Ngày 5 Tháng 7, 2017 | 03:39 PM

Sắp có Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á, với trái tim là hồ Bách Hợp Thủy có diện tích mặt nước 6ha, nằm giữa trung tâm của Khu đô thị Dương Nội (Hà Nội) sẽ được triển khai xây dựng từ quý II tới.

Ngày 4/7/2017, tại KĐT Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội), Tập đoàn Nam Cường đã tổ chức họp báo công bố Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á.

Lãnh đạo Tập đoàn Nam Cường, các nhà khoa học như GS.TSKH Nguyễn Khoa Sơn, thành viên Ban Chủ nhiệm Chương trình KHCN Vũ trụ cấp Nhà nước; GSTS Bùi Công Quế, Chủ tịch Hội KHKT Địa vật lý Việt Nam, TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu và hơn 60 cơ quan báo chí, truyền hình đã có mặt tham dự.

Được biết, Công viên Thiên văn học ngoài trời là một trong những điểm nhấn của Khu đô thị Dương Nội, do Tập đoàn Nam Cường xây dựng với chủ đề về thiên văn học mang tính nghiên cứu và giải trí cao, có diện tích gần bằng với Cung thiên văn Kazan (Nga) - nơi được mệnh danh là công viên thiên văn học đầu tiên của thế giới - rộng 15ha.


Tổng quan hình ảnh về Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á

Tổng quan hình ảnh về Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á

“Chúng tôi hy vọng, đây sẽ là nơi ươm mầm khoa học, là tiềm năng khơi dậy niềm yêu thích, khám phá, nghiên cứu của mọi người, góp phần phát triển nền khoa học nước nhà...” - Phó Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường, bà Trần Thị Quỳnh Ngọc nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia thiên văn học, Công viên Thiên văn học này sẽ là điểm đến thú vị cho những người yêu thích khoa học và khám phá không gian vũ trụ, bởi Thiên văn học ở Việt Nam vẫn chưa được đầu tư nhiều so với các ngành khoa học khác.

Công viên này sẽ được xây dựng trong hai giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2017-2018 và giai đoạn 2 sẽ được triển khai từ quý II/2018. Công viên đặc biệt này được xây dựng với sự tư vấn về ý tưởng nội dung của TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu - Viện KH&CN VN và công ty thiết kế cảnh quan Ý - EGO Group.


Toàn cảnh buổi họp báo

Toàn cảnh buổi họp báo

Trong giai đoạn 1, có 8 hạng mục chính và 41 hạng mục khác được xây dựng là: Quảng trường Big Bang gồm biểu tượng Big Bang; Sân khấu ngoài trời, thác nước; Quảng trường Zodiac gồm: chòi nghỉ, con đường ánh trăng, vườn tượng danh nhân; Quảng trường Ngân Hà (Milky way) gồm mô hình biểu tượng Ngân hà, đường dốc, vườn nước…; Quảng trường Hệ Mặt trời gồm Đài quan sát; Khu vui chơi trẻ em UFO: Sân chơi nước, sân chơi cao su, sân chơi lưới, café sách, sân chơi cát; Quảng trường Người ngoài hành tinh; Tường leo núi, cầu ngắm cảnh, tượng cầu đá; Khu thể dục thể thao, bể bơi “black hole” kết hợp bến thuyền…

Ở giai đoạn 2, sẽ đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu Thiên văn học gồm Trung tâm cơ sở dữ liệu về Thiên văn học, dự báo về thời tiết trong vũ trụ…

Thông qua các mô hình kiến trúc, hệ thống kính thiên văn quan trắc bầu trời, mô hình vui chơi cho trẻ em, các kiến thức cơ bản về thiên văn như Vụ Nổ Lớn, các Thiên hà, các vì sao, hệ mặt trời và các hành tinh được thể hiện một cách sống động nhất tại Công viên Thiên văn học.

Thanh Thảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC