Ngày 2 Tháng 9, 2016 | 12:38 PM

Sáng mùng 2/9 đầu tiên bên trong phố đi bộ - Hà Nội yên tĩnh đến lạ thường

  MỚI NHẤT

Sẽ là không đủ nếu chỉ nói rằng, sáng nay, Hà Nội vắng vẻ, trong xanh và đẹp đẽ hơn ngày thường. Đó là một sáng đặc biệt vì chưa bao giờ, Thủ đô đón Tết độc lập trong một không gian yên bình với 16 tuyến phố đi bộ thênh thang rợp cờ Tổ quốc.

Hà Nội sáng nay, mùng 2/9, khắp những con đường lại nhuộm sắc đỏ và mỗi khi ra đường, người ta chỉ nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc, hân hoan. Hàng triệu con người đang tưng bừng chào đón Tết Độc lập.

Hà Nội choáng ngợp bởi sắc đỏ của cờ, hoa.

Những cụ già tỉ mẩn giương cao ngọn cờ trước nhà

Treo cờ thôi chưa đủ, những học sinh này còn tự hào mặc màu áo đỏ tươi.

Những em bé được bố mẹ đưa đi dạo phố sáng 2/9.

Sẽ là rất cũ nếu như nói rằng sáng nay, Hà Nội lại được trả về với vẻ tĩnh lặng, xinh đẹp vốn có. Vì cứ đến hẹn lại lên, dịp lễ, Tết lớn nào, Thủ đô như cũng thưa vắng người và xe cộ hơn. Những cung đường nhỏ, hẹp như giãn rộng ra. Trên những con phố đông dân cư, một vài mái nhà xô nghiêng vì chật chội như bỗng chốc vụt đứng thẳng dậy. Màu xanh của lá trên những tán cây rậm rạp tỏa rộng bóng xuống đường và không khí như cũng thanh sạch, ít bụi bặm hơn.

Đó là một buổi sáng thật dễ chịu. Nó mở ra một không gian mà chỉ nghĩ đến thôi, người ta cũng đủ muốn lao ra đường, hòa mình vào không khí vừa háo hức, hân hoan, tự hào nhưng cũng rất đỗi dung dị, thanh bình. Nếu chưa dậy sớm, nếu không rủ bạn bè đi cafe hay tìm một góc quen để lặng ngắm Hà Nội dịp mùng 2/9, chắc có lẽ đó sẽ là một điều đáng tiếc.

Cơn mưa đêm qua đã gột trôi những bụi bẩn, nóng nực và thời tiết ở Thủ đô lúc này thật tuyệt vời biết bao!

Bên trong phố đi bộ là vẻ yên ả và tĩnh lặng đến lạ thường.

Đường phố vô cùng quang đãng.

Nơi đâu cũng có thể biến thành chốn hò hẹn.

Nhưng sáng nay, Hà Nội còn có một điểm mới nữa. Đó là sáng đầu tiên Hà Nội có tới 16 tuyến phố đi bộ quanh hồ Gươm. Những hàng rào sắt từ đêm qua vẫn chưa được dỡ bỏ. Các phương tiện vẫn chưa được lưu thông trong khu vực cấm. Phía trong hàng rào, những hoạt cảnh chưa từng có vào sáng sớm tại Thủ đô lại tiếp tục diễn ra. Những cụ già thư thả tập thể dục ở lòng đường, một vài đứa trẻ nghênh ngang chơi hoặc ngồi tụm năm tụm ba khắp nơi. Không còn ranh giới giữa vỉa hè hay đường đi... Hà Nội, chưa lúc nào tuyệt vời hơn thế.

Vô tư lăn lê giữa phố đi bộ để chụp ảnh.

Lặng ngắm phố phường.

Những nụ cười rạng rỡ của người dân.

Vẫn còn một điều đặc biệt hơn tất cả những điều khác. Đó là bởi tất cả sự yên ả, tĩnh tại, nét thanh bình hay kể cả sự thích thú vì lần đầu có 16 phố đi bộ, đối với người Hà Nội sẽ không trở nên đẹp như thế... nếu sáng nay, không phải là sáng ngày Tết Độc lập.

Quán xá buổi sáng ở vỉa hè Hà Nội.

Con đường xanh mướt mắt.

Nhưng đâu đâu cũng có những lá cờ đỏ nhắc nhở mọi người không quên rằng, mọi khung cảnh đang diễn ra là bởi, sáng nay là sáng mùng 2/9.

Dạo một vòng quanh Thủ đô, chúng tôi chỉ nhìn thấy sắc đỏ rực nhuộm khắp các phố phường. Cùng với đó là những nụ cười. Ở bờ hồ, người ta không chỉ chụp ảnh với hậu cảnh là đường phố trong xanh mà hầu hết đều kéo nhau đến những chỗ có trang hoàng cờ hoa, kỉ niệm ngày Quốc khánh. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ nói lên rằng, ngày Tết ấy, trong trái tim người Hà Nội, có một vị trí đặc biệt quan trọng!

Theo Kênh 14/ Trí thức trẻ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC