, trong tháng 7, Bộ Công Thương sẽ chủ trì việc tổ chức kiểm tra, đánh giá toàn bộ các nhà máy sản xuất xăng sinh học, khả năng đảm bảo về nguồn nguyên liệu, công nghệ và phương thức sản xuất… đồng thời đánh giá hệ thống kiểm tra chất lượng sản phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ. Theo yêu cầu, trước ngày 15/9, bộ này phải có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra đánh giá.

E5 chính là hỗn hợp của xăng không chì và ethanol nhiên liệu biến tính với hàm lượng ethanol từ 4% đến 5% theo thể tích. Trong khi đó, E5 cũng là loại xăng sinh học nhưng có lượng ethanol từ 9% đến 10%. Theo lộ trình ban hành năm 2012, xăng sinh học E5, hiện đã xuất hiện một cách hiếm hoi, sẽ được sản xuất để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tại 7 địa phương: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu và sẽ chính thức sử dụng rộng rãi trên toàn quốc từ 1/12/2015.

Báo cáo của các bộ cho thấy, việc triển khai lộ trình gặp nhiều khó khăn do thói quen tiêu dùng và nhu cầu của thị trường với sản phẩm nhiên liệu sinh học còn thấp, các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học hoạt động chưa hiệu quả, chưa chủ động đầu tư vùng nguyên liệu và tâm lý người tiêu dùng đối với sản phẩm này còn e ngại.      

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC