Ngày 15 Tháng 6, 2016 | 09:33 AM

Sang nhượng, cho thuê khu chung cư số 2 ở Đà Nẵng: Ngang nhiên trục lợi chính sách

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù khu chung cư số 2 (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) dành cho người thu nhập thấp và các hộ chính sách, cấm sang nhượng, cho thuê lại nhưng hiện có nhiều người lợi dụng chính sách này vẫn sang nhượng công khai mà không bị xử lý.

Khu chung cư số 2 cấm sang nhượng, mua bán nhưng vẫn có hiện tượng này diễn ra.
Khu chung cư số 2 cấm sang nhượng, mua bán nhưng vẫn có hiện tượng này diễn ra.

Mua bán, sang nhượng trái quy định

Mới đây, PV Báo GĐ&XH nhận được phản ánh của một số hộ dân ở khu chung cư số 2 (góc đường Vân Đồn – Khúc Hạo, quận Sơn Trà) về việc có nhiều người lợi dụng chính sách ưu tiên của thành phố để trục lợi. Theo phản ánh của chị Đ.T.T.H (người thuê lại một ki-ốt của khu chung cư này) thì nhiều căn hộ và ki-ốt của khu chung cư số 2 đã bị “sang tay” rất nhiều lần. Mọi việc sang nhượng diễn ra trong thời gian dài mà không có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Chị H bức xúc: “Năm 2014, vợ chồng tôi ở xa tới Đà Nẵng lập nghiệp, cuộc sống khó khăn, xin thuê ki-ốt tại khu chung cư số 2 để tiện làm ăn, buôn bán kiếm sống. Nhưng tôi không thuê được vì họ nói đã hết suất. Tuy nhiên, qua “cò” giới thiệu thì tôi phải thuê lại ki-ốt 101 ở tầng 1 của bà L.T.H với giá 1,3 triệu đồng/tháng. Điều đáng nói là, bà L.T.H mua lại ki-ốt này của người khác và ngăn ra làm đôi để cho thuê. Tổng mỗi tháng bà L.T.H thu 2,6 triệu đồng/tháng từ ki-ốt 101 này. Trong lúc đó, nếu thuê với giá nhà nước thì chỉ 1,2 triệu đồng/tháng cho cả ki-ốt. Chúng tôi có nhu cầu thì thuê không được, còn bà L.T.H không có nhu cầu sử dụng ki-ốt lại được cho thuê và bà H cho thuê lại kiếm tiền chênh lệch hàng tháng”.

Theo chị H, một số căn hộ, ki-ốt ở khu chung cư này thời gian qua được chuyển nhượng trái phép một cách công khai. Ví dụ: Ki-ốt 111 được sang nhượng với giá 80 triệu đồng; ki-ốt 112 mới sang nhượng cho người khác; ki-ốt 113 hiện đang cho thuê với giá cao hơn nhiều so với giá nhà nước quy định.

Đặc biệt, cuối tháng 5 vừa qua, căn hộ 508 tại chung cư này được một phụ nữ tên là P rao bán công khai với giá gần 400 triệu đồng. Trong vai người mua căn hộ chung cư này và cần các thủ tục giấy tờ sang nhượng, chúng tôi đã điện thoại liên lạc với bà P để hỏi mua thì được bà này cho số điện thoại của bà Ngà (là người chuyên đi thu tiền tại khu chung cư này) để được giải đáp.

Theo bà Ngà, nếu chúng tôi đồng ý mua căn hộ 508 thì vẫn sang nhượng tên chính chủ được. Bà Ngà cho biết: “Căn hộ 508 này trước đây là của bà B sang lại cho bà P, nhưng vẫn chưa hoàn thành thủ tục. Hiện căn hộ này nợ 2 năm tiền nhà, không ai ở vì bà P đã đi ở nơi khác. Nếu em mua thì bảo bà P lên làm thủ tục trả nợ tiền thuê nhà cho Ban quản lý chung cư, rồi muốn sang tên thì làm thủ tục thẳng từ bà B qua người mua mới chứ không cần qua bà P. Em nên làm sớm chứ muộn vài bữa họ cấm không cho sang nhượng”.

Chỉ cấm trên giấy?

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã tới Công ty Quản lý nhà chung cư đăng ký làm việc với ông Nguyễn Bá Bình – Giám đốc Công ty. Tuy nhiên, một người tự xưng là thư ký của ông Bình ngăn lại và nói thủ tục làm việc với Giám đốc là phải “đăng ký” lịch qua Phòng Tổ chức - Hành chính. Theo lời hướng dẫn, chúng tôi tới đăng ký với Phòng Tổ chức - Hành chính thì được ông Trần Văn Minh (Trưởng phòng) hỏi: “Có việc gì thì làm việc với tôi cũng được”. Sau khi nghe chúng tôi trình bày sự việc như trên, ông Minh khẳng định lại một lần nữa là chung cư, ki-ốt của nhà nước thì tư nhân không được quyền mua bán. Đơn vị sẽ chỉ đạo kiểm tra rồi mới trả lời và hẹn chúng tôi một buổi làm việc khác.

Như lịch hẹn, lần làm việc tiếp theo, khi chúng tôi tới phòng ông Minh thì ông này đòi phải có “giấy giới thiệu” của cơ quan mới chịu tiếp, dù chúng tôi đã xuất trình Thẻ nhà báo. Sau đó, nghe chúng tôi giải thích thì ông Minh chấp nhận tiếp chuyện vài phút với thái độ rất khó chịu.

Theo ông Minh, với các hộ giải tỏa thì được phép chuyển đổi tên theo chủ trương của thành phố. Còn ki-ốt thì được Ban quản lý chung cư cho thuê, không được sang nhượng và cho thuê lại trái quy định. Tuy nhiên, khi chúng tôi nêu lên một số ki-ốt và căn hộ được sang nhượng, cho thuê trái quy định thì ông Minh trả lời: “Chúng tôi chỉ quản lý chung cư. Còn việc mua bán, cho thuê như thế nào thì chúng tôi… không biết”. Sau đó, ông Minh cho rằng buổi làm việc kết thúc và không có gì để nói nữa.

Theo chị H, tại khu chung cư số 2 có nhiều trường hợp sang nhượng căn hộ bằng cách “lách” là ghi hợp đồng mua bán trước năm 2012 để hợp thức hóa (năm 2012 thành phố cấm mua bán chung cư - PV) nên cảnh mua bán diễn ra loạn xạ. Chị H nói: “Chúng tôi muốn thành phố kiểm tra lại toàn bộ căn hộ và các ki-ốt ở tầng 1 để những người có nhu cầu thực sự được thuê, có như thế chính sách ưu đãi của nhà nước mới đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ”.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC